สูตร เบอร์เกอร์อกไก่พริกไทยดำ

เบอร์เกอร์อกไก่พริกไทยดำ

     เคยกินแต่เบอร์เกอร์ขนมปัง ใครไม่อยากกินแป้งกลัวหุ่นพังลองเปลี่ยนมาใช้เนื้ออกไก่แทนดีกว่า ขอนำเสนอเมนูเบอร์เกอร์อกไก่พริกไทยดำ สูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ จับอกไก่บดหมักกับเครื่องเคราแล้วเอาไปอบจนสุก ประกบกับข้าวกล้องหุงสุกปั้นก้อนกลมทำเป็นไส้ ดูแปลกใหม่น่าลองจังเลย

ส่วนผสม เบอร์เกอร์อกไก่พริกไทยดำ     • อกไก่ 2 ชิ้น (ลอกหนังออกแล้วสับ หรือบดให้ละเอียด)
     • พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
     • หอมใหญ่สับ 1/2 หัว
     • รากผักชี 2-3 ราก
     • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
     • ไข่ไก่ 1 ฟอง
     • ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย
     • ไข่ไก่ 1 ฟอง
     • น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนชา
     • ผักตามชอบ

วิธีทำเบอร์เกอร์อกไก่พริกไทยดำ     1. ผสมอกไก่สับ พริกไทยดำป่น หอมใหญ่สับ รากผักชี กระเทียมสับ ซีอิ๊วขาว และไข่ไก่เข้าด้วยกัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมแบน นำไปย่างในกระทะพอเหลืองแล้วกลับด้าน
     2. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15-20 นาที จนสุก พักไว้ให้เย็น (แล้วแต่ขนาดชิ้น หรือถ้าไม่มีเตาอบ ให้ทำเป็นชิ้นบาง ๆ หน่อยแล้วย่างจนสุก)
     3. นำข้าวกล้องหุงสุกอัดใส่พิมพ์ให้แน่น แล้วนำไปย่างในกระทะที่ทาน้ำมันมะกอกไว้เล็กน้อย
     4. นำไข่ไก่ผสมตีให้เข้ากัน และทาลงบนข้าวเพื่อให้สีเหลืองสวยงาม กลับด้านและทำแบบเดิม ตักออกมา พักไว้
     5. นำไปจัดเป็นชั้นโดยใช้อกไก่ 2 ชิ้น ประกบข้าวตรงกลาง ราดซอสมะเขือเทศคลีน หรือราดโยเกิร์ต จัดเสิร์ฟพร้อมผัก