ขนมชั้นดอกกุหลาบ ขนมไทยใส่ไอเดีย
แปลงโฉมขนมชั้นเป็นชั้น ๆ ทั่ว ๆ ไปให้เป็นดอกกุหลาบสีหวาน ๆ
มอบเป็นของขวัญสำหรับคนพิเศษก็น่าจะดีไม่น้อย รับรองสวยล้ำน่ารักสุด ๆ
แถมยังมีแค่ชิ้นเดียวในโลกอีกด้วย
เมนูขนมไทยอย่างขนมชั้นใบเตย เนื้อเหนียวนุ่มละมุนลิ้นคงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน แต่สำหรับพ่อครัวแม่ครัวที่อยากเนรมิตเมนูขนมชั้นให้แปลกแหวกแนวเพื่อเป็นของขวัญของฝากสำหรับคนพิเศษ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมชั้นดอกกุหลาบ ที่แปลงร่างขนมชั้นชิ้นสี่เหลี่ยมบ้าน ๆ เป็นดอกกุหลาบสีหวาน เห็นหน้าตางดงามขนาดนี้ทำไม่ยากเลย ส่วนผสมก็มีไม่กี่อย่างเท่านั้น ใครอยากทำมอบเป็นของขวัญสำหรับคุณแฟน หรือคนพิเศษ ก็เร่เข้ามายลสูตรกันได้เลย ไม่หวงนะ ขอบอก
ส่วนผสม ขนมชั้น
• หัวกะทิ 2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• แป้งท้าวยายม่อม 1/8 ถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
• สีผสมอาหารสีแดง
• กลิ่นมะลิ เล็กน้อย
• น้ำมันพืช (สำหรับทาถาด)
วิธีทำขนมชั้น
► ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้ม
► ตามด้วยน้ำตาลทราย
► คนให้เข้ากันจนละลาย ปิดไฟแล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น
► พอส่วนผสมกะทิเย็นแล้วให้ตักช้อนเอาหัวกะทิที่อยู่ด้านบนใส่ภาชนะเก็บไว้
► ผสมแป้งท้าวยายม่อม แป้งมันสำปะหลัง และแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกันในอ่างผสม
► ค่อย ๆ เทหัวกะทิใส่ลงไปทีละน้อยสลับกับใช้มือนวดแป้ง
► นวดจนแป้งรวมตัวกันเป็นก้อนแล้วนวดต่ออีก ประมาณ 15 นาที
★ เคล็ดลับ : นวดแป้งไปทางเดียวกันจะช่วยให้แป้งเหนียวนุ่มขึ้น
► เทน้ำกะทิที่เหลือใส่ลงไป ตามด้วยกลิ่นมะลิ คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
► นำส่วนผสมไปกรองด้วยกระชอน เตรียมไว้
► แบ่งส่วนผสมแป้งออกเป็น 2 ส่วน ใส่สีผสมอาหารสีแดงลงไป 1 ส่วน
► คนผสมสีให้เข้ากัน
► ทาน้ำมันพืชลงบนถาดสำหรับนึ่งขนมชั้นให้ทั่ว
★ เคล็ดลับ : การทาน้ำมันพืชลงบนถาดจะช่วยทำให้แกะขนมชั้นออกจากพิมพ์ได้ง่ายขึ้น
► นำชุดนึ่งขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำเดือดพล่าน จากนั้นวางถาดสำหรับนึ่งขนมลงไปแล้วตักส่วนผสมแป้งสีชมพูใส่ลงไปในพิมพ์ทำเป็นชั้นที่ 1
► ปิดฝานึ่งประมาณ 5-7 นาที
► พอชั้นที่ 1 สุกแล้วให้เปิดฝาแล้วตักส่วนผสมสีขาวใส่ลงไป ปิดฝานึ่งต่อ ทำสลับกันไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมแป้งหมดและเต็มพิมพ์
★ เคล็ดลับ : เวลานึ่งขนมชั้นต้องรอให้น้ำเดือด เพราะหน้าขนมชั้นจะได้ไม่เป็นคลื่น
► เมื่อนึ่งเสร็จแล้วนำขนมชั้นออกมาจากชุดนึ่ง พักไว้ให้เย็นลง
► นำขนมชั้นออกจากพิมพ์
► ผ่าแบ่งครึ่งขนมชั้นตามยาวแล้วลอกขนมแต่ละชั้นออกมาเป็นแผ่น
► วิธีม้วนดอกกุหลาบ คือ ให้ม้วนแผ่นขนมชั้นเข้ามา 1 ทบ
พับกลีบแรกไปข้างหลัง 45 องศา แล้วจึงพับตลบขึ้นมา ทำซ้ำเรื่อย ๆ จนหมด
► พร้อมเสิร์ฟ
ขนมชั้นดอกกุหลาบ ขนมชั้นไอเดียล้ำที่ใครเห็นต้องร้องว้าว ถ้าได้ลองทำแล้วจะรู้ว่าไม่ยากเลย แค่พับขนมชั้นสลับกันไปมา จัดกลีบให้สวยงาม จัดวางใส่กล่องสวย ๆ มอบให้คนพิเศษ แค่นี้คนรับก็ซึ้งใจสุด ๆ แล้ว
เมนูขนมไทยอย่างขนมชั้นใบเตย เนื้อเหนียวนุ่มละมุนลิ้นคงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน แต่สำหรับพ่อครัวแม่ครัวที่อยากเนรมิตเมนูขนมชั้นให้แปลกแหวกแนวเพื่อเป็นของขวัญของฝากสำหรับคนพิเศษ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมชั้นดอกกุหลาบ ที่แปลงร่างขนมชั้นชิ้นสี่เหลี่ยมบ้าน ๆ เป็นดอกกุหลาบสีหวาน เห็นหน้าตางดงามขนาดนี้ทำไม่ยากเลย ส่วนผสมก็มีไม่กี่อย่างเท่านั้น ใครอยากทำมอบเป็นของขวัญสำหรับคุณแฟน หรือคนพิเศษ ก็เร่เข้ามายลสูตรกันได้เลย ไม่หวงนะ ขอบอก
ส่วนผสม ขนมชั้น
• หัวกะทิ 2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• แป้งท้าวยายม่อม 1/8 ถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
• สีผสมอาหารสีแดง
• กลิ่นมะลิ เล็กน้อย
• น้ำมันพืช (สำหรับทาถาด)
วิธีทำขนมชั้น
★ เคล็ดลับ : นวดแป้งไปทางเดียวกันจะช่วยให้แป้งเหนียวนุ่มขึ้น
★ เคล็ดลับ : การทาน้ำมันพืชลงบนถาดจะช่วยทำให้แกะขนมชั้นออกจากพิมพ์ได้ง่ายขึ้น
► นำชุดนึ่งขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำเดือดพล่าน จากนั้นวางถาดสำหรับนึ่งขนมลงไปแล้วตักส่วนผสมแป้งสีชมพูใส่ลงไปในพิมพ์ทำเป็นชั้นที่ 1
★ เคล็ดลับ : เวลานึ่งขนมชั้นต้องรอให้น้ำเดือด เพราะหน้าขนมชั้นจะได้ไม่เป็นคลื่น
ขนมชั้นดอกกุหลาบ ขนมชั้นไอเดียล้ำที่ใครเห็นต้องร้องว้าว ถ้าได้ลองทำแล้วจะรู้ว่าไม่ยากเลย แค่พับขนมชั้นสลับกันไปมา จัดกลีบให้สวยงาม จัดวางใส่กล่องสวย ๆ มอบให้คนพิเศษ แค่นี้คนรับก็ซึ้งใจสุด ๆ แล้ว