สูตร มาม่าผัดขี้เมาเจ

มาม่าผัดขี้เมาเจ

    ไม่อยากกินเนื้อสัตว์ก็มาทำเมนูมาม่าผัดขี้เมาเจ สูตรจาก คุณ Heng_Sunshine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เต้าหู้ เห็ดหอม และผักตามชอบ อิ่มจนพุงปลิ้นก็ยอม

ส่วนผสม มาม่าผัดขี้เมาเจ     • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ห่อ
     • เต้าหู้แข็ง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 1/2 ก้อน
     • เห็ดหอม (แช่น้ำสับละเอียด) 3 ดอก
     • พริกขี้หนูสวน (ทุบพอแตก) 1 ช้อนโต๊ะ
     • กะหล่ำปลี (หั่นเป็นชิ้น) 1 ถ้วย
     • ข้าวโพดอ่อน (หั่นเป็นชิ้น) 4 ดอก
     • เห็ดหูหนูดำ (หั่นเป็นเส้น) 3 ช้อนโต๊ะ
     • พริกชี้ฟ้า (หั่นเป็นเส้น) 1 เม็ด
     • พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
     • ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ (ในสูตรใช้ซอสแม็กกี้)
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     • ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
     • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำมาม่าผัดขี้เมาเจ     1. ลวกเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจนสุกพอคลายตัว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้เข้ากัน เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ใส่เต้าหู้ลงทอด ตามด้วยเห็ดหอม ทอดพอเหลือง ตักใส่จาน เตรียมไว้
     3. เทน้ำมันจากการทอดเต้าหู้ออกให้เหลือแค่พอขลุกขลิกแล้วลดไฟลง ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่พริกขี้หนูลงไปผัด ตามด้วยกะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน และเห็ดหูหนูดำ
     4. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ ผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงไปผัด ใส่ซอสปรุงรสที่เหลือ ตามด้วยน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
     5. ใส่พริกไทยสด พริกชี้ฟ้าแดง และใบกะเพรา จากนั้นเปิดไฟแรงขึ้น แล้วรีบผัดจนเข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ