สปาเกตตีผัดขี้เมากุ้ง
ใครชอบกินอาหารทะเลนี่เลย ขอแนะนำเมนูสปาเกตตีผัดขี้เมากุ้ง สูตรจาก เฟซบุ๊ก ICook by KuCook เส้นสปาเกตตีกรุบกรอบผัดกับกุ้งสดและเครื่องสมุนไพร ใครจะเพิ่มปลาหมึกหรือหอยแมลงภู่ก็ตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม สปาเกตตีผัดขี้เมากุ้ง • กระเทียม (หั่นแว่น) 2 ช้อนโต๊ะ
• เส้นสปาเกตตีลวกสุก 400 กรัม
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยสด 1 ช่อ
• พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเฉียง) 3 เม็ด
• ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด) 2 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งสด
วิธีทำสปาเกตตีผัดขี้เมากุ้ง 1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม (ถ้าชอบรสจัดใส่พริกขี้หนูลงไปผัดพร้อมกระเทียมด้วยก็ได้) จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดจนเกือบสุก
2. ใส่เส้นสปาเกตตีลวก (ระหว่างปรุงรสเบาไฟหน่อยเดี๋ยวไหม้) ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา พริกไทยสด และน้ำตาลทราย จากนั้นจึงใส่ใบกะเพราและพริกชี้ฟ้าลงไป เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไฟ ตักใส่จาน
วิธีการลวกเส้นให้อร่อย • เส้นพาสต้าแบบอัลเดนเต้ (al dente) เป็นเส้นพาสต้าเหนียวนุ่มสไตล์อิตาเลียน นอกจากจะอยู่ที่คุณภาพของเส้นแล้ว ยังขึ้นอยู่กับวิธีการต้มด้วย การต้มเส้นพาสต้าที่ถูกต้องนั้นต้องใช้หม้อขนาดใหญ่ ใส่น้ำมาก ๆ ต้มให้เดือดแล้วใส่เกลือลงไป ตามด้วยเส้นพาสต้า คนเล็กน้อยเป็นครั้งคราวเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ระยะเวลาในการต้ม จะระบุไว้ที่ห่อ เส้นที่สุกดีต้องเนื้อแน่นแต่นุ่มหรือเหนียวนุ่ม ตรงกลางจะกรุบกรอบเล็กน้อย เรียกความสุกแบบนี้ว่า อัลเดนเต้ เมื่อสุกได้ที่ให้สะเด็ดน้ำที่ต้มออก สำหรับเมนูที่เสิร์ฟแบบร้อนไม่ต้องนำเส้นไปล้างน้ำเย็นเพราะจะทำให้ความอร่อยหายไป แต่สำหรับเมนูที่เสิร์ฟแบบเย็น เช่น สลัด ให้นำเส้นไปล้างน้ำเย็นก่อน อาจจะเติมน้ำมันลงไปเล็กน้อย คลุกให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
ใครชอบกินอาหารทะเลนี่เลย ขอแนะนำเมนูสปาเกตตีผัดขี้เมากุ้ง สูตรจาก เฟซบุ๊ก ICook by KuCook เส้นสปาเกตตีกรุบกรอบผัดกับกุ้งสดและเครื่องสมุนไพร ใครจะเพิ่มปลาหมึกหรือหอยแมลงภู่ก็ตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม สปาเกตตีผัดขี้เมากุ้ง • กระเทียม (หั่นแว่น) 2 ช้อนโต๊ะ
• เส้นสปาเกตตีลวกสุก 400 กรัม
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• พริกไทยสด 1 ช่อ
• พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเฉียง) 3 เม็ด
• ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด) 2 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งสด
วิธีทำสปาเกตตีผัดขี้เมากุ้ง 1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม (ถ้าชอบรสจัดใส่พริกขี้หนูลงไปผัดพร้อมกระเทียมด้วยก็ได้) จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดจนเกือบสุก
2. ใส่เส้นสปาเกตตีลวก (ระหว่างปรุงรสเบาไฟหน่อยเดี๋ยวไหม้) ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา พริกไทยสด และน้ำตาลทราย จากนั้นจึงใส่ใบกะเพราและพริกชี้ฟ้าลงไป เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไฟ ตักใส่จาน
วิธีการลวกเส้นให้อร่อย • เส้นพาสต้าแบบอัลเดนเต้ (al dente) เป็นเส้นพาสต้าเหนียวนุ่มสไตล์อิตาเลียน นอกจากจะอยู่ที่คุณภาพของเส้นแล้ว ยังขึ้นอยู่กับวิธีการต้มด้วย การต้มเส้นพาสต้าที่ถูกต้องนั้นต้องใช้หม้อขนาดใหญ่ ใส่น้ำมาก ๆ ต้มให้เดือดแล้วใส่เกลือลงไป ตามด้วยเส้นพาสต้า คนเล็กน้อยเป็นครั้งคราวเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ระยะเวลาในการต้ม จะระบุไว้ที่ห่อ เส้นที่สุกดีต้องเนื้อแน่นแต่นุ่มหรือเหนียวนุ่ม ตรงกลางจะกรุบกรอบเล็กน้อย เรียกความสุกแบบนี้ว่า อัลเดนเต้ เมื่อสุกได้ที่ให้สะเด็ดน้ำที่ต้มออก สำหรับเมนูที่เสิร์ฟแบบร้อนไม่ต้องนำเส้นไปล้างน้ำเย็นเพราะจะทำให้ความอร่อยหายไป แต่สำหรับเมนูที่เสิร์ฟแบบเย็น เช่น สลัด ให้นำเส้นไปล้างน้ำเย็นก่อน อาจจะเติมน้ำมันลงไปเล็กน้อย คลุกให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน