ปาดน้ำลายกันรัว ๆ เมนูปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม อาหารไทยสีสวย
รสชาติเผ็ดน้อย มีความเค็ม ๆ มัน ๆ พร้อมวิธีทำน้ำพริกแกงเผ็ด
เชิญแชร์ต่อรับรองไม่ผิดหวัง
เมนูปลาดุก ไม่ว่าจะเป็นปลาดุกย่างแบบบ้าน ๆ หรือเมนูปลาดุกผัดพริกแกงก็เคยทำแล้ว ถ้าใครเบื่อ ๆ ลองเปลี่ยนแนวมาทำปลาดุกฟูผัดพริกขิงกันดีกว่า ไม่ต้องกลัวก้างตำคอ และทำเองอร่อยถูกปากแน่นอน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) จับเนื้อปลาดุกย่างทอดจนฟูกรอบ เสร็จแล้วนำไปผัดกับน้ำพริกแกงเผ็ด สุดท้ายใส่ไข่แดงเค็มและใบมะกรูดซอย
ปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม สูตรอร่อย by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
สวัสดีค่ะ มาทำปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็มกันค่ะ
เป็นอาหารไทยถูกปาก ทำเองอร่อย รสชาติกลมกล่อมไม่เผ็ดเกินไป ได้ความเค็ม ๆ
มัน ๆ ของไข่เค็ม
ยิ่งถ้าได้ตำพริกแกงเองจะเพิ่มความอร่อยให้กับอาหารของเราค่ะ
กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก
ส่วนผสม ปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม • ปลาดุกย่าง 2 ตัว
• น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วฝักยาว 3 ช้อนโต๊ะ
• ไข่แดงเค็ม 6 ลูก
• ใบมะกรูดซอย 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
ส่วนผสม น้ำพริกแกงเผ็ด • พริกแห้งแช่น้ำ 20 เม็ด
• เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดง 6 หัวเล็ก
• ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนชา
• ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ (หรือก้านผักชี)
วิธีทำปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม
วิธีเตรียมปลาดุก
• ปลาดุกที่ตาทำวันนี้ซื้อมาจากช่องแช่แข็งนะคะ เพราะอยู่อเมริกาไม่มีปลาดุกย่าง ต้องมาทำเอง เริ่มจากล้างปลาด้วยน้ำเกลือจนหมดเมือก ต่อมาก็ทำการบั้งปลาแล้วเอาเข้าเตาอบค่ะ หรือใครจะนำไปย่างก็ได้นะคะ พอปลาสุกแล้วเราจะนำมาแกะเอาแต่เนื้อปลา ไม่เอาหนังนะคะ นำมาสับ ๆ แล้วผึ่งให้แห้งสนิท
• นำปลาดุกสับแห้งสนิทไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ จนเหลืองกรอบ
• ตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ เดี๋ยวเราไปตำพริกแกงกัน
วิธีทำน้ำพริกแกง
• ใส่พริกแห้งแช่น้ำลงในครก ตำกับเกลือหน่อยแล้วก็ใส่เครื่องพริกแกงเผ็ดอื่น ๆ ลงไปตำให้ละเอียด
• ก็จะได้น้ำพริกแกงเผ็ดแบบนี้
วิธีทำปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม
• เตรียมของเสร็จมาผัดกันเลยค่ะ นำน้ำมันพืชใส่กระทะ เปิดเตาไฟอ่อนนะคะ แล้วใส่น้ำพริกแกงที่เราตำไว้ลงไป ใครชอบเผ็ดก็ใส่เพิ่มเอานะคะ
• ผัดพริกแกงกับน้ำมันให้หอม
• ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ รสชาติจะกลมกล่อมกว่าใส่น้ำตาลทรายค่ะ
• ใส่น้ำปลา อย่าใส่มากนะคะ เพราะเราจะใส่ไข่เค็มแดงลงด้วย เดี๋ยวจะเค็มมากไป
• ผัดต่อไป แล้วเราจะใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อนเล็ก ๆ ผัดให้เข้ากันดี
• จากนั้นนำปลาดุกทอดฟูมาใส่ผัดรวมกันแบบเบามือ
• ผัดพอแค่เข้ากัน
• ใส่ไข่เค็มหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงผัดด้วย
• ผัดแบบเบามือให้เข้ากันดี ชิมรสชาติดูตามชอบนะคะ
• ใส่ใบมะกรูดซอยลงไปเพิ่มความหอม การผัดพริกขิงแบบนี้ไม่ต้องใส่น้ำนะคะ จะผัดแบบแห้ง ๆ ถึงจะอร่อยค่ะ ปลาจะได้กรอบด้วย หากใส่น้ำปลาจะเหนียวไม่กรอบค่ะ
• ใส่พริกชี้ฟ้าแดงซอยนิดหน่อย ตกแต่งสวยงาม
• ผัดอีกสักครู่ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม
• ทำไม่ยากเลยนะคะ ใครอยู่เมืองไทยหาปลาดุกง่ายมากเลย ลองทำดูค่ะ อร่อย เก็บไว้ได้นานนะคะ
วิธีทำปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม
เตรียมครกมาตำน้ำพริกแกงกันเลยค่ะ พอตำเสร็จก็ลงมือทำปลาดุกผัดพริกขิงกัน จะใส่ไข่เค็มหรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าหากน้ำพริกแกงยังเหลือก็ดัดแปลงทำผัดพริกขิงปลากรอบหรือผัดพริกขิงกากหมูไว้กินมื้อถัดไปก็แจ่มจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
เมนูปลาดุก ไม่ว่าจะเป็นปลาดุกย่างแบบบ้าน ๆ หรือเมนูปลาดุกผัดพริกแกงก็เคยทำแล้ว ถ้าใครเบื่อ ๆ ลองเปลี่ยนแนวมาทำปลาดุกฟูผัดพริกขิงกันดีกว่า ไม่ต้องกลัวก้างตำคอ และทำเองอร่อยถูกปากแน่นอน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) จับเนื้อปลาดุกย่างทอดจนฟูกรอบ เสร็จแล้วนำไปผัดกับน้ำพริกแกงเผ็ด สุดท้ายใส่ไข่แดงเค็มและใบมะกรูดซอย
ปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม สูตรอร่อย by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
• น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วฝักยาว 3 ช้อนโต๊ะ
• ไข่แดงเค็ม 6 ลูก
• ใบมะกรูดซอย 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
• เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดง 6 หัวเล็ก
• ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนชา
• ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ (หรือก้านผักชี)
วิธีทำปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม
วิธีเตรียมปลาดุก
• ปลาดุกที่ตาทำวันนี้ซื้อมาจากช่องแช่แข็งนะคะ เพราะอยู่อเมริกาไม่มีปลาดุกย่าง ต้องมาทำเอง เริ่มจากล้างปลาด้วยน้ำเกลือจนหมดเมือก ต่อมาก็ทำการบั้งปลาแล้วเอาเข้าเตาอบค่ะ หรือใครจะนำไปย่างก็ได้นะคะ พอปลาสุกแล้วเราจะนำมาแกะเอาแต่เนื้อปลา ไม่เอาหนังนะคะ นำมาสับ ๆ แล้วผึ่งให้แห้งสนิท
• นำปลาดุกสับแห้งสนิทไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ จนเหลืองกรอบ
• ตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ เดี๋ยวเราไปตำพริกแกงกัน
• ใส่พริกแห้งแช่น้ำลงในครก ตำกับเกลือหน่อยแล้วก็ใส่เครื่องพริกแกงเผ็ดอื่น ๆ ลงไปตำให้ละเอียด
• ก็จะได้น้ำพริกแกงเผ็ดแบบนี้
วิธีทำปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม
• เตรียมของเสร็จมาผัดกันเลยค่ะ นำน้ำมันพืชใส่กระทะ เปิดเตาไฟอ่อนนะคะ แล้วใส่น้ำพริกแกงที่เราตำไว้ลงไป ใครชอบเผ็ดก็ใส่เพิ่มเอานะคะ
• ผัดพริกแกงกับน้ำมันให้หอม
• ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ รสชาติจะกลมกล่อมกว่าใส่น้ำตาลทรายค่ะ
• ใส่น้ำปลา อย่าใส่มากนะคะ เพราะเราจะใส่ไข่เค็มแดงลงด้วย เดี๋ยวจะเค็มมากไป
• ผัดต่อไป แล้วเราจะใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อนเล็ก ๆ ผัดให้เข้ากันดี
• จากนั้นนำปลาดุกทอดฟูมาใส่ผัดรวมกันแบบเบามือ
• ผัดพอแค่เข้ากัน
• ใส่ไข่เค็มหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงผัดด้วย
• ผัดแบบเบามือให้เข้ากันดี ชิมรสชาติดูตามชอบนะคะ
• ใส่ใบมะกรูดซอยลงไปเพิ่มความหอม การผัดพริกขิงแบบนี้ไม่ต้องใส่น้ำนะคะ จะผัดแบบแห้ง ๆ ถึงจะอร่อยค่ะ ปลาจะได้กรอบด้วย หากใส่น้ำปลาจะเหนียวไม่กรอบค่ะ
• ใส่พริกชี้ฟ้าแดงซอยนิดหน่อย ตกแต่งสวยงาม
• ผัดอีกสักครู่ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม
• ทำไม่ยากเลยนะคะ ใครอยู่เมืองไทยหาปลาดุกง่ายมากเลย ลองทำดูค่ะ อร่อย เก็บไว้ได้นานนะคะ
วิธีทำปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม
เตรียมครกมาตำน้ำพริกแกงกันเลยค่ะ พอตำเสร็จก็ลงมือทำปลาดุกผัดพริกขิงกัน จะใส่ไข่เค็มหรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าหากน้ำพริกแกงยังเหลือก็ดัดแปลงทำผัดพริกขิงปลากรอบหรือผัดพริกขิงกากหมูไว้กินมื้อถัดไปก็แจ่มจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)