ไข่ยัดไส้วุ้นเส้นผัดขี้เมา
ถ้าเอียนกับเส้นสปาเกตตีและเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันแล้ว ก็จับวุ้นเส้นมาทำเมนูผัดขี้เมาก็เหมาะนะคะ ขอนำเสนอเมนูไข่ยัดไส้วุ้นเส้นผัดขี้เมา ความพิเศษคือ จับวุ้นเส้นผัดกับเครื่องเครา สุดท้ายก็ห่อด้วยไข่ หน้าตาดูดีเลอค่าสุด ๆ
ส่วนผสม ไข่ยัดไส้วุ้นเส้นผัดขี้เมา • วุ้นเส้น 80 กรัม
• พริกขี้หนูสับ 3 เม็ด
• กระเทียมสับ
• กุ้งสด 6-7 ตัว
• เห็ดฟาง 80 กรัม
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
• พริกไทยอ่อน
• ใบกะเพรา 20 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• เกลือป่นเล็กน้อย
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไข่ยัดไส้วุ้นเส้นผัดขี้เมา 1. นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำจนนิ่ม สะเด็ดน้ำ และแบ่งกุ้ง 3 ตัวมาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่พริกขี้หนูสับและกระเทียมสับลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่กุ้งทั้งหมดลงไปผัดจนสุก ใส่เห็ดฟางลงไปผัดจนสุก ตามด้วยวุ้นเส้น
3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำปลา เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน
4. ใส่พริกไทยอ่อนและใบกะเพราลงไปผัดจนใบกะเพราสลด ตักใส่จาน เตรียมไว้
5. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย
6. ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอร้อนแล้วเทไข่ที่ตีไว้ลงในกระทะ กลอกไข่ให้เป็นแผ่นบาง ๆ กระจายทั่วกระทะ รอจนไข่สุก ตักผัดวุ้นเส้นลงตรงกลางไข่ พับมุมไข่ทั้ง 4 ด้านเข้ามาตรงกลาง ปิดส่วนผสมให้มิด ตักใส่จาน แต่งด้วยผักชี
ถ้าเอียนกับเส้นสปาเกตตีและเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันแล้ว ก็จับวุ้นเส้นมาทำเมนูผัดขี้เมาก็เหมาะนะคะ ขอนำเสนอเมนูไข่ยัดไส้วุ้นเส้นผัดขี้เมา ความพิเศษคือ จับวุ้นเส้นผัดกับเครื่องเครา สุดท้ายก็ห่อด้วยไข่ หน้าตาดูดีเลอค่าสุด ๆ
ส่วนผสม ไข่ยัดไส้วุ้นเส้นผัดขี้เมา • วุ้นเส้น 80 กรัม
• พริกขี้หนูสับ 3 เม็ด
• กระเทียมสับ
• กุ้งสด 6-7 ตัว
• เห็ดฟาง 80 กรัม
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
• พริกไทยอ่อน
• ใบกะเพรา 20 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• เกลือป่นเล็กน้อย
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไข่ยัดไส้วุ้นเส้นผัดขี้เมา 1. นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำจนนิ่ม สะเด็ดน้ำ และแบ่งกุ้ง 3 ตัวมาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่พริกขี้หนูสับและกระเทียมสับลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่กุ้งทั้งหมดลงไปผัดจนสุก ใส่เห็ดฟางลงไปผัดจนสุก ตามด้วยวุ้นเส้น
3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำปลา เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน
4. ใส่พริกไทยอ่อนและใบกะเพราลงไปผัดจนใบกะเพราสลด ตักใส่จาน เตรียมไว้
5. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย
6. ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอร้อนแล้วเทไข่ที่ตีไว้ลงในกระทะ กลอกไข่ให้เป็นแผ่นบาง ๆ กระจายทั่วกระทะ รอจนไข่สุก ตักผัดวุ้นเส้นลงตรงกลางไข่ พับมุมไข่ทั้ง 4 ด้านเข้ามาตรงกลาง ปิดส่วนผสมให้มิด ตักใส่จาน แต่งด้วยผักชี