ปลาดอรี่ซอสโหระพา

ปลาดอรี่ซอสโหระพา

          เริ่มต้นเมนูปลาดอรี่สูตรแรกกับอาหารจานเดียวอย่างปลาดอรี่ซอสโหระพา เมนูนี้นอกจากมีคุณค่าจากเนื้อปลาแล้วยังได้ประโยชน์จากซอสโหระพาที่เป็นสมุนไพรอีกด้วย เวลาเคี้ยวเนื้อปลาจะได้ลิ้มรสชาติหวานอมเปรี้ยวของซอส ใครคิดว่ากินแค่เนื้อปลาดอรี่กับซอสโหระพายังไม่จุใจก็เพิ่มผักสลัดแกล้มด้วย จานนี้กินเท่าไรพุงก็ไม่ล้ำนะจ๊ะ

ส่วนผสม ปลาดอรี่ซอสโหระพา

           เนื้อปลาดอรี่ (ล้างสะอาดแล้วซับน้ำให้แห้ง)
          น้ำมันพืชเล็กน้อย (สำหรับทากระทะ)
          ใบโหระพา
          น้ำต้มสุก
          น้ำเลมอน
          น้ำผึ้ง
          เปลือกเลมอนขูด
          ผักสลัด
          เลมอนสไลซ์ (สำหรับตกแต่ง)
          มะเขือเทศ (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำปลาดอรี่ซอสโหระพา

          1. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยแค่พอเคลือบกระทะ ใส่เนื้อปลาดอรี่ลงไปกริลล์ในกระทะจนสุกเหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้

          2. สับใบโหระพาให้ละเอียด ใส่ลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำต้มสุก น้ำเลมอน น้ำผึ้ง และเปลือกเลมอนขูด คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้

          3. หั่นปลาดอรี่ทอดเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ จัดเนื้อปลาใส่จาน ตามด้วยผักสลัด ราดซอสโหระพาที่เตรียมไว้ลงไป แต่งด้วยเลมอนสไลซ์และมะเขือเทศ พร้อมเสิร์ฟ