ห่อหมกปลาดอรี่

ห่อหมกปลาดอรี่

          หลังจากกินทอดมันปลาดอรี่จนจุใจแล้ว มื้อต่อไปลองมาชิมห่อหมกปลาดอรี่สูตรจากคุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กันบ้าง เวลากินจะได้ลิ้มรสเนื้อปลาดอรี่กับพริกแกง แหม... เนื้อนุ่มละมุนลิ้นเสียจริง อยากค่อย ๆ ละเลียดให้หมดช้า ๆ จังเลย

ส่วนผสม ห่อหมกปลาดอรี่

          เนื้อปลาดอรี่บด (แช่เย็น)
          น้ำพริกแกงเผ็ด (แช่เย็น)
          ไข่ไก่ (แช่เย็น)
          นมสดแบบไม่มีไขมัน (แช่เย็น)
          น้ำปลาโซเดียมต่ำ
          นมสดพร่องมันเนย (แช่เย็น)
          ใบโหระพาลวก (สะเด็ดน้ำ)
          ใบมะกรูดซอย
          พริกชี้ฟ้าซอย
          กระทงใบตอง

วิธีทำห่อหมกปลาดอรี่

          1. นำปลาดอรี่คลุกกับน้ำพริกแกงเผ็ดจนเข้ากัน

          2. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ค่อย ๆ เติมนมสดชนิดไม่มีไขมันลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ทุกอย่างต้องเย็นนะคะ)

          3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาโซเดียมต่ำ เติมนมสดพร่องมันเนยลงไปอีกเล็กน้อย (เพื่อเพิ่มสีขาวให้ห่อหมก สีของนมสดชนิดไม่มีไขมันค่อนข้างใสและเป็นการเพิ่มความหวานโดยไม่ใส่น้ำตาลทรายด้วย)

          4. ใส่ใบโหระพาลวกที่สะเด็ดน้ำแล้วลงในกระทงใบตอง ตักห่อหมกใส่ลงไป

          5. นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที จนห่อหมกสุกแล้วโรยด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าซอย