ปลาดอรี่ทอดขิง

ปลาดอรี่ทอดขิง

          หลายคนอาจเคยกินปลาดอรี่ผัดขิงกันมาหลายครั้ง คราวนี้ลองเปลี่ยนเอามาทอดบ้างดีกว่า กับเมนูปลาดอรี่ทอดขิงสูตรจากนิตยสาร Mother&Care ก่อนอื่นเอาปลาดอรี่ไปหมักกับขิงและเครื่องปรุงรส ต่อมาก็เอาไปชุบแป้งทอดให้กรอบนอกนุ่มใน ตบท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยขิงฝอยทอดกรอบ เสิร์ฟคู่กับซอสตามชอบ หรือจะกินเพียว ๆ ก็ได้ค่ะ เลิศจริง

ส่วนผสม ปลาดอรี่ทอดขิง

          ปลาดอรี่ (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ชิ้นใหญ่
          ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
          ขิงหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง
          พริกไทยบดละเอียด 1/2 ช้อนชา
          ซีอิ๊วขาว
          น้ำตาลทราย
          แป้งชุบทอด
          น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำปลาดอรี่ทอดขิง

          1. ปรุงรสปลาดอรี่ด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยบด และขิงสับ พร้อมเทแป้งชุบทอดเคล้าให้ติดเนื้อปลาบาง ๆ พักไว้

          2. ทอดขิงหั่นฝอยให้เหลืองกรอบ แล้วพักให้สะเด็ดน้ำมัน

          3. นำเนื้อปลาที่ผสมไว้มาทอดจนได้ที่ ตักขึ้นใส่จาน โรยหน้าด้วยขิงฝอยที่ทอดกรอบแล้ว เสิร์ฟคู่กับซอสพริก ซอสมะเขือเทศ หรือน้ำจิ้มบ๊วย