ปลาดอรี่นึ่งมะนาว

ปลาดอรี่นึ่งมะนาว

          ใครว่าอาหารคลีนมีแต่รสจืดเท่านั้นดูอย่างเมนูปลาดอรี่นึ่งมะนาวจานนี้ราดน้ำยำรสแซ่บ กินแกล้มกับผักสด หรือกินกับข้าวกล้องก็เข้ากัน จานนี้กินเท่าไรน้ำหนักก็เท่าเดิม ที่เพิ่มเติมคือความฉลาดนะจ๊ะ

ส่วนผสม ปลาดอรี่นึ่งมะนาว

          เนื้อปลาดอรี่ 500 กรัม
          น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
          ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
          น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
          น้ำเปล่า หรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
          กระเทียมจีน 9 กลีบ
          พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด
          มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
          ผักชี

วิธีทำปลาดอรี่นึ่งมะนาว

          1. นำปลาดอรี่ใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก

          2. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้

          3. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ