สเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทย

สเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทย

          อาหารคลีนสไตล์ฝรั่งผสมผสานกลิ่นอายแบบไทย ๆ อย่างสเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทยสูตรจากเฟซบุ๊ก เมนูดีที่บ้าน "บ.บวม" หน้าตาดูเก๋ไม่เบา จับเนื้อปลาดอรี่ไปย่างจนสุกแล้วราดด้วยซอสกระเทียมพริกไทย กินแกล้มกับหน่อไม้ฝรั่ง เห็ดเข็มทอง และแครอท ทำเองง่าย ๆ อร่อยด้วยนะเธอจ๋า

ส่วนผสม สเต๊กปลาดอรี่

          ปลาดอรี่ 150 กรัม
          เกลือและพริกไทยดำ (สำหรับหมัก)
          หน่อไม้ฝรั่ง
          แครอท           
          เห็ดเข็มทอง

ส่วนผสม ซอสกระเทียมพริกไทย

          รากผักชี 1 ราก
          พริกไทยขาว 5-10 เม็ด
          น้ำมันมะกอก หรือเนย 1 ช้อนโต๊ะ
          กระเทียมจีนสับ 4-5 กลีบ
          เห็ดหอม 1 ดอก
          น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
          ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
          ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
          น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
          เหล้าจีน 1 ช้อนชา (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่)

วิธีทำสเต๊กปลาดอรี่

          1. หมักปลาดอรี่กับเกลือและพริกไทยดำ เตรียมไว้

          2. โขลกรากผักชีกับพริกไทยขาวเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

          3. ทำซอสกระเทียมพริกไทย โดยนำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยกระเทียม รากผักชีกับพริกไทยขาวโขลก และเห็ดหอม ผัดจนหอม แล้วเติมน้ำซุปลงไป ลดเป็นไฟปานกลาง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ เคี่ยวให้ซอสงวดลง จากนั้นเร่งไฟแรงแล้วเติมเหล้าจีนลงไปพอให้แอลกอฮอล์ระเหยหมด ปิดไฟยกลงจากเตา เตรียมไว้

          4. ใส่ปลาดอรี่ลงย่างในกระทะให้สุกทั้ง 2 ด้าน ๆ ละประมาณ 3 นาที โดยใช้ไฟปานกลาง ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่งและเห็ดเข็มทอง ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จัดใส่จาน ราดด้วยซอส พร้อมเสิร์ฟ