สเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทย
อาหารคลีนสไตล์ฝรั่งผสมผสานกลิ่นอายแบบไทย ๆ อย่างสเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทยสูตรจากเฟซบุ๊ก เมนูดีที่บ้าน "บ.บวม" หน้าตาดูเก๋ไม่เบา จับเนื้อปลาดอรี่ไปย่างจนสุกแล้วราดด้วยซอสกระเทียมพริกไทย กินแกล้มกับหน่อไม้ฝรั่ง เห็ดเข็มทอง และแครอท ทำเองง่าย ๆ อร่อยด้วยนะเธอจ๋า
ส่วนผสม สเต๊กปลาดอรี่
ปลาดอรี่ 150 กรัม
เกลือและพริกไทยดำ (สำหรับหมัก)
หน่อไม้ฝรั่ง
แครอท
เห็ดเข็มทอง
ส่วนผสม ซอสกระเทียมพริกไทย
รากผักชี 1 ราก
พริกไทยขาว 5-10 เม็ด
น้ำมันมะกอก หรือเนย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมจีนสับ 4-5 กลีบ
เห็ดหอม 1 ดอก
น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่)
วิธีทำสเต๊กปลาดอรี่
1. หมักปลาดอรี่กับเกลือและพริกไทยดำ เตรียมไว้
2. โขลกรากผักชีกับพริกไทยขาวเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
3. ทำซอสกระเทียมพริกไทย โดยนำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยกระเทียม รากผักชีกับพริกไทยขาวโขลก และเห็ดหอม ผัดจนหอม แล้วเติมน้ำซุปลงไป ลดเป็นไฟปานกลาง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ เคี่ยวให้ซอสงวดลง จากนั้นเร่งไฟแรงแล้วเติมเหล้าจีนลงไปพอให้แอลกอฮอล์ระเหยหมด ปิดไฟยกลงจากเตา เตรียมไว้
4. ใส่ปลาดอรี่ลงย่างในกระทะให้สุกทั้ง 2 ด้าน ๆ ละประมาณ 3 นาที โดยใช้ไฟปานกลาง ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่งและเห็ดเข็มทอง ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จัดใส่จาน ราดด้วยซอส พร้อมเสิร์ฟ
อาหารคลีนสไตล์ฝรั่งผสมผสานกลิ่นอายแบบไทย ๆ อย่างสเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทยสูตรจากเฟซบุ๊ก เมนูดีที่บ้าน "บ.บวม" หน้าตาดูเก๋ไม่เบา จับเนื้อปลาดอรี่ไปย่างจนสุกแล้วราดด้วยซอสกระเทียมพริกไทย กินแกล้มกับหน่อไม้ฝรั่ง เห็ดเข็มทอง และแครอท ทำเองง่าย ๆ อร่อยด้วยนะเธอจ๋า
ส่วนผสม สเต๊กปลาดอรี่
ปลาดอรี่ 150 กรัม
เกลือและพริกไทยดำ (สำหรับหมัก)
หน่อไม้ฝรั่ง
แครอท
เห็ดเข็มทอง
ส่วนผสม ซอสกระเทียมพริกไทย
รากผักชี 1 ราก
พริกไทยขาว 5-10 เม็ด
น้ำมันมะกอก หรือเนย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมจีนสับ 4-5 กลีบ
เห็ดหอม 1 ดอก
น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่)
วิธีทำสเต๊กปลาดอรี่
1. หมักปลาดอรี่กับเกลือและพริกไทยดำ เตรียมไว้
2. โขลกรากผักชีกับพริกไทยขาวเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
3. ทำซอสกระเทียมพริกไทย โดยนำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยกระเทียม รากผักชีกับพริกไทยขาวโขลก และเห็ดหอม ผัดจนหอม แล้วเติมน้ำซุปลงไป ลดเป็นไฟปานกลาง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ เคี่ยวให้ซอสงวดลง จากนั้นเร่งไฟแรงแล้วเติมเหล้าจีนลงไปพอให้แอลกอฮอล์ระเหยหมด ปิดไฟยกลงจากเตา เตรียมไว้
4. ใส่ปลาดอรี่ลงย่างในกระทะให้สุกทั้ง 2 ด้าน ๆ ละประมาณ 3 นาที โดยใช้ไฟปานกลาง ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่งและเห็ดเข็มทอง ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จัดใส่จาน ราดด้วยซอส พร้อมเสิร์ฟ