สูตร ไก่พริกไทยดำตุ๋นเบียร์

ไก่พริกไทยดำตุ๋นเบียร์

     ใครกำลังมองหาเมนูหอมพริกไทยสำหรับปาร์ตี้ อยากให้ลองทำเมนูไก่พริกไทยดำตุ๋นเบียร์ สูตรจาก คุณ scozember สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อไก่นุ่มเปื่อยเพราะหมักเบียร์ สุดท้ายราดซอสเนย รับรองขับรถกลับบ้านได้หายห่วง

ส่วนผสม ไก่พริกไทยดำตุ๋นเบียร์     • น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น
     • กระเทียม
     • รากผักชี
     • พริกไทยดำบด
     • ซีอิ๊วดำหวาน
     • เกลือ
     • น้ำตาลทราย
     • เนยสด
     • เบียร์รสอ่อน ๆ (สูตรนี้ใช้ไฮเนเกน)

วิธีทำไก่พริกไทยดำตุ๋นเบียร์     1. โขลกกระเทียม รากผักชี และพริกไทยดำบดเข้าด้วยกันพอละเอียด แล้วนำไปหมักกับน่องไก่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวาน เกลือ และน้ำตาลทราย (โดยกะให้เค็มนำแล้วหวานตามนิด ๆ) นำไปทอดในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนเหลืองทั้งสองด้าน (หรือให้อกเกรียมนิด ๆ)
     2. เทเบียร์ลงไป เร่งไฟขึ้นเล็กน้อยให้เดือด แล้วช้อนฟองเบียร์ออกให้หมด จากนั้นปิดฝา ตุ๋นต่อด้วยไฟอ่อน ประมาณ 30-40 นาที พอครบเวลาแล้วให้เร่งไฟอีกครั้งให้เดือดพล่าน รอจนน้ำงวดพอประมาณแล้วตักใส่จาน
     3. จากนั้นเบาไฟลงแล้วใส่เนยลงไป ชิมรสตามชอบ ตักราดลงบนไก่ พร้อมเสิร์ฟ