สเต๊กไก่ย่างพริกไทยดำ
ใครชอบกินไก่ย่างเป็นทุนเดิม ลองอัพเลเวลทำเป็นเมนูสเต๊กสุดหรูกันสักมื้อไหม ขอนำเสนอเมนูสเต๊กไก่ย่างพริกไทยดำ สูตรจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้สะโพกไก่หมักกับพริกไทยดำ พอย่างจนสุกก็เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสม สเต๊กไก่ย่างพริกไทยดำ (สำหรับ 2 ที่) • สะโพกไก่ 600 กรัม
• น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
• สามสหาย 1 ช้อนโต๊ะ (รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกให้เข้ากัน)
• พริกไทยดำ บดหยาบ 1 ช้อนชา
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
• พริกป่น
• ผักชีฝรั่ง
• ต้นหอม
วิธีทำสเต๊กไก่ย่างพริกไทยดำ 1. หมักสะโพกไก่กับน้ำมันหอยและสามสหายเข้าด้วยกัน โรยพริกไทยดำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง
2. พอหมักไก่ได้ที่แล้วก็ตั้งกระทะใช้ไฟแรงสุด นำไก่ลงไปย่างบนกระทะ โดยเอาส่วนที่เป็นหนังลงไปก่อน
3. ปิดฝาแล้วลดเป็นไฟอ่อน พอไก่สุกได้ที่ก็กลับด้าน ปิดฝาแล้วรอจนกว่าจะสุกทั่ว
4. พอไก่สุกแล้วให้กลับด้าน และเอาส่วนที่เป็นหนังลงไปนาบกระทะอีกครั้ง แล้วใช้ไฟแรงสุด เพื่อให้หนังเกรียมสวย เป็นอันเสร็จ
5. ทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว น้ำตาลทราย พริกป่น ผักชีฝรั่ง และต้นหอมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับสเต๊กไก่พริกไทยดำ ผักสลัด หรือผักอื่น ๆ ตามชอบ
ใครชอบกินไก่ย่างเป็นทุนเดิม ลองอัพเลเวลทำเป็นเมนูสเต๊กสุดหรูกันสักมื้อไหม ขอนำเสนอเมนูสเต๊กไก่ย่างพริกไทยดำ สูตรจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้สะโพกไก่หมักกับพริกไทยดำ พอย่างจนสุกก็เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสม สเต๊กไก่ย่างพริกไทยดำ (สำหรับ 2 ที่) • สะโพกไก่ 600 กรัม
• น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
• สามสหาย 1 ช้อนโต๊ะ (รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกให้เข้ากัน)
• พริกไทยดำ บดหยาบ 1 ช้อนชา
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
• พริกป่น
• ผักชีฝรั่ง
• ต้นหอม
วิธีทำสเต๊กไก่ย่างพริกไทยดำ 1. หมักสะโพกไก่กับน้ำมันหอยและสามสหายเข้าด้วยกัน โรยพริกไทยดำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง
2. พอหมักไก่ได้ที่แล้วก็ตั้งกระทะใช้ไฟแรงสุด นำไก่ลงไปย่างบนกระทะ โดยเอาส่วนที่เป็นหนังลงไปก่อน
3. ปิดฝาแล้วลดเป็นไฟอ่อน พอไก่สุกได้ที่ก็กลับด้าน ปิดฝาแล้วรอจนกว่าจะสุกทั่ว
4. พอไก่สุกแล้วให้กลับด้าน และเอาส่วนที่เป็นหนังลงไปนาบกระทะอีกครั้ง แล้วใช้ไฟแรงสุด เพื่อให้หนังเกรียมสวย เป็นอันเสร็จ
5. ทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว น้ำตาลทราย พริกป่น ผักชีฝรั่ง และต้นหอมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับสเต๊กไก่พริกไทยดำ ผักสลัด หรือผักอื่น ๆ ตามชอบ