ไก่ย่างพริกไทยดำ
ติดใจไก่ย่างพริกไทยดำร้านดังปากซอย แต่ถ้าซื้อเยอะคงสู้ราคาไม่ไหว ถ้าทำเองคุ้มกว่าแน่นอน วิธีทำแสนง่ายแค่เอาชิ้นไก่หมักกับเครื่องปรุง เสร็จแล้วก็เอาไปย่างหรืออบก็ได้ เตรียมข้าวเหนียวรอเลยจ้า
ส่วนผสม ไก่ย่างพริกไทยดำ • สะโพกไก่ (หั่นเป็น 3 ชิ้น) น้ำหนัก 400 กรัม
• กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชีสับหยาบ 2 ราก
• ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ย่างพริกไทยดำ 1. โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชีให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสม
2. ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสพริก น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอกลงในส่วนผสมที่โขลกไว้ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่สะโพกไก่ลงเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
3. นำไก่ไปย่างบนตะแกรง หรือในกระทะสำหรับย่างด้วยไฟอ่อน จนไก่สุกทั่วทั้งสองด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จากนั้นนำมาจัดใส่จาน
ติดใจไก่ย่างพริกไทยดำร้านดังปากซอย แต่ถ้าซื้อเยอะคงสู้ราคาไม่ไหว ถ้าทำเองคุ้มกว่าแน่นอน วิธีทำแสนง่ายแค่เอาชิ้นไก่หมักกับเครื่องปรุง เสร็จแล้วก็เอาไปย่างหรืออบก็ได้ เตรียมข้าวเหนียวรอเลยจ้า
ส่วนผสม ไก่ย่างพริกไทยดำ • สะโพกไก่ (หั่นเป็น 3 ชิ้น) น้ำหนัก 400 กรัม
• กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชีสับหยาบ 2 ราก
• ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ย่างพริกไทยดำ 1. โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชีให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสม
2. ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสพริก น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอกลงในส่วนผสมที่โขลกไว้ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่สะโพกไก่ลงเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
3. นำไก่ไปย่างบนตะแกรง หรือในกระทะสำหรับย่างด้วยไฟอ่อน จนไก่สุกทั่วทั้งสองด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จากนั้นนำมาจัดใส่จาน