สูตร หมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ

หมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ     เติมความน่ารักให้กับเมนูหมูทอดกระเทียมพริกไทยดำกันหน่อยเร็ว สูตรจาก คุณ Plotty สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อหมูหอมฉุยกินกับข้าวเหนียวเป็ดน้อย กินกับซอสมะเขือเทศก็แจ่มค่ะ

ส่วนผสม หมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ     • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
     • แครอท
     • กระเทียมกลีบใหญ่
     • กระเทียมกลีบเล็ก
     • พริกไทยดำเม็ด
     • สาหร่าย
     • หมูสับ
     • สีผสมอาหารสีเหลืองไข่
     • แป้งข้าวโพด
     • น้ำมันงา
     • ซีอิ๊วขาว
     • ซอสปรุงรส

วิธีทำหมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ     1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด (เพื่อเอาพวกเศษหินดินทรายออกไป) แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง
     2. ผสมสีผสมอาหารกับข้าวเหนียว คนผสมให้เข้ากัน แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้สีซึมเข้าสู่เมล็ดข้าวอย่างช้า ๆ
     3. เตรียมถั่วลันเตา ตัดหัวท้าย และดึงเส้นข้างออก ใส่ลงในจาน ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย นำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 2 นาที นำออกจากเตา เทน้ำทิ้ง เตรียมไว้
     4. ปอกเปลือกกระเทียมกลีบใหญ่ออก หั่นเป็นแว่น ๆ
     5. โขลกกระเทียมกลีบเล็ก กับพริกไทยดำเข้าด้วยกันให้ละเอียด
     6. หมักหมูโดยใส่แป้งข้าวโพด เครื่องโขลก น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส คลุกผสมให้เข้ากันทั้งหมด
     7. ตักส่วนผสมหมูใส่พิมพ์ กดให้แน่น นำออกจากพิมพ์ เตรียมไว้
     8. ทอดกระเทียมที่หั่นไว้ ด้วยไฟอ่อน (ระวังไหม้นะคะ) จนหอม ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
     9. นำหมูลงทอดต่อให้สุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
     10. เทน้ำแช่ข้าวเหนียวทิ้ง วางผ้าขาวบางหรือใบตองลงในกระทะ จากนั้นเทข้าวเหนียวลงไป เกลี่ยให้ทั่ว พับผ้าขาวบางให้คลุมข้าว (เพื่อกันไม่ให้น้ำหยดลงบนข้าว จะทำให้แฉะ) ปิดฝา ใช้ไฟกลางนึ่งข้าวเหนียวประมาณ 20-30 นาที
     11. ปั้นข้าวเหนียวเป็ด โดยตักข้าวใส่ลงพลาสติกถนอมอาหาร ปั้นเป็นหัวเป็ด และตัวเป็ด ขนาดตามชอบ แต่งปากเป็ดด้วยแครอท และสาหร่ายตัดเป็นรูปมงกุฎ ปีก และตา จัดใส่จานกับหมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ