สเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทยดำ
วันหยุดมาทำอาหารจานพิเศษกินกับคนรักกันสักมื้อดีกว่าค่ะ ขอนำเสนอเมนูสเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทยดำ เฟสบุ๊ก บ.บวม อร่อยเลียชาม จับปลาดอรีย่างจนสุก ราดซอสกระเทียมพริกไทยหอมหวน ตัดเลี่ยนด้วยผักย่าง
ส่วนผสม สเต๊กปลาดอรี่ • ปลาดอรี่ 150 กรัม
• เกลือและพริกไทยดำ สำหรับหมักปลาดอรี่
• หน่อไม้ฝรั่ง
• แครอท
• เห็ดเข็มทอง
ส่วนผสม ซอสกระเทียมพริกไทย • น้ำมันมะกอก หรือเนย 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมจีนสับ 4-5 กลีบ
• รากผักชี 1 ราก
• พริกไทยขาว 5-10 เม็ด
• เห็ดหอม 1 ดอก
• น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• เหล้าจีน 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำสเต๊กปลาดอรี่ 1. หมักปลาดอรี่กับเกลือและพริกไทยดำ เตรียมไว้
2. โขลกรากผักชีกับพริกไทยขาวเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
3. ทำซอสกระเทียมพริกไทย โดยนำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยหรือน้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยกระเทียม เครื่องโขลก และเห็ดหอม ผัดจนหอมแล้วเติมน้ำซุปลงไป ลดเป็นไฟปานกลาง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย เคี่ยวจนซอสงวด จากนั้นเร่งไฟแรงแล้วเติมเหล้าจีนลงไปพอให้แอลกอฮอล์ระเหยหมด ปิดไฟยกลงจากเตา เตรียมไว้
4. ใส่ปลาดอรี่ลงย่างในกระทะให้สุกทั้ง 2 ด้าน ๆ ละประมาณ 3 นาที โดยใช้ไฟปานกลาง ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่งและเห็ดเข็มทอง ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จัดใส่จาน ราดด้วยซอส พร้อมเสิร์ฟ
วันหยุดมาทำอาหารจานพิเศษกินกับคนรักกันสักมื้อดีกว่าค่ะ ขอนำเสนอเมนูสเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทยดำ เฟสบุ๊ก บ.บวม อร่อยเลียชาม จับปลาดอรีย่างจนสุก ราดซอสกระเทียมพริกไทยหอมหวน ตัดเลี่ยนด้วยผักย่าง
ส่วนผสม สเต๊กปลาดอรี่ • ปลาดอรี่ 150 กรัม
• เกลือและพริกไทยดำ สำหรับหมักปลาดอรี่
• หน่อไม้ฝรั่ง
• แครอท
• เห็ดเข็มทอง
ส่วนผสม ซอสกระเทียมพริกไทย • น้ำมันมะกอก หรือเนย 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมจีนสับ 4-5 กลีบ
• รากผักชี 1 ราก
• พริกไทยขาว 5-10 เม็ด
• เห็ดหอม 1 ดอก
• น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• เหล้าจีน 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำสเต๊กปลาดอรี่ 1. หมักปลาดอรี่กับเกลือและพริกไทยดำ เตรียมไว้
2. โขลกรากผักชีกับพริกไทยขาวเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
3. ทำซอสกระเทียมพริกไทย โดยนำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยหรือน้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยกระเทียม เครื่องโขลก และเห็ดหอม ผัดจนหอมแล้วเติมน้ำซุปลงไป ลดเป็นไฟปานกลาง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย เคี่ยวจนซอสงวด จากนั้นเร่งไฟแรงแล้วเติมเหล้าจีนลงไปพอให้แอลกอฮอล์ระเหยหมด ปิดไฟยกลงจากเตา เตรียมไว้
4. ใส่ปลาดอรี่ลงย่างในกระทะให้สุกทั้ง 2 ด้าน ๆ ละประมาณ 3 นาที โดยใช้ไฟปานกลาง ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่งและเห็ดเข็มทอง ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จัดใส่จาน ราดด้วยซอส พร้อมเสิร์ฟ