สูตร สเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทยดำ

สเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทยดำ

     วันหยุดมาทำอาหารจานพิเศษกินกับคนรักกันสักมื้อดีกว่าค่ะ ขอนำเสนอเมนูสเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทยดำ เฟสบุ๊ก บ.บวม อร่อยเลียชาม จับปลาดอรีย่างจนสุก ราดซอสกระเทียมพริกไทยหอมหวน ตัดเลี่ยนด้วยผักย่าง

ส่วนผสม สเต๊กปลาดอรี่
     • ปลาดอรี่ 150 กรัม
     • เกลือและพริกไทยดำ สำหรับหมักปลาดอรี่
     • หน่อไม้ฝรั่ง
     • แครอท           
     • เห็ดเข็มทอง

ส่วนผสม ซอสกระเทียมพริกไทย     • น้ำมันมะกอก หรือเนย 1 ช้อนโต๊ะ
     • กระเทียมจีนสับ 4-5 กลีบ
     • รากผักชี 1 ราก
     • พริกไทยขาว 5-10 เม็ด
     • เห็ดหอม 1 ดอก
     • น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
     • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     • เหล้าจีน 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำสเต๊กปลาดอรี่     1. หมักปลาดอรี่กับเกลือและพริกไทยดำ เตรียมไว้
     2. โขลกรากผักชีกับพริกไทยขาวเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
     3. ทำซอสกระเทียมพริกไทย โดยนำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยหรือน้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยกระเทียม เครื่องโขลก และเห็ดหอม ผัดจนหอมแล้วเติมน้ำซุปลงไป ลดเป็นไฟปานกลาง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย เคี่ยวจนซอสงวด จากนั้นเร่งไฟแรงแล้วเติมเหล้าจีนลงไปพอให้แอลกอฮอล์ระเหยหมด ปิดไฟยกลงจากเตา เตรียมไว้
     4. ใส่ปลาดอรี่ลงย่างในกระทะให้สุกทั้ง 2 ด้าน ๆ ละประมาณ 3 นาที โดยใช้ไฟปานกลาง ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่งและเห็ดเข็มทอง ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จัดใส่จาน ราดด้วยซอส พร้อมเสิร์ฟ