ไก่ซีอิ๊วพริกไทยดำ
ลำพังแค่ไก่ซีอิ๊วก็ว่าอร่อยแล้วนะ แต่พอมาเจอเมนูไก่ซีอิ๊วสูตรนี้ยอมใจเลยค่ะ ความพิเศษอยู่ที่จับเต้าหู้ทรงเครื่องสอดไส้ไปในเนื้อไก่ จะกินกับข้าวกล้องหรือผักสลัดก็ตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม ไก่ซีอิ๊วพริกไทยดำ • เนื้ออกไก่ 1ชิ้น
• ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนชา
• พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
• เต้าหู้ทรงเครื่อง (เต้าหู้ผัดไก่สับ)
• ข้าวกล้อง
• สลัดผัก
วิธีทำไก่ซีอิ๊วพริกไทยดำ 1. หมักอกไก่ด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยดำ หมักทิ้งไว้ 15-30 นาที แล้วเจาะให้เป็นรูตรงกลางเหมือนกระเป๋า
2. นำเต้าหู้ทรงเครื่องที่เตรียมไว้ยัดเข้าไปในอกไก่ที่เจาะไว้จนเต็มแล้วกลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
3. นำอกไก่ที่ยัดไส้เรียบร้อยแล้วไปย่างบนกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อนจนสุก (หรือหากใครมีเตาอบให้ย่างบนกระทะแค่ผิวข้างนอกเหลืองแล้วนำไปอบต่อที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15-20 นาที)
4. จัดเสิร์ฟกับข้าวกล้องและสลัดผัก
ลำพังแค่ไก่ซีอิ๊วก็ว่าอร่อยแล้วนะ แต่พอมาเจอเมนูไก่ซีอิ๊วสูตรนี้ยอมใจเลยค่ะ ความพิเศษอยู่ที่จับเต้าหู้ทรงเครื่องสอดไส้ไปในเนื้อไก่ จะกินกับข้าวกล้องหรือผักสลัดก็ตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม ไก่ซีอิ๊วพริกไทยดำ • เนื้ออกไก่ 1ชิ้น
• ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนชา
• พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
• เต้าหู้ทรงเครื่อง (เต้าหู้ผัดไก่สับ)
• ข้าวกล้อง
• สลัดผัก
วิธีทำไก่ซีอิ๊วพริกไทยดำ 1. หมักอกไก่ด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยดำ หมักทิ้งไว้ 15-30 นาที แล้วเจาะให้เป็นรูตรงกลางเหมือนกระเป๋า
2. นำเต้าหู้ทรงเครื่องที่เตรียมไว้ยัดเข้าไปในอกไก่ที่เจาะไว้จนเต็มแล้วกลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
3. นำอกไก่ที่ยัดไส้เรียบร้อยแล้วไปย่างบนกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อนจนสุก (หรือหากใครมีเตาอบให้ย่างบนกระทะแค่ผิวข้างนอกเหลืองแล้วนำไปอบต่อที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15-20 นาที)
4. จัดเสิร์ฟกับข้าวกล้องและสลัดผัก