สูตร ไก่ซีอิ๊วพริกไทยดำ

ไก่ซีอิ๊วพริกไทยดำ

     ลำพังแค่ไก่ซีอิ๊วก็ว่าอร่อยแล้วนะ แต่พอมาเจอเมนูไก่ซีอิ๊วสูตรนี้ยอมใจเลยค่ะ ความพิเศษอยู่ที่จับเต้าหู้ทรงเครื่องสอดไส้ไปในเนื้อไก่ จะกินกับข้าวกล้องหรือผักสลัดก็ตามชอบเลยค่ะ

ส่วนผสม ไก่ซีอิ๊วพริกไทยดำ     • เนื้ออกไก่ 1ชิ้น
     • ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนชา
     • พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
     • เต้าหู้ทรงเครื่อง (เต้าหู้ผัดไก่สับ)
     • ข้าวกล้อง
     • สลัดผัก

วิธีทำไก่ซีอิ๊วพริกไทยดำ
     1. หมักอกไก่ด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยดำ หมักทิ้งไว้ 15-30 นาที แล้วเจาะให้เป็นรูตรงกลางเหมือนกระเป๋า
     2. นำเต้าหู้ทรงเครื่องที่เตรียมไว้ยัดเข้าไปในอกไก่ที่เจาะไว้จนเต็มแล้วกลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
     3. นำอกไก่ที่ยัดไส้เรียบร้อยแล้วไปย่างบนกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อนจนสุก (หรือหากใครมีเตาอบให้ย่างบนกระทะแค่ผิวข้างนอกเหลืองแล้วนำไปอบต่อที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15-20 นาที)
     4. จัดเสิร์ฟกับข้าวกล้องและสลัดผัก