เมนูหอมพริกไทยจานแรกขอนำเสนอเมนูสเต๊กหมูพริกไทยดำ สูตรจาก อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita ทำจากเนื้อหมูชิ้นโตหมักกับพริกไทยดำ แถมยังราดซอสพริกไทยดำเพิ่มรสเผ็ดร้อน กินกับข้าวผัดเนยกระเทียม
ส่วนผสม สเต๊กหมูพริกไทยดำ • เนื้อหมูสันนอก 300 กรัม 2-3 ชิ้น (ในสูตรใช้เนื้อหมูสันนอกติดกระดูก)
• ซอสหอยนางรม 1/2 ถ้วยตวง
• ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
• มายองเนส 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำมันงา หรือน้ำสลัดงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยดำบุบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• โรสแมรี นิดหน่อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
หมายเหตุ : หากไม่มีโรสแมรีก็ไม่ต้องใส่ หรือจะใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำ ตำพอแหลกแทนก็ได้
ส่วนผสม ซอสพริกไทยดำ • น้ำที่ใช้หมักเนื้อ
• น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
หมายเหตุ : หากเพิ่มผงบราวน์ซอสนิดหน่อย จะอร่อยกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
ส่วนผสม ข้าวผัดเนยกระเทียม
• เนยเค็ม
• กระเทียมบุบ
• ข้าวสวย
วิธีทำสเต๊กหมูพริกไทยดำ 1. นำเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ในหมูแล้วผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็หมักไว้ 1 ชั่วโมง จะใส่ตู้เย็นหรือไม่ใส่ก็ได้
2. พอครบ 1 ชั่วโมงแล้วใส่เนยลงในกระทะ เปิดไฟปานกลาง รอเนยละลายก็ใส่เนื้อหมูลงไป เร่งเป็นไฟแรงสุด
3. จี่เนื้อหมูในกระทะด้านละ 15-20 วินาที แค่พอผิวสุก
4. จากนั้นก็หรี่เป็นไฟอ่อนแล้วปิดฝาให้ความร้อนอบเนื้อด้านในให้สุก เป็นเวลา 10-15 นาที ขึ้นอยู่กับความหนาของเนื้อหมู วิธีกึ่งย่างกึ่งอบนี้จะทำให้เนื้อหมูสุกทั่วทั้งชิ้น แต่เนื้อภายในจะฉ่ำนิ่ม ไม่แข็งกระด้าง จัดใส่จาน
5. ทำซอสพริกไทยดำ โดยนำซอสที่หมักเนื้อหมูมาผสมกับน้ำเปล่าแล้วเปิดไฟแรง พอซอสเริ่มข้นก็ปิดไฟ ราดลงบนสเต๊กหมูที่เตรียมไว้
6. ทำข้าวผัดเนยกระเทียม โดยนำเนยกับกระเทียมใส่กระทะ ใช้ไฟอ่อนผัดให้กระเทียมมีกลิ่นหอม จากนั้นก็ใส่ข้าวลงไป เร่งไฟแรงแล้วผัด เสิร์ฟพร้อมสเต๊กหมูพริกไทยดำ และสลัด
ส่วนผสม สเต๊กหมูพริกไทยดำ • เนื้อหมูสันนอก 300 กรัม 2-3 ชิ้น (ในสูตรใช้เนื้อหมูสันนอกติดกระดูก)
• ซอสหอยนางรม 1/2 ถ้วยตวง
• ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
• มายองเนส 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำมันงา หรือน้ำสลัดงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยดำบุบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• โรสแมรี นิดหน่อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
หมายเหตุ : หากไม่มีโรสแมรีก็ไม่ต้องใส่ หรือจะใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำ ตำพอแหลกแทนก็ได้
ส่วนผสม ซอสพริกไทยดำ • น้ำที่ใช้หมักเนื้อ
• น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
หมายเหตุ : หากเพิ่มผงบราวน์ซอสนิดหน่อย จะอร่อยกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
ส่วนผสม ข้าวผัดเนยกระเทียม
• เนยเค็ม
• กระเทียมบุบ
• ข้าวสวย
วิธีทำสเต๊กหมูพริกไทยดำ 1. นำเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ในหมูแล้วผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็หมักไว้ 1 ชั่วโมง จะใส่ตู้เย็นหรือไม่ใส่ก็ได้
2. พอครบ 1 ชั่วโมงแล้วใส่เนยลงในกระทะ เปิดไฟปานกลาง รอเนยละลายก็ใส่เนื้อหมูลงไป เร่งเป็นไฟแรงสุด
3. จี่เนื้อหมูในกระทะด้านละ 15-20 วินาที แค่พอผิวสุก
4. จากนั้นก็หรี่เป็นไฟอ่อนแล้วปิดฝาให้ความร้อนอบเนื้อด้านในให้สุก เป็นเวลา 10-15 นาที ขึ้นอยู่กับความหนาของเนื้อหมู วิธีกึ่งย่างกึ่งอบนี้จะทำให้เนื้อหมูสุกทั่วทั้งชิ้น แต่เนื้อภายในจะฉ่ำนิ่ม ไม่แข็งกระด้าง จัดใส่จาน
5. ทำซอสพริกไทยดำ โดยนำซอสที่หมักเนื้อหมูมาผสมกับน้ำเปล่าแล้วเปิดไฟแรง พอซอสเริ่มข้นก็ปิดไฟ ราดลงบนสเต๊กหมูที่เตรียมไว้
6. ทำข้าวผัดเนยกระเทียม โดยนำเนยกับกระเทียมใส่กระทะ ใช้ไฟอ่อนผัดให้กระเทียมมีกลิ่นหอม จากนั้นก็ใส่ข้าวลงไป เร่งไฟแรงแล้วผัด เสิร์ฟพร้อมสเต๊กหมูพริกไทยดำ และสลัด