เนื้ออบซอสพริกไทยดำ
เอาใจคนชอบกินเนื้อกันด้วยเมนูเนื้ออบซอสพริกไทยดำ สูตรจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเนื้อหมักกับพริกไทยดำ นำไปม้วนจนแน่นแล้วนำไปอบจนสุก ก่อนเสิร์ฟก็จัดการราดซอสพริกไทยดำสุดหอม
ส่วนผสม เนื้ออบซอสพริกไทยดำ • ซอสหอยนางรม 1/2 ถ้วยตวง
• ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
• มายองเนส 1/4 ถ้วยตวง
• พริกไทยดำทุบ 2 ช้อนชา
• โรสแมรี 1 ช้อนชา
• สับปะรด 1 ช้อนชา
• เนื้อวัว (สันนอก) น้ำหนัก 150 กรัม 4 ชิ้น
• เนยเค็ม หรือเนยกระเทียม 1/3 ถ้วยตวง
• น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
• พริกไทยสด ตามชอบ
วิธีทำเนื้ออบซอสพริกไทยดำ 1. ผสมซอสหอยนางรม ซอสมะเขือเทศ มายองเนส พริกไทยดำ โรสแมรี และสับปะรด คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ทุบเนื้อเพื่อให้เนื้อนิ่มขึ้น นำไปคลุกกับซอสแล้วหมักไว้ 1 ชั่วโมง ในตู้เย็น พอครบเวลาก็นำเนื้อออกมาม้วนแล้วมัดด้วยเชือกมัดเนื้อ
3. ใส่เนยลงในกระทะ เปิดไฟร้อนสุด พอเนยละลายก็ใส่เนื้อลงไปทอด รอสัก 3 นาทีให้พลิกเนื้อกลับด้าน ปิดฝา ปรับเป็นไฟอ่อน อบทิ้งไว้ 10-15 นาที เมื่อเนื้อสุกก็ตัดเชือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (ไม่หั่นก็ได้ตามใจชอบ)
4. นำซอสที่หมักเนื้อผสมกับน้ำเปล่า แล้วเทลงกระทะที่ใช้อบเนื้อ เปิดไฟแรงสุดแล้วเคี่ยวจนซอสข้นตามชอบ
5. ราดซอสบนเนื้อ โรยพริกไทยสด จัดวางสลัดกับมันฝรั่งทอด พร้อมเสิร์ฟ
เอาใจคนชอบกินเนื้อกันด้วยเมนูเนื้ออบซอสพริกไทยดำ สูตรจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเนื้อหมักกับพริกไทยดำ นำไปม้วนจนแน่นแล้วนำไปอบจนสุก ก่อนเสิร์ฟก็จัดการราดซอสพริกไทยดำสุดหอม
ส่วนผสม เนื้ออบซอสพริกไทยดำ • ซอสหอยนางรม 1/2 ถ้วยตวง
• ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
• มายองเนส 1/4 ถ้วยตวง
• พริกไทยดำทุบ 2 ช้อนชา
• โรสแมรี 1 ช้อนชา
• สับปะรด 1 ช้อนชา
• เนื้อวัว (สันนอก) น้ำหนัก 150 กรัม 4 ชิ้น
• เนยเค็ม หรือเนยกระเทียม 1/3 ถ้วยตวง
• น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
• พริกไทยสด ตามชอบ
วิธีทำเนื้ออบซอสพริกไทยดำ 1. ผสมซอสหอยนางรม ซอสมะเขือเทศ มายองเนส พริกไทยดำ โรสแมรี และสับปะรด คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ทุบเนื้อเพื่อให้เนื้อนิ่มขึ้น นำไปคลุกกับซอสแล้วหมักไว้ 1 ชั่วโมง ในตู้เย็น พอครบเวลาก็นำเนื้อออกมาม้วนแล้วมัดด้วยเชือกมัดเนื้อ
3. ใส่เนยลงในกระทะ เปิดไฟร้อนสุด พอเนยละลายก็ใส่เนื้อลงไปทอด รอสัก 3 นาทีให้พลิกเนื้อกลับด้าน ปิดฝา ปรับเป็นไฟอ่อน อบทิ้งไว้ 10-15 นาที เมื่อเนื้อสุกก็ตัดเชือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (ไม่หั่นก็ได้ตามใจชอบ)
4. นำซอสที่หมักเนื้อผสมกับน้ำเปล่า แล้วเทลงกระทะที่ใช้อบเนื้อ เปิดไฟแรงสุดแล้วเคี่ยวจนซอสข้นตามชอบ
5. ราดซอสบนเนื้อ โรยพริกไทยสด จัดวางสลัดกับมันฝรั่งทอด พร้อมเสิร์ฟ