สูตร เนื้ออบซอสพริกไทยดำ

เนื้ออบซอสพริกไทยดำ

     เอาใจคนชอบกินเนื้อกันด้วยเมนูเนื้ออบซอสพริกไทยดำ สูตรจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเนื้อหมักกับพริกไทยดำ นำไปม้วนจนแน่นแล้วนำไปอบจนสุก ก่อนเสิร์ฟก็จัดการราดซอสพริกไทยดำสุดหอม

ส่วนผสม เนื้ออบซอสพริกไทยดำ     • ซอสหอยนางรม 1/2 ถ้วยตวง
     • ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
     • มายองเนส 1/4 ถ้วยตวง
     • พริกไทยดำทุบ 2 ช้อนชา
     • โรสแมรี 1 ช้อนชา
     • สับปะรด 1 ช้อนชา
     • เนื้อวัว (สันนอก) น้ำหนัก 150 กรัม 4 ชิ้น
     • เนยเค็ม หรือเนยกระเทียม 1/3 ถ้วยตวง
     • น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
     • พริกไทยสด ตามชอบ

วิธีทำเนื้ออบซอสพริกไทยดำ     1. ผสมซอสหอยนางรม ซอสมะเขือเทศ มายองเนส พริกไทยดำ โรสแมรี และสับปะรด คนให้เข้ากัน พักไว้
     2. ทุบเนื้อเพื่อให้เนื้อนิ่มขึ้น นำไปคลุกกับซอสแล้วหมักไว้ 1 ชั่วโมง ในตู้เย็น พอครบเวลาก็นำเนื้อออกมาม้วนแล้วมัดด้วยเชือกมัดเนื้อ
     3. ใส่เนยลงในกระทะ เปิดไฟร้อนสุด พอเนยละลายก็ใส่เนื้อลงไปทอด รอสัก 3 นาทีให้พลิกเนื้อกลับด้าน ปิดฝา ปรับเป็นไฟอ่อน อบทิ้งไว้ 10-15 นาที เมื่อเนื้อสุกก็ตัดเชือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (ไม่หั่นก็ได้ตามใจชอบ)
     4. นำซอสที่หมักเนื้อผสมกับน้ำเปล่า แล้วเทลงกระทะที่ใช้อบเนื้อ เปิดไฟแรงสุดแล้วเคี่ยวจนซอสข้นตามชอบ
     5. ราดซอสบนเนื้อ โรยพริกไทยสด จัดวางสลัดกับมันฝรั่งทอด พร้อมเสิร์ฟ