สูตร ขนมถังแตก

ขนมถังแตก

          ต่อไปนี้ไม่ต้องเข้าคิวซื้อขนมถังแตกกับเด็กน้อยหน้าโรงเรียนอีกแล้ว ใครอยากทำกินเองขอแนะนำสูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ ทำทาน สูตรนี้ทำง่าย ๆ ด้วยกระทะ เนื้อแป้งนุ่มลิ้นเข้ากันดีกับไส้งาน้ำตาลกับมะพร้าวอ่อน แค่ชิ้นเดียวก็อิ่มแน่นแล้วค่ะ

ส่วนผสม แป้งถังแตก

          • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
          • ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
          • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
          • น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง + 1/2 ถ้วยตวง
          • เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
          • ผงฟู 1/4 ช้อนชา
          • น้ำมันพืช หรือเนยสด สำหรับทากระทะ

ส่วนผสม ไส้ขนม

          • น้ำตาลทราย
          • เกลือป่น
          • งาขาวคั่ว
          • งาดำคั่ว
          • มะพร้าวอ่อนหรือมะพร้าวทึนทึกขูด

วิธีทำขนมถังแตก


          • 1. ทำแป้ง โดยใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยีสต์ และน้ำตาลทรายในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ทำหลุมแป้งแล้วเทน้ำใส่ลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายดีและแป้งไม่จับเป็นเม็ด จากนั้นเทแป้งลงในภาชนะที่มีฝาปิดแล้วปิดฝา หรือปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วหมักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที (แล้วแต่อุณหภูมิห้อง)

          • 2. พอหมักแป้งครบเวลาแล้ว ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นฟองขึ้นมา พักไว้

          • 3. ทำไส้ขนม โดยผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น งาขาวและงาดำคั่วเข้าด้วยกัน เตรียมไว้สำหรับใส่เป็นไส้ขนม

          • 4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ทาน้ำมันพืชหรือเนยบาง ๆ จากนั้นตักส่วนผสมแป้งลงไปแล้วปิดฝา

          • 5. เมื่อแป้งสุกแล้ว เปิดฝา ใส่มะพร้าวขูด และส่วนผสมไส้ขนมลงไป (ใครชอบหวานมากหวานน้อยใส่ตามชอบเลยค่ะ) จากนั้นก็พับขนมครึ่งหนึ่ง จัดเสิร์ฟ

          หมายเหตุ : การใส่น้ำตาลทรายลงไปในขนมเวลาร้อน อาจจะทำให้น้ำตาลละลายได้ ถ้าใครไม่ชอบน้ำตาลละลายให้หยดตัวขนมก่อนรอตัวขนมเย็นแล้วค่อยใส่มะพร้าวและใส่งาคั่ว น้ำตาลทราย และเกลือลงไปค่ะ