สูตร เครปญี่ปุ่น

เครปญี่ปุ่น

          เครปญี่ปุ่น อีกหนึ่งเมนูเด็ดที่ขายตามหน้าโรงเรียน แม้ที่บ้านไม่มีเตาเครปก็ทำกินเองได้นะคะ ขอแนะนำสูตรจาก คุณหญิงเจี๊ยบ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้กระทะเทฟลอน ใส่เครื่องเคราและซอสตามชอบ พอแป้งสุกก็พับเป็นรูปสามเหลี่ยม หรือจะม้วนก็ง่ายดีค่ะ ลองทำเป็นอาหารว่างกันเลย

ส่วนผสม แป้งเครป

          • แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป
          • นมสด
          • ไข่ไก่

ส่วนผสม ไส้เครป

          • เนยสด (สำหรับทากระทะ)
          • น้ำพริกเผา
          • เนื้อสัตว์ตามชอบ เช่น ไส้กรอก, ปูอัด, เนื้อปลาทูน่ากระป๋อง, หมูหย็อง, โบโลน่า และเบคอน
          • กล้วยหอม
          • มายองเนส
          • ซอสพริก
          • น้ำเชื่อมเมเปิล

วิธีทำแป้งเครป

          • 1. ผสมแป้งแพนเค้กสำเร็จรูปกับนมสด และไข่ไก่ตามวิธีทำข้างกล่องให้เข้ากัน (อันนี้เจี๊ยบใช้แป้งแพนเค้กสำเร็จรูปนะคะ ถ้าทำบางก็เป็นเครปกรอบได้ค่ะ ทำหนาหน่อยก็แบบนุ่ม ๆ แล้วแต่ชอบนะคะ)

          • 2. ผสมให้เข้ากันจนเนื้อแป้งเนียน ไม่เป็นเม็ด และไม่มีฟองอากาศ เตรียมไว้

          • 3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่เนยลงในกระทะเล็กน้อย ทาเนยให้ทั่วกระทะ

          • 4. ตักส่วนผสมแป้งเครปใส่ลงในกระทะแล้วใช้ไม้พายเกลี่ยให้ทั่วกระทะเป็นแผ่นบาง ๆ

เคล็ดลับ : ถ้าไม่มีไม้ทำเครป แป้งเครปเราอาจจะไม่สวยงามมากค่ะ แต่ไม่เป็นไร มีตะหลิวไม้พายอยู่อันหนึ่ง ปาด ๆ ไป และอย่าใช้ไฟอ่อนเกินไปเพราะกลัวแป้งไหม้นะคะ ให้ใช้ไฟกลาง พอแป้งเริ่มสุกเราจะปาดง่ายกว่าค่ะ

          • 5. รอจนแป้งเริ่มสุกแล้วทาน้ำพริกเผาลงบนแป้งให้ทั่วตามชอบ (ต้องรอจนแป้งเริ่มสุกนะคะ ไม่อย่างนั้นแป้งจะติดไม้พายค่ะ) จากนั้นวางเครื่องที่เราเตรียมไว้ลงไปตามชอบ

          • 6. บีบมายองเนสลงไป ตามด้วยซอสพริก (เจี๊ยบใส่วาซาบิมายองเนสด้วยนะคะ ชอบส่วนตัวค่ะ)

          • 7. รอจนแป้งกรอบ (โดยเช็กจากขอบรอบ ๆ ค่ะ จนได้ตามที่ต้องการ) แล้วพับเป็นสามเหลี่ยม

          • 8. จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำเชื่อมเมเปิล พร้อมเสิร์ฟ

          • 9. หากต้องการทำเครปแบบม้วน หลังจากวางไส้ทั้งหมดแล้วให้ใส่กล้วยหอมทั้งลูกลงไปด้วย รอจนแป้งสุกแล้วม้วน จัดใส่จาน บีบมายองเนสและซอสพริก หั่นครึ่ง พร้อมเสิร์ฟ