ยำวุ้นเส้น
ร้านขายยำก็มา โดยเฉพาะยำวุ้นเส้นสุดฮิต ถ้าอยากทำเองขอแนะนำสูตรจาก คุณบุญสอน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสมหลักมีแค่วุ้นเส้น หมูยอ และหมูสับ เครื่องแน่นขนาดนี้ ชิมสักจานไหมคะ ?
ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น
• เนื้อหมูสับ 500 กรัม (จะเยอะกว่านี้ก็ได้นะ)
• ผงปรุงรส (รสดี)
• วุ้นเส้น 80 กรัม 2 ห่อ
• กระเทียมดอง 1 ถ้วย (หรือ 1 ซอง)
• ผงน้ำยำ (คนอร์) 2 ซอง
• พริกสดโขลก 10 เม็ด (ตามความชอบ)
• หมูยอ ปริมาณตามความชอบ
• ขึ้นฉ่าย 3 กำ (ตามความชอบ)
• หอมหัวใหญ่ 2 หัว (ตามความชอบ)
• มะเขือเทศท้อ 4 ลูก (ตามความชอบ)
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ : ปริมาณวัตถุดิบขึ้นอยู่กับความชอบเลย สุดท้ายก็ต้องปรุงให้อร่อย ถูกปากตัวเองอยู่ดีเนอะ
วิธีทำยำวุ้นเส้น
• 1. นำหมูสับมารวนให้สุก โดยใส่น้ำเปล่ากับผงปรุงรสนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู
• 2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ
• 3. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลกคนให้เข้ากัน ใส่ลงในอ่างผสม
• 4. ใส่หมูสับลวก วุ้นเส้น หมูยอ ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ร้านขายยำก็มา โดยเฉพาะยำวุ้นเส้นสุดฮิต ถ้าอยากทำเองขอแนะนำสูตรจาก คุณบุญสอน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสมหลักมีแค่วุ้นเส้น หมูยอ และหมูสับ เครื่องแน่นขนาดนี้ ชิมสักจานไหมคะ ?
ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น
• เนื้อหมูสับ 500 กรัม (จะเยอะกว่านี้ก็ได้นะ)
• ผงปรุงรส (รสดี)
• วุ้นเส้น 80 กรัม 2 ห่อ
• กระเทียมดอง 1 ถ้วย (หรือ 1 ซอง)
• ผงน้ำยำ (คนอร์) 2 ซอง
• พริกสดโขลก 10 เม็ด (ตามความชอบ)
• หมูยอ ปริมาณตามความชอบ
• ขึ้นฉ่าย 3 กำ (ตามความชอบ)
• หอมหัวใหญ่ 2 หัว (ตามความชอบ)
• มะเขือเทศท้อ 4 ลูก (ตามความชอบ)
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ : ปริมาณวัตถุดิบขึ้นอยู่กับความชอบเลย สุดท้ายก็ต้องปรุงให้อร่อย ถูกปากตัวเองอยู่ดีเนอะ
วิธีทำยำวุ้นเส้น
• 1. นำหมูสับมารวนให้สุก โดยใส่น้ำเปล่ากับผงปรุงรสนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู
• 2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ
• 3. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลกคนให้เข้ากัน ใส่ลงในอ่างผสม
• 4. ใส่หมูสับลวก วุ้นเส้น หมูยอ ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ