สูตร ยำวุ้นเส้น

ยำวุ้นเส้น

          ร้านขายยำก็มา โดยเฉพาะยำวุ้นเส้นสุดฮิต ถ้าอยากทำเองขอแนะนำสูตรจาก คุณบุญสอน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสมหลักมีแค่วุ้นเส้น หมูยอ และหมูสับ เครื่องแน่นขนาดนี้ ชิมสักจานไหมคะ ?

ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น

          • เนื้อหมูสับ 500 กรัม (จะเยอะกว่านี้ก็ได้นะ)
          • ผงปรุงรส (รสดี)
          • วุ้นเส้น 80 กรัม 2 ห่อ
          • กระเทียมดอง 1 ถ้วย (หรือ 1 ซอง)
          • ผงน้ำยำ (คนอร์) 2 ซอง
          • พริกสดโขลก 10 เม็ด (ตามความชอบ)
          • หมูยอ ปริมาณตามความชอบ
          • ขึ้นฉ่าย 3 กำ (ตามความชอบ)
          • หอมหัวใหญ่ 2 หัว (ตามความชอบ)
          • มะเขือเทศท้อ 4 ลูก (ตามความชอบ)
          • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

          หมายเหตุ : ปริมาณวัตถุดิบขึ้นอยู่กับความชอบเลย สุดท้ายก็ต้องปรุงให้อร่อย ถูกปากตัวเองอยู่ดีเนอะ

วิธีทำยำวุ้นเส้น

          • 1. นำหมูสับมารวนให้สุก โดยใส่น้ำเปล่ากับผงปรุงรสนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู

          • 2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ

          • 3. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลกคนให้เข้ากัน ใส่ลงในอ่างผสม

          • 4. ใส่หมูสับลวก วุ้นเส้น หมูยอ ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ