สูตร ข้าวเหนียวหมูฝอย

ข้าวเหนียวหมูฝอย

          เมนูเด็ดที่ขายตามหน้าโรงเรียนอย่างข้าวเหนียวหมูฝอยก็ต้องได้เงินในกระเป๋าทุกทีไป ลองมาทำเองด้วยสูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หมูฝอยทอดกรอบ โรยหอมเจียวลงไปเยอะ ๆ อร่อยจัง

ส่วนผสม หมูฝอย


          • สะโพกหมู 1 กิโลกรัม
          • น้ำตาลปี๊บ 3 ทัพพี
          • น้ำตาลทราย 1 ทัพพี + 1/2 ทัพพี
          • ซอสถั่วเหลือง 6-7 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
          • พริกไทยป่น
          • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
          • หอมเจียว (โรยหน้า)
          • ผักชี (ตกแต่ง)

วิธีทำข้าวเหนียวหมูฝอย

          • 1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปต้มจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ นำหมูมาทุบให้แตก (ให้เห็นหมูเป็นเส้น ๆ) ฉีกหมูออกเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้

          เคล็ดลับ : ถ้าอยากได้หมูเส้นยาว ให้หั่นหมูชิ้นใหญ่ จะทำให้สวยกว่า

          • 2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง และน้ำปลาลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไปสักพักให้น้ำตาลละลายทั้งหมด และมีสีเหลืองสวย

          • 3. ใส่หมูที่ฉีกไว้ลงไป คนผสมให้เข้ากันแล้วเคี่ยวไปเรื่อย ๆ เติมพริกไทยป่นลงไปเล็กน้อย 

          • 4. ใส่น้ำมันพืชลงไป คนผสมไปเรื่อย ๆ จนแห้ง

          • 5. ตักใส่จาน โรยหอมเจียว และผักชี เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวหรือน้ำพริก ตามชอบ