ขนมเบื้อง
แม้ไม่ได้อยู่ในวัยเด็กแต่ก็อยากกินเมนูขนมเบื้องกรอบ ๆ เมนูเด็ดที่ขายตามหน้าโรงเรียน ไหน ๆ วันนี้ก็ว่างลองทำกินเองสักครั้งดีกว่า สูตรแป้งกรอบร่วน มีทั้งไส้เค็มและไส้หวาน
ส่วนผสม แป้งขนมเบื้อง
• แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
• ถั่วเขียวคั่วป่นละเอียด 1 ถ้วย (หรือแป้งถั่วเขียว)
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำปูนใส 2 ถ้วย (หรือน้ำเปล่า)
ส่วนผสม ครีมขนมเบื้อง
• ไข่ขาว (ไข่เป็ด) แช่เย็นจัด 2 ฟอง
• น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
ส่วนผสม ไส้หวาน
• ฝอยทอง 2 ถ้วย
• งาขาวคั่ว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1/2 ถ้วย
ส่วนผสม ไส้เค็ม
• รากผักชี 2 ราก
• กระเทียม 5 กลีบ
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• กุ้งสดสับละเอียด 1/2 ถ้วย
• มะพร้าวขาวขูด 1 ถ้วย
• สีผสมอาหารสีส้ม เล็กน้อย
• เกลือป่น 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืชสำหรับผัด
อุปกรณ์ที่ควรมี
• เครื่องตีแป้ง
• กระจ่า
• เตาขนมเบื้อง (ถ้าไม่มีใช้กระทะเทฟลอน)
วิธีทำแป้งขนมเบื้อง
• 1. ผสมแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียวคั่วป่น น้ำตาลทราย และไข่ไก่เข้าด้วยกัน
• 2. ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสลงไปทีละน้อยแล้วสลับกับนวดแป้งไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมแป้งเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ประมาณ 10 นาที และน้ำตาลทรายละลายหมด เตรียมไว้
วิธีทำครีมขนมเบื้อง
• ตีไข่ขาวกับน้ำตาลปี๊บด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูและตั้งยอด ประมาณ 10-15 นาที
หมายเหตุ : ถ้าไม่มีเครื่องตีแป้งให้ใช้ตะกร้อมือแทนได้ แต่ต้องใช้ความเร็วสูง และตีพอส่วนผสมเป็นเนื้อครีมเป็นอันใช้ได้
วิธีทำไส้เค็ม
• 1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด
• 2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
• 3. ใส่กุ้งและมะพร้าวขูดลงไปผัดจนสุก เติมสีผสมอาหารสีส้มลงไปเล็กน้อย (พอให้สีสวย) ผัดให้เข้ากัน
• 4. ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เตรียมไว้
วิธีทำขนมเบื้อง
• 1. เปิดเตาขนมเบื้อง (หรือกระทะเทฟลอน) ใช้ไฟอ่อน ๆ แล้วใช้กระจ่าตักแป้งขนมเบื้องแล้วละเลงเป็นแผ่นบาง ๆ (ขนาดตามต้องการ) ลงบนเตารอจนแป้งสุก (จะเป็นสีขาว)
• 2. ใช้กระจ่าตักส่วนผสมครีมทาลงบนแป้ง รอจนครีมร้อนจะเป็นฟองอากาศ
• 3. ตักส่วนผสมไส้หวานและไส้เค็มวางลงครีมตามชอบ
• 4. พอแป้งเกรียมและเริ่มกรอบแล้ว ใช้เกียงแซะแป้งขึ้นแล้วพับเป็นครึ่งวงกลม แซะขึ้นจากเตา จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
แม้ไม่ได้อยู่ในวัยเด็กแต่ก็อยากกินเมนูขนมเบื้องกรอบ ๆ เมนูเด็ดที่ขายตามหน้าโรงเรียน ไหน ๆ วันนี้ก็ว่างลองทำกินเองสักครั้งดีกว่า สูตรแป้งกรอบร่วน มีทั้งไส้เค็มและไส้หวาน
ส่วนผสม แป้งขนมเบื้อง
• แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
• ถั่วเขียวคั่วป่นละเอียด 1 ถ้วย (หรือแป้งถั่วเขียว)
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำปูนใส 2 ถ้วย (หรือน้ำเปล่า)
ส่วนผสม ครีมขนมเบื้อง
• ไข่ขาว (ไข่เป็ด) แช่เย็นจัด 2 ฟอง
• น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
ส่วนผสม ไส้หวาน
• ฝอยทอง 2 ถ้วย
• งาขาวคั่ว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1/2 ถ้วย
ส่วนผสม ไส้เค็ม
• รากผักชี 2 ราก
• กระเทียม 5 กลีบ
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• กุ้งสดสับละเอียด 1/2 ถ้วย
• มะพร้าวขาวขูด 1 ถ้วย
• สีผสมอาหารสีส้ม เล็กน้อย
• เกลือป่น 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืชสำหรับผัด
อุปกรณ์ที่ควรมี
• เครื่องตีแป้ง
• กระจ่า
• เตาขนมเบื้อง (ถ้าไม่มีใช้กระทะเทฟลอน)
วิธีทำแป้งขนมเบื้อง
• 1. ผสมแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียวคั่วป่น น้ำตาลทราย และไข่ไก่เข้าด้วยกัน
• 2. ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสลงไปทีละน้อยแล้วสลับกับนวดแป้งไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมแป้งเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ประมาณ 10 นาที และน้ำตาลทรายละลายหมด เตรียมไว้
วิธีทำครีมขนมเบื้อง
• ตีไข่ขาวกับน้ำตาลปี๊บด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูและตั้งยอด ประมาณ 10-15 นาที
หมายเหตุ : ถ้าไม่มีเครื่องตีแป้งให้ใช้ตะกร้อมือแทนได้ แต่ต้องใช้ความเร็วสูง และตีพอส่วนผสมเป็นเนื้อครีมเป็นอันใช้ได้
วิธีทำไส้เค็ม
• 1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด
• 2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
• 3. ใส่กุ้งและมะพร้าวขูดลงไปผัดจนสุก เติมสีผสมอาหารสีส้มลงไปเล็กน้อย (พอให้สีสวย) ผัดให้เข้ากัน
• 4. ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เตรียมไว้
วิธีทำขนมเบื้อง
• 1. เปิดเตาขนมเบื้อง (หรือกระทะเทฟลอน) ใช้ไฟอ่อน ๆ แล้วใช้กระจ่าตักแป้งขนมเบื้องแล้วละเลงเป็นแผ่นบาง ๆ (ขนาดตามต้องการ) ลงบนเตารอจนแป้งสุก (จะเป็นสีขาว)
• 2. ใช้กระจ่าตักส่วนผสมครีมทาลงบนแป้ง รอจนครีมร้อนจะเป็นฟองอากาศ
• 3. ตักส่วนผสมไส้หวานและไส้เค็มวางลงครีมตามชอบ
• 4. พอแป้งเกรียมและเริ่มกรอบแล้ว ใช้เกียงแซะแป้งขึ้นแล้วพับเป็นครึ่งวงกลม แซะขึ้นจากเตา จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ