สูตร ไก่ย่าง

ไก่ย่าง

          เมนูไก่ย่างเป็นอีกเมนูอาหารง่าย ๆ สำหรับเด็ก ถ้าใครอยากทำให้คุณลูก หรืออยากทำกินเองก็ไม่ยากค่ะ แค่เตรียมเนื้อไก่และเครื่องปรุงให้พร้อม ถ้าหมักไก่เรียบร้อยก็เอาไปเสียบไม้ย่าง หรืออบก็ได้ค่ะ ทำไม่ยากเลยจริง ๆ ขอบอก

ส่วนผสม ไก่ย่าง

          • เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
          • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
          • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
          • นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
          • พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
          • นมสดสำหรับพรม
          • ไม้ปลายแหลม

วิธีทำไก่ย่าง

          • 1. ผสมซอสหอยนางรม เกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว นมสด และพริกไทยดำ เข้าด้วยกัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1/2–1 ชั่วโมง

          • 2. นำเนื้อไก่ไปเสียบด้วยไม้ปลายแหลม แล้วนำไปย่างบนเตา ขณะย่างให้พรมด้วยนมสด) ย่างจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ พร้อมเสิร์ฟ