สูตร ขนมปังปิ้ง

ขนมปังปิ้ง

          ตอนเด็กถ้าได้กินขนมปังปิ้งก็อิ่มจนไม่อยากกินข้าวเย็นเลยทีเดียว บ้านใครมีขนมปังมาปิ้งกินอร่อย ๆ ย้อนวัยกันดีกว่าค่ะ ขอแนะนำสูตรจาก คุณ RinS CookBook สูตรนี้ใช้ขนมปังก้อนเสียบไม้ เวลาปิ้งเสร็จเนื้อจะหนานุ่ม ทาเนย-น้ำตาลราดนมข้น หรือทาซอสอื่น ๆ แล้วราดท็อปปิ้งได้ตามชอบเลย

ส่วนผสม ขนมปังปิ้ง

          • ขนมปังก้อน (แบบไม่หั่น) 1 แถว (ประมาณ 1 ปอนด์)
          • ตะเกียบไม้ (หรือไม้เสียบลูกชิ้น)
          • เนยสดชนิดจืด 6 ออนซ์ (หรือเค็มก็ได้ ตามชอบ)
          • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา (ถ้าใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่)
          • ท็อปปิ้งตามชอบ เช่น นมข้นหวาน, ซอสช็อกโกแลต, ซอสสตรอว์เบอร์รี, สังขยาใบเตย, น้ำพริกเผา, กล้วยหอมสไลซ์เป็นแว่น

วิธีทำขนมปังปิ้ง

          • 1. หั่นขนมปังออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม หนาประมาณ 2 + 1/2 นิ้ว จากนั้นสไลซ์ขอบขนมปังออกทั้ง 4 ด้าน

          • 2. หั่นครึ่งขนมปังอีกครั้งให้เป็นแท่ง จากนั้นนำตะเกียบเสียบเข้าไปในขนมปังให้มีลักษณะเหมือนไอศกรีม ทำจนครบ เตรียมไว้

          • 3. ตีเนยสด (อุณหภูมิห้อง) ด้วยเครื่องตีแป้งมือถือ ใช้ความเร็วปานกลางตีให้เนยขึ้นฟูเป็นเนื้อครีม

          • 4. จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป (ถ้าเป็นเนยเค็มไม่ต้องใส่เกลือและชิมรสก่อน) ตีให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นครีมสีขาวฟู

          • 5. นำครีมที่ตีไว้มาทาลงบนขนมปังให้ทั่วทั้งชิ้น

          • 6. นำขนมปังไปวางในกระทะ ใช้ไฟปานกลางปิ้งจนขนมปังเป็นสีน้ำตาลทั้ง 4 ด้าน ด้านละประมาณ 2-3 นาที (หรือตามชอบ)

          • 7. นำขนมปังปิ้งมาราดด้วยนมข้นหวาน แต่งด้วยกล้วยหอมสไลซ์ โรยถั่วพิสตาชิโอ หรือนำขนมปังปิ้งมาราดด้วยซอสสตรอว์เบอร์รี แต่งด้วยวิปปิ้งครีม ท็อปปิ้ง สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ ไม่ตายตัว หรือถ้าชอบแบบไทย ๆ หน่อยสามารถเสิร์ฟพร้อมกับสังขยาใบเตย น้ำพริกเผา หรือถ้าอยากให้ออกไปทางของคาวหน่อย ในขั้นตอนการตีเนยกับน้ำตาลทรายให้เปลี่ยนไปใช้กระเทียมสับแทนน้ำตาล ก็จะได้ขนมปังกระเทียมแบบแท่งพร้อมเสิร์ฟ