สูตร สลัดโรลเวียดนาม (บั๋นหมี่)

สลัดโรลเวียดนาม (บั๋นหมี่)

          ปิดท้ายกันด้วยเมนูสลัดโรลเวียดนาม สูตรจาก recipetineats.com สูตรนี้คล้ายเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม ต่างกันที่ส่วนผสมจะใส่เส้นหมี่เวียดนามและถั่วงอกเพิ่มเข้าไป เสิร์ฟพร้อมซอสถั่ว ถ้าอยากรู้ว่าอร่อยแค่ไหนต้องพิสูจน์ค่ะ

ส่วนผสม สลัดโรลเวียดนาม

          • เส้นหมี่ Vermicelli (เส้นหมี่เวียดนาม) 50 กรัม
          • แป้งเปาะเปี๊ยะญวน 14 แผ่น
          • กุ้งลวกผ่าครึ่งตามยาว 11 ตัว
          • ใบสะระแหน่ 14 ใบ
          • ผักสลัด 7 ใบ
          • ถั่วงอก 1 ถ้วย

ส่วนผสม ซอสถั่ว

          • เนยถั่ว 1/2 ถ้วย
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
          • ซอสฮอยซิน (Hoisin Sauce) 4 ช้อนโต๊ะ (ซอสที่นิยมไว้กินกับเฝอ)
          • ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
          • กระเทียมสับ 2 หัว
          • พริกขี้หนูสับ 1 เม็ด
          • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสลัดโรลเวียดนาม

          • 1. ทำซอสถั่วโดยผสมเนยถั่วกับส่วนผสมอื่น ๆ จนเข้ากัน เตรียมไว้

          • 2. เอาเส้นหมี่ Vermicelli ใส่ลงในน้ำอุ่นประมาณ 2 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

          • 3. นำแป้งเปาะเปี๊ยะญวน 2 แผ่นไปจุ่มน้ำอุ่นประมาณ 2 วินาที หรือจนนุ่ม นำขึ้นมาวางไว้บนภาชนะเรียบ

          • 4. วางกุ้ง 3 ชิ้นลงไปด้านบนแผ่นแป้ง วางใบสะระแหน่ 2 ใบลงไปในช่องว่างระหว่างกุ้ง

          • 5. วางผักสลัดไว้ด้านล่างของกุ้ง วางถั่วงอกและเส้นหมี่แช่น้ำจนนิ่มลงไปบนผักสลัดเสร็จแล้วม้วนให้สวยงาม

          • 6. พับแผ่นแป้งด้านซ้ายและด้านขวา จากนั้นพับด้านล่างขึ้นมาแล้วม้วนไปจนสุด เสิร์ฟพร้อมซอสถั่ว