สูตร สลัดม้วนเนื้อเทอริยากิ (Beefuku Spring Rolls)

สลัดม้วนเนื้อเทอริยากิ (Beefuku Spring Rolls)

          อาหารเวียดนามมีเมนูสำหรับคนชอบเนื้อด้วยนะคะ ใครสนใจขอแนะนำเมนู Beefuku Spring Rolls สูตรจาก คุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้จับเนื้อวัวไปย่างกับซอสเทอริยากิ เสร็จแล้วนำมาห่อกับแผ่นเปาะเปี๊ยะญวน เพิ่มคุณค่าจากผักสดตามชอบ เสิร์ฟกับน้ำพริกสะระแหน่ หอมกลิ่นสมุนไพร ทั้งนี้สามารถดัดแปลงใส่เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ได้นะคะ

ส่วนผสม สลัดม้วนเนื้อเทอริยากิ

          • เนื้อวัว หรือ เนื้อหมูสไลซ์
          • ซอสเทอริยากิ หรือ ซอสสุกียากี้
          • พริกหวานสีเหลือง-แดง หรือ พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น
          • ผักสดตามชอบ
          • แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน

ส่วนผสม น้ำพริกสะระแหน่ (น้ำพริกข้าวหมกสูตรต้นตำรับดั้งเดิมของชาวมุสลิม)

          • กระเทียมกลีบเล็ก 20 กลีบ
          • พริกชี้ฟ้าเขียวผสมกับพริกขี้หนูเขียว 
          • ผักชีไทย 100 กรัม
          • ใบสะระแหน่ 100 กรัม
          • นมเปรี้ยว (โดยนำนมสดบีบน้ำมะนาวลงไป รอให้ตกตะกอนข้นแล้วนำมาใช้)
          • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
          • น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
          • เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริกสะระแหน่

          • 1. นำหม้อเคลือบตั้งเตาไฟ ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรลงไปเคี่ยว เคี่ยวไม่ต้องให้ข้นมาก พักไว้ให้เย็น

          • 2. นำกระเทียม พริกชี้ฟ้าเขียว ผสมกับพริกขี้หนูเขียว ผักชีไทย และใบสะระแหน่ใส่ในเครื่องผสมอาหาร แล้วบดปั่นให้ละเอียดมากที่สุด

          • 3. เทส่วนผสมที่ปั่นไปในน้ำเชื่อมที่พักไว้ ใส่นมเปรี้ยวลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือป่น ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำหวาน ตักใส่ถ้วย

วิธีทำ สลัดม้วนเนื้อเทอริยากิ

          • 1. นำเนื้อวัวไปย่าง หรือนาบกับกระทะเทฟลอน ราดซอสเทอริยากิลงไปนิดหน่อย พอให้ได้รสชาติ (ถ้าเป็นเนื้อวัวไม่ต้องปิ้งนาน ถ้าแข็งแล้วจะไม่อร่อย พลิกกลับด้านครั้งเดียวหรือสองครั้งก็ได้แล้ว แต่ถ้าเป็นเนื้อหมูต้องให้สุกดี หากเนื้อหมูยังดิบ ๆ ทานแล้วจะมีปัญหานะคะ)

          • 2. นำแผ่นเปาะเปี๊ยะเวียดนามไปแช่น้ำจนนุ่มแล้วนำขึ้นมาวางบนจาน วางผักสด พริกหวาน และเนื้อวัวย่างลงไป

          • 3. ม้วนแผ่นแป้งให้แน่นเป็นท่อนยาว ๆ จากนั้นใช้มีดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เสิร์ฟกับน้ำพริกสะระแหน่