สูตร แบ๋งห์หมี่เบอร์เกอร์

แบ๋งห์หมี่เบอร์เกอร์

          เบอร์เกอร์สไตล์ฝรั่งหากินได้ทั่วไป แต่สำหรับใครอยากลองเบอร์เกอร์สไตล์เวียดนาม ขอแนะนำแบ๋งห์หมี่เบอร์เกอร์ หรือขนมปังตับบด สูตรจาก นิตยสาร Health & Cuisine สูตรนี้เบอร์เกอร์สอดไส้ตับบดกับไก่ย่าง ราดซอสมายองเนสเลมอน เพิ่มผักสลัดและผักดองลงไปให้พอเคี้ยวเพลิน ๆ แค่ชิ้นเดียวก็อิ่มแปล้แล้วค่ะ

ส่วนผสม ไก่ย่าง

          • สะโพกไก่เลาะกระดูก 2 ชิ้น
          • ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
          • โรสแมรี่สด 2 กิ่ง
          • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
          • พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
          • เกลือ 2 ช้อนชา

ส่วนผสม ตับบด

          • เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
          • หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 150 กรัม
          • ตับไก่ 300 กรัม
          • ใบกระวาน 3 ใบ
          • เครื่องเทศออลสไปซ์ 1 ช้อนชา
          • เกลือ 1 ช้อนชา
          • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
          • ไข่แดง 3 ฟอง
          • เฮฟวี่ครีม 2/3 ถ้วย

ส่วนผสม ซอสมายองเนสเลมอน

          • มายองเนส 1/4 ถ้วย
          • ผิวเลมอนเล็กน้อย
          • น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมอื่น ๆ

          • ขนมปังเบอร์เกอร์ 2 คู่
          • ผักสลัดตามชอบ
          • ผักดอง เช่น แตงกวาดอง แครอทดอง และพริกดอง

วิธีทำแบ๋งห์หมี่เบอร์เกอร์


          • 1. ทำไก่ย่าง โดยหมักสะโพกไก่ด้วยซอสหอยนางรม โรสแมรี่ น้ำมันมะกอก พริกไทย และเกลือ ทิ้งไว้ 30 นาที

          • 2. ย่างไก่ที่หมักไว้ในกระทะจนผิวนอกเหลือง จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุก พักไว้

          • 3. ทำตับบด โดยตั้งกระทะพอร้อนใส่เนยลงไปรอจนละลาย นำหอมหัวใหญ่ลงผัดให้สุก ใส่ตับไก่ลงไป ตามด้วยใบกระวาน เครื่องเทศออลสไปซ์ เกลือ พริกไทย ผัดจนหอมและตับไม่สุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น นำใบกระวานออก

          • 4. ปั่นไข่ไก่ เฮฟวี่ครีม และตับที่ผัดแล้วเข้าด้วยกันจนละเอียดเนียนเป็นครีม นำใส่พิมพ์แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 45 นาที หรือนำไปนึ่งด้วยไฟอ่อนประมาณ 35 นาที เตรียมไว้

          • 5. ทำซอสมายองเนสเลมอน โดยผสมมายองเนส ผิวเลมอน และน้ำเลมอนเข้าด้วยกัน

          • 6. จัดเสิร์ฟโดยทาขนมปังเบอร์เกอร์ด้วยตับบด จากนั้นวางผักสลัด ผักดอง ราดด้วยมายองเนสที่ผสมไว้ ตามด้วยไก่ย่างแล้วประกบด้วยขนมปังเบอร์เกอร์อีกชิ้น ทำแบบนี้จนครบ

          เคล็ดลับ : ตับบดที่เหลือนำใส่ภาชนะมีฝาปิด เก็บในตู้เย็นไว้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ สำหรับใช้ในครั้งต่อไปหรือใช้เป็นสเปรดกินคู่กับแครกเกอร์ก็ได้