แบ๋งห์หมี่เบอร์เกอร์
เบอร์เกอร์สไตล์ฝรั่งหากินได้ทั่วไป แต่สำหรับใครอยากลองเบอร์เกอร์สไตล์เวียดนาม ขอแนะนำแบ๋งห์หมี่เบอร์เกอร์ หรือขนมปังตับบด สูตรจาก นิตยสาร Health & Cuisine สูตรนี้เบอร์เกอร์สอดไส้ตับบดกับไก่ย่าง ราดซอสมายองเนสเลมอน เพิ่มผักสลัดและผักดองลงไปให้พอเคี้ยวเพลิน ๆ แค่ชิ้นเดียวก็อิ่มแปล้แล้วค่ะ
ส่วนผสม ไก่ย่าง
• สะโพกไก่เลาะกระดูก 2 ชิ้น
• ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
• โรสแมรี่สด 2 กิ่ง
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
• เกลือ 2 ช้อนชา
ส่วนผสม ตับบด
• เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 150 กรัม
• ตับไก่ 300 กรัม
• ใบกระวาน 3 ใบ
• เครื่องเทศออลสไปซ์ 1 ช้อนชา
• เกลือ 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• ไข่แดง 3 ฟอง
• เฮฟวี่ครีม 2/3 ถ้วย
ส่วนผสม ซอสมายองเนสเลมอน
• มายองเนส 1/4 ถ้วย
• ผิวเลมอนเล็กน้อย
• น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมอื่น ๆ
• ขนมปังเบอร์เกอร์ 2 คู่
• ผักสลัดตามชอบ
• ผักดอง เช่น แตงกวาดอง แครอทดอง และพริกดอง
วิธีทำแบ๋งห์หมี่เบอร์เกอร์
• 1. ทำไก่ย่าง โดยหมักสะโพกไก่ด้วยซอสหอยนางรม โรสแมรี่ น้ำมันมะกอก พริกไทย และเกลือ ทิ้งไว้ 30 นาที
• 2. ย่างไก่ที่หมักไว้ในกระทะจนผิวนอกเหลือง จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุก พักไว้
• 3. ทำตับบด โดยตั้งกระทะพอร้อนใส่เนยลงไปรอจนละลาย นำหอมหัวใหญ่ลงผัดให้สุก ใส่ตับไก่ลงไป ตามด้วยใบกระวาน เครื่องเทศออลสไปซ์ เกลือ พริกไทย ผัดจนหอมและตับไม่สุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น นำใบกระวานออก
• 4. ปั่นไข่ไก่ เฮฟวี่ครีม และตับที่ผัดแล้วเข้าด้วยกันจนละเอียดเนียนเป็นครีม นำใส่พิมพ์แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 45 นาที หรือนำไปนึ่งด้วยไฟอ่อนประมาณ 35 นาที เตรียมไว้
• 5. ทำซอสมายองเนสเลมอน โดยผสมมายองเนส ผิวเลมอน และน้ำเลมอนเข้าด้วยกัน
• 6. จัดเสิร์ฟโดยทาขนมปังเบอร์เกอร์ด้วยตับบด จากนั้นวางผักสลัด ผักดอง ราดด้วยมายองเนสที่ผสมไว้ ตามด้วยไก่ย่างแล้วประกบด้วยขนมปังเบอร์เกอร์อีกชิ้น ทำแบบนี้จนครบ
เคล็ดลับ : ตับบดที่เหลือนำใส่ภาชนะมีฝาปิด เก็บในตู้เย็นไว้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ สำหรับใช้ในครั้งต่อไปหรือใช้เป็นสเปรดกินคู่กับแครกเกอร์ก็ได้
เบอร์เกอร์สไตล์ฝรั่งหากินได้ทั่วไป แต่สำหรับใครอยากลองเบอร์เกอร์สไตล์เวียดนาม ขอแนะนำแบ๋งห์หมี่เบอร์เกอร์ หรือขนมปังตับบด สูตรจาก นิตยสาร Health & Cuisine สูตรนี้เบอร์เกอร์สอดไส้ตับบดกับไก่ย่าง ราดซอสมายองเนสเลมอน เพิ่มผักสลัดและผักดองลงไปให้พอเคี้ยวเพลิน ๆ แค่ชิ้นเดียวก็อิ่มแปล้แล้วค่ะ
ส่วนผสม ไก่ย่าง
• สะโพกไก่เลาะกระดูก 2 ชิ้น
• ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
• โรสแมรี่สด 2 กิ่ง
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
• เกลือ 2 ช้อนชา
ส่วนผสม ตับบด
• เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 150 กรัม
• ตับไก่ 300 กรัม
• ใบกระวาน 3 ใบ
• เครื่องเทศออลสไปซ์ 1 ช้อนชา
• เกลือ 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• ไข่แดง 3 ฟอง
• เฮฟวี่ครีม 2/3 ถ้วย
ส่วนผสม ซอสมายองเนสเลมอน
• มายองเนส 1/4 ถ้วย
• ผิวเลมอนเล็กน้อย
• น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมอื่น ๆ
• ขนมปังเบอร์เกอร์ 2 คู่
• ผักสลัดตามชอบ
• ผักดอง เช่น แตงกวาดอง แครอทดอง และพริกดอง
วิธีทำแบ๋งห์หมี่เบอร์เกอร์
• 1. ทำไก่ย่าง โดยหมักสะโพกไก่ด้วยซอสหอยนางรม โรสแมรี่ น้ำมันมะกอก พริกไทย และเกลือ ทิ้งไว้ 30 นาที
• 2. ย่างไก่ที่หมักไว้ในกระทะจนผิวนอกเหลือง จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุก พักไว้
• 3. ทำตับบด โดยตั้งกระทะพอร้อนใส่เนยลงไปรอจนละลาย นำหอมหัวใหญ่ลงผัดให้สุก ใส่ตับไก่ลงไป ตามด้วยใบกระวาน เครื่องเทศออลสไปซ์ เกลือ พริกไทย ผัดจนหอมและตับไม่สุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น นำใบกระวานออก
• 4. ปั่นไข่ไก่ เฮฟวี่ครีม และตับที่ผัดแล้วเข้าด้วยกันจนละเอียดเนียนเป็นครีม นำใส่พิมพ์แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 45 นาที หรือนำไปนึ่งด้วยไฟอ่อนประมาณ 35 นาที เตรียมไว้
• 5. ทำซอสมายองเนสเลมอน โดยผสมมายองเนส ผิวเลมอน และน้ำเลมอนเข้าด้วยกัน
• 6. จัดเสิร์ฟโดยทาขนมปังเบอร์เกอร์ด้วยตับบด จากนั้นวางผักสลัด ผักดอง ราดด้วยมายองเนสที่ผสมไว้ ตามด้วยไก่ย่างแล้วประกบด้วยขนมปังเบอร์เกอร์อีกชิ้น ทำแบบนี้จนครบ
เคล็ดลับ : ตับบดที่เหลือนำใส่ภาชนะมีฝาปิด เก็บในตู้เย็นไว้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ สำหรับใช้ในครั้งต่อไปหรือใช้เป็นสเปรดกินคู่กับแครกเกอร์ก็ได้