หมูต้มซีอิ๊วใส่กุ้ง
ถ้าบ้านใครมีหมูสามชั้นหรือกุ้งเหลือ จับมาทำอาหารเวียดนามได้นะคะ พบกับเมนูหมูต้มซีอิ๊วใส่กุ้ง สูตรจาก คุณ swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อหมูนุ่ม ๆ กับเนื้อกุ้งหวานอร่อย พร้อมกับน้ำซุปหวาน เสิร์ฟกับข้าวสวย ข้าวต้ม หรือบะหมี่ก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม หมูต้มซีอิ๊วใส่กุ้ง
• ซี่โครงหมูอ่อน 1 กิโลกรัม
• หมูสามชั้น 1/2 กิโลกรัม
• กุ้งสด 1/2 กิโลกรัม
• หอมใหญ่ซอย 3/4 ถ้วย ถึง 1 ถ้วย
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วหวาน (ตราจี้แซ จากนครสวรรค์)
• ซีอิ๊วขาว
• เหล้าจีน 1/2 ถ้วย
• น้ำร้อน
วิธีทำหมูต้มซีอิ๊วใส่กุ้ง
• 1. นำซี่โครงหมูอ่อนมาสับเป็นชิ้นเล็กและหั่นหมูสามชั้นขนาด 3x3 เซนติเมตร ใช้กรรไกรมาปอกเปลือกด้านบนของตัวกุ้งเพื่อให้แกะกุ้งได้ง่ายขึ้น (ไม่ต้องปอกเปลือกกุ้ง)
• 2. นำหอมใหญ่ไปผัดกับน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อนประมาณ 5 นาทีจนเนื้อหอมใหญ่สุกใส จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงไปผัดจนสุก เสร็จแล้วตักหมูสามชั้นขึ้น พักไว้
• 3. ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงไปผัดประมาณ 5 นาที
• 4. ใส่หมูสามชั้นลงไป ตามด้วยซีอิ๊วหวานและซีอิ๊วขาวลงไปให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
• 5. ใส่เหล้าจีนลงไป ตามด้วยเติมน้ำร้อนให้เกือบท่วมส่วนผสมเนื้อหมู
• 6. ต้มจนเดือด ปิดฝา แล้วหรี่เป็นไฟอ่อน ตุ๋นไปอีกประมาณ 1.15 ชั่วโมง (75 นาที) หรือจนเนื้อหมูเริ่มเปื่อย
• 7. ใส่กุ้งสดลงไป เคี่ยวต่ออีกประมาณ 30 นาที รสชาติของกุ้งจะเข้าไปช่วยเพิ่มรสชาติของน้ำซีอิ๊วทำให้หวานขึ้นอีกเยอะ ตักเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือบะหมี่ก็รสเลิศ
ถ้าบ้านใครมีหมูสามชั้นหรือกุ้งเหลือ จับมาทำอาหารเวียดนามได้นะคะ พบกับเมนูหมูต้มซีอิ๊วใส่กุ้ง สูตรจาก คุณ swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อหมูนุ่ม ๆ กับเนื้อกุ้งหวานอร่อย พร้อมกับน้ำซุปหวาน เสิร์ฟกับข้าวสวย ข้าวต้ม หรือบะหมี่ก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม หมูต้มซีอิ๊วใส่กุ้ง
• ซี่โครงหมูอ่อน 1 กิโลกรัม
• หมูสามชั้น 1/2 กิโลกรัม
• กุ้งสด 1/2 กิโลกรัม
• หอมใหญ่ซอย 3/4 ถ้วย ถึง 1 ถ้วย
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วหวาน (ตราจี้แซ จากนครสวรรค์)
• ซีอิ๊วขาว
• เหล้าจีน 1/2 ถ้วย
• น้ำร้อน
วิธีทำหมูต้มซีอิ๊วใส่กุ้ง
• 1. นำซี่โครงหมูอ่อนมาสับเป็นชิ้นเล็กและหั่นหมูสามชั้นขนาด 3x3 เซนติเมตร ใช้กรรไกรมาปอกเปลือกด้านบนของตัวกุ้งเพื่อให้แกะกุ้งได้ง่ายขึ้น (ไม่ต้องปอกเปลือกกุ้ง)
• 2. นำหอมใหญ่ไปผัดกับน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อนประมาณ 5 นาทีจนเนื้อหอมใหญ่สุกใส จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงไปผัดจนสุก เสร็จแล้วตักหมูสามชั้นขึ้น พักไว้
• 3. ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงไปผัดประมาณ 5 นาที
• 4. ใส่หมูสามชั้นลงไป ตามด้วยซีอิ๊วหวานและซีอิ๊วขาวลงไปให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
• 5. ใส่เหล้าจีนลงไป ตามด้วยเติมน้ำร้อนให้เกือบท่วมส่วนผสมเนื้อหมู
• 6. ต้มจนเดือด ปิดฝา แล้วหรี่เป็นไฟอ่อน ตุ๋นไปอีกประมาณ 1.15 ชั่วโมง (75 นาที) หรือจนเนื้อหมูเริ่มเปื่อย
• 7. ใส่กุ้งสดลงไป เคี่ยวต่ออีกประมาณ 30 นาที รสชาติของกุ้งจะเข้าไปช่วยเพิ่มรสชาติของน้ำซีอิ๊วทำให้หวานขึ้นอีกเยอะ ตักเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือบะหมี่ก็รสเลิศ