ขนมเบื้องญวน
ใครกำลังตามหาสูตรขนมเบื้องญวนแป้งกรอบสีเหลืองนวล อาหารเวียดนามแวะมาจดสูตรทางนี้เลยค่ะ มีทั้งสูตรแป้งขนมเบื้องญวนกับไส้ขนมเบื้องญวน วิธีทำต้องพิถีพิถันและใจเย็นสักหน่อย เสิร์ฟกับน้ำจิ้มอาจาดรสหวานอมเปรี้ยว แค่ชิ้นเดียวก็อิ่มคุ้มแล้วค่ะคุณขา
ส่วนผสม แป้งขนมเบื้องญวน
• ข้าวสาร 1 ถ้วย (แช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน)
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ออนซ์ (ร่อน 1 ครั้ง)
• กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
ส่วนผสม ไส้ขนมเบื้องญวน
• กระเทียมบด 2 ช้อนโต๊ะ
• หมูบด 1 ถ้วย
• ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วงอก 1 ถ้วย
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมเบื้องญวน
• 1. ทำแป้งขนมเบื้องญวน โดยผสมข้าวสารที่แช่น้ำแล้ว แป้งสาลีอเนกประสงค์ กะทิ น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ เกลือ และไข่ไก่เข้าด้วยกัน เตรียมไว้
• 2. ทำไส้ขนมเบื้องญวน โดยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปผัด ตามด้วยหมูบดและต้นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดจนสุก ตักขึ้นพักไว้
• 3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยใช้ไฟต่ำ เทส่วนผสมแป้งลงไป กลอกให้เป็นแผ่นบาง รอจนแป้งเริ่มกรอบ
• 4. ใส่ถั่วงอกลงไป ตามด้วยส่วนผสมหมูผัด ค่อยๆ แซะแป้งเพื่อพับครึ่ง ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟกับผักกาดหอม
ใครกำลังตามหาสูตรขนมเบื้องญวนแป้งกรอบสีเหลืองนวล อาหารเวียดนามแวะมาจดสูตรทางนี้เลยค่ะ มีทั้งสูตรแป้งขนมเบื้องญวนกับไส้ขนมเบื้องญวน วิธีทำต้องพิถีพิถันและใจเย็นสักหน่อย เสิร์ฟกับน้ำจิ้มอาจาดรสหวานอมเปรี้ยว แค่ชิ้นเดียวก็อิ่มคุ้มแล้วค่ะคุณขา
ส่วนผสม แป้งขนมเบื้องญวน
• ข้าวสาร 1 ถ้วย (แช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน)
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ออนซ์ (ร่อน 1 ครั้ง)
• กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
ส่วนผสม ไส้ขนมเบื้องญวน
• กระเทียมบด 2 ช้อนโต๊ะ
• หมูบด 1 ถ้วย
• ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วงอก 1 ถ้วย
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมเบื้องญวน
• 1. ทำแป้งขนมเบื้องญวน โดยผสมข้าวสารที่แช่น้ำแล้ว แป้งสาลีอเนกประสงค์ กะทิ น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ เกลือ และไข่ไก่เข้าด้วยกัน เตรียมไว้
• 2. ทำไส้ขนมเบื้องญวน โดยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปผัด ตามด้วยหมูบดและต้นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดจนสุก ตักขึ้นพักไว้
• 3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยใช้ไฟต่ำ เทส่วนผสมแป้งลงไป กลอกให้เป็นแผ่นบาง รอจนแป้งเริ่มกรอบ
• 4. ใส่ถั่วงอกลงไป ตามด้วยส่วนผสมหมูผัด ค่อยๆ แซะแป้งเพื่อพับครึ่ง ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟกับผักกาดหอม