สูตร ขนมเบื้องญวน

ขนมเบื้องญวน

          ใครกำลังตามหาสูตรขนมเบื้องญวนแป้งกรอบสีเหลืองนวล อาหารเวียดนามแวะมาจดสูตรทางนี้เลยค่ะ มีทั้งสูตรแป้งขนมเบื้องญวนกับไส้ขนมเบื้องญวน วิธีทำต้องพิถีพิถันและใจเย็นสักหน่อย เสิร์ฟกับน้ำจิ้มอาจาดรสหวานอมเปรี้ยว แค่ชิ้นเดียวก็อิ่มคุ้มแล้วค่ะคุณขา

ส่วนผสม แป้งขนมเบื้องญวน

          • ข้าวสาร 1 ถ้วย (แช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน)
          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ออนซ์ (ร่อน 1 ครั้ง)
          • กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
          • ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
          • เกลือ 1/2 ช้อนชา
          • ไข่ไก่ 1 ฟอง

ส่วนผสม ไส้ขนมเบื้องญวน

          • กระเทียมบด 2 ช้อนโต๊ะ
          • หมูบด 1 ถ้วย
          • ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
          • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
          • ถั่วงอก 1 ถ้วย
          • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมเบื้องญวน

          • 1. ทำแป้งขนมเบื้องญวน โดยผสมข้าวสารที่แช่น้ำแล้ว แป้งสาลีอเนกประสงค์ กะทิ น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ เกลือ และไข่ไก่เข้าด้วยกัน เตรียมไว้

          • 2. ทำไส้ขนมเบื้องญวน โดยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปผัด ตามด้วยหมูบดและต้นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดจนสุก ตักขึ้นพักไว้

          • 3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยใช้ไฟต่ำ เทส่วนผสมแป้งลงไป กลอกให้เป็นแผ่นบาง รอจนแป้งเริ่มกรอบ

          • 4. ใส่ถั่วงอกลงไป ตามด้วยส่วนผสมหมูผัด ค่อยๆ แซะแป้งเพื่อพับครึ่ง ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟกับผักกาดหอม