สูตร ข้าวต้มกุ้งเวียดนาม

ข้าวต้มกุ้งเวียดนาม

          ข้าวต้มกุ้งสไตล์ไทยกินมาตั้งแต่เด็กแล้ว ถ้าอยากได้ความแปลกใหม่มาลองข้าวต้มกุ้งเวียดนามกันสักครั้ง ใครสนใจขอแนะนำสูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ เนื้อกุ้งหมักน้ำมันงาหอมอร่อย ผสมผสานกับน้ำซุปรสหวานจากหอมใหญ่ ตบท้ายด้วยการโรยหอมแดงเจียวลงไป อร่อยจนต้องยกซดเลยค่ะคุณขา

ส่วนผสม ข้าวต้มกุ้งเวียดนาม

          • กุ้งแชบ๊วย
          • น้ำมันงา
          • เกลือ
          • น้ำซุปไก่
          • หอมใหญ่หั่นเสี้ยว
          • ข้าวสวย
          • โคนต้นหอมหั่นท่อน
          • ใบต้นหอมซอย
          • หอมแดงเจียว
          • พริกไทยบด

วิธีทำข้าวต้มกุ้งเวียดนาม

          • 1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง แล้วผ่าหลังดึงเส้นดำออก เติมน้ำมันงาและเกลือคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักนานประมาณ 15 นาที

          • 2. ต้มน้ำซุปในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่หอมใหญ่ต้มจนสุกใสและน้ำซุปมีรสหวาน ตักหอมใหญ่ออก

          • 3. ใส่ข้าวสวยลงต้มจนน้ำซุปขุ่นขาวเป็นน้ำแป้งเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ

          • 4. เมื่อเดือดอีกครั้งใส่กุ้ง ต้มพอกุ้งสุก ใส่โคนต้นหอมและใบต้นหอม (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) ปิดไฟ

          • 5. ตักใส่ถ้วย โรยหอมแดงเจียว ใบต้นหอม และพริกไทย เสิร์ฟร้อน ๆ ค่ะ