ต้มเลือดหมูตำลึง น้ำซุปหวานหอมเครื่องเยอะอิ่มอุ่นยามเช้า

อิ่มท้องรับอรุณกับเมนูต้มเลือดหมูตำลึง เครื่องในแน่นเต็มชาม พร้อมสูตรน้ำซุปกระดูกหมูซดคล่องคอ กินอุ่นลิ้นเพิ่มพลัง

        เคยฝากท้องไว้กับร้านต้มเลือดหมูหน้าปากซอย แต่พอย้ายบ้านก็ไม่มีโอกาสไปกิน วันหยุดนี้มีเวลาว่างเลยอยากทำสักหม้อโตกินทั้งวัน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำต้มเลือดหมูตำลึง สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำเองใส่เครื่องในแน่น ๆ เพิ่มเนื้อหมูได้ตามชอบ กินตอนร้อน ๆ กับข้าวสวยอร่อยเด็ดอย่าบอกใคร

     ต้มเลือดหมูตำลึงร้อน ๆ ค่ะ by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     ชวนมาทำต้มเลือดหมูใส่เครื่องในเยอะ ๆ กินกันร้อน ๆ กับข้าวสวย อร่อยน่าดูเลยค่ะ ปรุงรสแซ่บ ๆ ด้วยพริกป่น พริกน้ำส้ม แหม… ซดคล่องคอดีแท้ ใครไม่เคยลองทำ คงต้องลองแล้วค่ะ ทำง่าย ๆ ได้เครื่องเยอะ กินกันจุใจทั้งบ้านค่ะ ขอไปเก็บตำลึงหลังบ้านแป๊บนะคะ


ต้มเลือดหมูตำลึง

     ภูมิใจสำหรับคนอยู่ไกลบ้าน มีผักตำลึงไว้หลังบ้านนี่ดีใจสุด ๆ ค่ะ

ต้มเลือดหมูตำลึง

ส่วนผสม ต้มเลือดหมู

     • กระดูกหมู 300 กรัม
     • กระเทียม 2 หัว
     • รากผักชี 2 ราก
     • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
     • ตับหมู 200 กรัม
     • หัวใจหมู 200 กรัม
     • เลือดหมู 1 ก้อน
     • กระเพาะหมู 200 กรัม
     • ไส้อ่อนและไส้ใหญ่หมู 300 กรัม
     • พริกไทยป่น
     • ต้นหอมกับผักชีซอย 1/2 ถ้วย
     • กากหมูกระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
     • ตั้งฉ่าย
     • ตำลึง 1 ถ้วย
     • ซีอิ๊วขาว
     • พริกน้ำส้ม
     • พริกป่น
     • น้ำตาลทราย

วิธีทำต้มเลือดหมู

ต้มเลือดหมูตำลึง

     • จัดการล้างกระดูกหมูให้สะอาด ใส่ลงไปต้มกับน้ำเดือด

ต้มเลือดหมูตำลึง

     • ต้มเลือดหมูจะอร่อยหรือไม่อยู่กับน้ำซุปนี่แหละค่ะ ใส่กระเทียม ไม่ต้องทุบ ไม่ต้องปอกเปลือก แต่ล้างก่อนนะคะ

ต้มเลือดหมูตำลึง

     • ใส่รากผักชี

ต้มเลือดหมูตำลึง

     • ใส่ถุงพริกไทยลงไป ตาเอาผ้าขาวบางมาห่อพริกไทยแล้วโยนลงหม้อค่ะ ตามด้วยกระเพาะหมูและไส้ใหญ่หมู ต้มประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนสุกเปื่อยก่อน

ต้มเลือดหมูตำลึง

     • มาจัดการกับตับสดกันค่ะ หั่นเป็นชิ้นบางแต่ขนาดใหญ่นะคะ เราจะใช้วิธีลวกก่อนกินค่ะ หั่นพักไว้ก่อน

ต้มเลือดหมูตำลึง

     • หัวใจหมูก็แล่บางหั่นชิ้นใหญ่เหมือนตับ พักไว้ก่อนค่ะ

ต้มเลือดหมูตำลึง

     • ขออิจฉาคนอยู่เมืองไทยได้กินเลือดหมูนุ่ม ๆ หยุ่น ๆ สด ๆ ที่อเมริกาเลือดหมูมีแต่เป็นก้อนแข็ง ๆ ไม่นุ่มเหมือนเมืองไทย แต่ก็ใช้ได้อยู่ค่ะ นำมาหั่นเป็นท่อนสี่เหลี่ยมพอคำ

ต้มเลือดหมูตำลึง

     • ไส้อ่อนต้มสุกเปื่อยแล้วก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ รอไว้เช่นกัน

ต้มเลือดหมูตำลึง

     • เคี่ยวน้ำกระดูกหมูใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง หมั่นช้อนฟองออกด้วยนะคะ นำส่วนผสมเครื่องในทุกอย่าง ได้แก่ เลือดหมู หัวใจหมู กระเพาะหมู ไส้อ่อน และไส้ใหญ่หมู ลงไปลวกในน้ำซุป พอสุกตามชอบแล้วเรามาจัดใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ กันเถอะ ต้มเลือดหมูของตา จะไม่ต้มรวมกันหมดไปในหม้อนะคะ เวลาจะทานก็แค่นำมาลวกแล้วเติมน้ำซุปจะอร่อยกว่า จัดทุกอย่างที่อยากกินนำไปลวกให้สุกแล้วเทใส่ชาม

ต้มเลือดหมูตำลึง

     • ก้นชามรองด้วยตำลึงก่อน แล้วใส่ตั้งฉ่าย

ต้มเลือดหมูตำลึง

     • ตามด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ที่ลวกใส่ลงชาม

ต้มเลือดหมูตำลึง

ต้มเลือดหมูตำลึง

     • ใส่กากหมูกระเทียมเจียว

ต้มเลือดหมูตำลึง

     • จากนั้นเติมน้ำซุปร้อน ๆ ลงไปในชาม

ต้มเลือดหมูตำลึง

     • โรยหน้าด้วยพริกไทย ต้นหอม และผักชีซอย จากนี้ใครจะปรุงรสแซ่บก็ใส่พริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำตาลทราย น้ำปลา รสชาติตามแต่ชอบเลยค่ะ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก
  จำไม่ได้ว่าล่าสุดกินเมนูต้มเลือดหมูตำลึงตอนไหน แต่ก็ช่างปะไร เดี๋ยวพรุ่งนี้เช้าเราจะทำหม้อโตกินกันได้ทั้งบ้านเลยล่ะ อยากให้ถึงวันพรุ่งนี้เร็ว ๆ จัง

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม