สูตร สปาเกตตีพะแนงปลาหมึก

สปาเกตตีพะแนงปลาหมึก

     ปิดท้ายกันที่เมนูสปาเกตตีพะแนงปลาหมึก ลวกเส้นสปาเกตตีรอเลยค่ะ หรือใครจะเปลี่ยนเป็นมะกะโรนีก็ได้นะคะ พอผัดพะแนงปลาหมึกเสร็จปุ๊บก็ราดบนเส้นได้ทันที

ส่วนผสม สปาเกตตีพะแนงปลาหมึก     • น้ำพริกแกงพะแนง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • กะทิเข้มข้นปานกลาง 1/2 ถ้วยตวง
     • ปลาหมึกหั่นแว่น 150 กรัม
     • เส้นสปาเกตตีสีดำต้มสุก 150 กรัม
     • น้ำปลา 2+1/2 ช้อนชา
     • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
     • พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบอย่างละ 1/2 เม็ด
     • ใบโหระพา 1/3 ถ้วยตวง
     • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสปาเกตตีพะแนงปลาหมึก
     1. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงพะแนงลงผัดพอหอม เติมกะทิเล็กน้อยผัดพอแตกมัน
     2. ใส่ปลาหมึกลงผัดพอสุก เติมกะทิที่เหลือ รอให้เดือด
     3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อสักครู่พอมีลักษณะข้นเล็กน้อย
     4. ใส่พริกชี้ฟ้ากับใบโหระพา คนพอเข้ากัน ยกลง ตักราดลงบนเส้นสปาเกตตี จัดเสิร์ฟ