พะแนงกุ้ง
เมนูพะแนงกุ้งหากินอร่อยยากมาก ถ้าลองซื้อกุ้งมาทำเองคงง่ายกว่า สูตรจาก คุณเนินน้ำ ทำเองจะใส่กุ้งกี่ตัวก็ได้ ใครอยากจะเพิ่มเห็ดลงไปให้พอเคี้ยวเพลินก็ไม่ว่ากันจ้า
ส่วนผสม พะแนงกุ้ง • กุ้งสด
• กะทิ 1 ถ้วย
• น้ำพริกแกงพะแนง 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2-3 ช้อนชา
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือพวง
• ใบมะกรูดหั่นฝอย
• พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย
หมายเหตุ : น้ำพริกแกงพะแนงจะใส่ถั่วลิสงคั่วป่นและลูกผักชีคั่วป่นมาก กลิ่นลูกผักชีคั่วจะนำ และสีจะคล้ำ น้ำพริกแกงจะข้น ส่วนรสชาติของพะแนงที่ดีควรกลมกล่อมไม่ควรหวานจัด เค็มจัด หรือเผ็ดจัด
วิธีทำพะแนงกุ้ง 1. ล้างกุ้ง แกะเปลือกเด็ดหัวเหลือหาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่จาน เตรียมไว้
2. เคี่ยวกะทิ 1/2 ถ้วยด้วยไฟกลางจนแตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนมีกลิ่นหอมและมีมันสีแดงลอยหน้า จึงใส่กะทิที่เหลือผัดให้เข้ากันทั่ว
3. ใส่กุ้งผัดพอสุก ใส่มะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา พอเดือดใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าแดง ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดฝอย
เมนูพะแนงกุ้งหากินอร่อยยากมาก ถ้าลองซื้อกุ้งมาทำเองคงง่ายกว่า สูตรจาก คุณเนินน้ำ ทำเองจะใส่กุ้งกี่ตัวก็ได้ ใครอยากจะเพิ่มเห็ดลงไปให้พอเคี้ยวเพลินก็ไม่ว่ากันจ้า
ส่วนผสม พะแนงกุ้ง • กุ้งสด
• กะทิ 1 ถ้วย
• น้ำพริกแกงพะแนง 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2-3 ช้อนชา
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือพวง
• ใบมะกรูดหั่นฝอย
• พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย
หมายเหตุ : น้ำพริกแกงพะแนงจะใส่ถั่วลิสงคั่วป่นและลูกผักชีคั่วป่นมาก กลิ่นลูกผักชีคั่วจะนำ และสีจะคล้ำ น้ำพริกแกงจะข้น ส่วนรสชาติของพะแนงที่ดีควรกลมกล่อมไม่ควรหวานจัด เค็มจัด หรือเผ็ดจัด
วิธีทำพะแนงกุ้ง 1. ล้างกุ้ง แกะเปลือกเด็ดหัวเหลือหาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่จาน เตรียมไว้
2. เคี่ยวกะทิ 1/2 ถ้วยด้วยไฟกลางจนแตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนมีกลิ่นหอมและมีมันสีแดงลอยหน้า จึงใส่กะทิที่เหลือผัดให้เข้ากันทั่ว
3. ใส่กุ้งผัดพอสุก ใส่มะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา พอเดือดใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าแดง ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดฝอย