สูตร ขนมจีนพะแนงเห็ด

ขนมจีนพะแนงเห็ด

     ใครว่าขนมจีนต้องกินกับน้ำยาเสมอไป เปลี่ยนมาจับคู่กับพะแนงเห็ดแสนอร่อยก็ได้ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใส่เห็ดสารพัดกับหน่อไม้ฝรั่ง กินอร่อยสบายท้อง

ส่วนผสม ขนมจีนพะแนงเห็ด     • น้ำพริกแกงพะแนง 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
     • หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
     • กะทิเข้มข้นปานกลาง 1+1/2 ถ้วยตวง
     • เห็ดฟาง (ผ่าครึ่งดอก) 100 กรัม
     • เห็ดออรินจิ (หั่นเป็นชิ้น) 50 กรัม
     • หน่อไม้ฝรั่ง (หั่นเป็นท่อน) 50 กรัม
     • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
     • พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเฉียง) 1 เม็ด
     • ขนมจีนสีต่าง ๆ ตามชอบ

วิธีทำขนมจีนพะแนงเห็ด     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงไปผัดพอหอม แล้วค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงไปผัดจนแตกมัน
     2. เติมกะทิ เห็ดออรินจิ เห็ดฟาง และหน่อไม้ฝรั่งลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและซีอิ๊วขาว
     3. ใส่พริกชี้ฟ้าและใบโหระพาลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนสีต่าง ๆ