พะแนงหมู
และแล้วก็มาถึงเมนูพะแนงหมูที่รอคอย เป็นอีกเมนูที่คุ้นเคยตามร้านข้าวแกง แต่ถ้าทำเองคงไม่ต้องเขี่ยมันหมูทิ้ง โปะกับข้าวสวยร้อน ๆ กินกับไข่เจียวคงฟินน่าดู
ส่วนผสม พะแนงหมู • น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 1 ถ้วย
• เนื้อหมู (หั่นเป็นชิ้นบาง) 300 กรัม
• ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 3 ใบ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบโหระพา 50 กรัม
• ใบมะกรูดซอย
• พริกชี้ฟ้าแดงซอย
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำพะแนงหมู 1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนหอม เติมกะทิลงผัดจนหอม และแตกมัน
2. ใส่เนื้อหมูและใบมะกรูดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมจนเนื้อหมูสุก และน้ำเริ่มข้น ใส่ใบโหระพาลงผัด ยกลงจากเตา ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย
และแล้วก็มาถึงเมนูพะแนงหมูที่รอคอย เป็นอีกเมนูที่คุ้นเคยตามร้านข้าวแกง แต่ถ้าทำเองคงไม่ต้องเขี่ยมันหมูทิ้ง โปะกับข้าวสวยร้อน ๆ กินกับไข่เจียวคงฟินน่าดู
ส่วนผสม พะแนงหมู • น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 1 ถ้วย
• เนื้อหมู (หั่นเป็นชิ้นบาง) 300 กรัม
• ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 3 ใบ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบโหระพา 50 กรัม
• ใบมะกรูดซอย
• พริกชี้ฟ้าแดงซอย
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำพะแนงหมู 1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนหอม เติมกะทิลงผัดจนหอม และแตกมัน
2. ใส่เนื้อหมูและใบมะกรูดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมจนเนื้อหมูสุก และน้ำเริ่มข้น ใส่ใบโหระพาลงผัด ยกลงจากเตา ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย