สูตร พะแนงหมู

พะแนงหมู

     และแล้วก็มาถึงเมนูพะแนงหมูที่รอคอย เป็นอีกเมนูที่คุ้นเคยตามร้านข้าวแกง แต่ถ้าทำเองคงไม่ต้องเขี่ยมันหมูทิ้ง โปะกับข้าวสวยร้อน ๆ กินกับไข่เจียวคงฟินน่าดู

ส่วนผสม พะแนงหมู     • น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
     • กะทิ 1 ถ้วย
     • เนื้อหมู (หั่นเป็นชิ้นบาง) 300 กรัม
     • ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 3 ใบ
     • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
     • ใบโหระพา 50 กรัม
     • ใบมะกรูดซอย
     • พริกชี้ฟ้าแดงซอย
     • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำพะแนงหมู     1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนหอม เติมกะทิลงผัดจนหอม และแตกมัน
     2. ใส่เนื้อหมูและใบมะกรูดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมจนเนื้อหมูสุก และน้ำเริ่มข้น ใส่ใบโหระพาลงผัด ยกลงจากเตา ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย