เปาะเปี๊ยะทอด
สำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหาอาหารว่างสำหรับคุณลูก ขอแนะนำเมนูเปาะเปี๊ยะทอด สูตรนี้จับส่วนผสมไส้อย่างกะหล่ำปลี แครอท วุ้นเส้น และหมูสับลงไปผัดจนสุกและแห้งก่อนนำมาห่อกับแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ เพื่อเวลาทอดเปาะเปี๊ยะจะได้กรอบนาน จิ้มกับน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วยก็ปังเว่อร์
ส่วนผสม เปาะเปี๊ยะทอด
• กะหล่ำปลีซอย
• น้ำเปล่า (สำหรับรวนหมู)
• หมูสับ
• เกลือป่น
• พริกไทยป่น
• แครอทซอย
• ซีอิ๊วขาว
• ซอสถั่วเหลือง
• ซอสหอยนางรม
• น้ำตาลทราย
• แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
• ไข่ไก่
• แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ
• วุ้นเส้น
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• น้ำจิ้มไก่
• มะเขือเทศ (หั่นเป็นแว่น)
• ต้นหอม
วิธีทำเปาะเปี๊ยะทอด
• 1. ซอยกะหล่ำปลีเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้
• 2. ใส่น้ำลงในกระทะเล็กน้อย ใส่หมูลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น รวนจนหมูสุก ตักขึ้นใส่ถ้วย เตรียมไว้
• 3. ใส่กะหล่ำปลีและแครอทซอยลงผัดในกระทะพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน จากนั้นเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ผัดให้เข้ากัน
• 4. ใส่วุ้นเส้นสดลงผัด ตามด้วยหมูที่รวนไว้ ผัดให้เข้ากัน ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
• 5. ตีไข่ไก่พอเข้ากัน เตรียมไว้สำหรับทาแป้งเปาะเปี๊ยะ
• 6. ตักส่วนผสมไส้วางลงบนแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ ค่อย ๆ ม้วนแป้ง โดยทาไข่ไก่ที่ตีไว้ที่ริมแผ่นแป้งเพื่อยึดให้แป้งติดกัน พับแป้งจากด้านข้างซ้ายและขวา จากนั้นม้วนให้สุด เตรียมไว้
• 7. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำเปาะเปี๊ยะลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ แต่งด้วยมะเขือเทศและต้นหอมให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่
สำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหาอาหารว่างสำหรับคุณลูก ขอแนะนำเมนูเปาะเปี๊ยะทอด สูตรนี้จับส่วนผสมไส้อย่างกะหล่ำปลี แครอท วุ้นเส้น และหมูสับลงไปผัดจนสุกและแห้งก่อนนำมาห่อกับแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ เพื่อเวลาทอดเปาะเปี๊ยะจะได้กรอบนาน จิ้มกับน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วยก็ปังเว่อร์
ส่วนผสม เปาะเปี๊ยะทอด
• กะหล่ำปลีซอย
• น้ำเปล่า (สำหรับรวนหมู)
• หมูสับ
• เกลือป่น
• พริกไทยป่น
• แครอทซอย
• ซีอิ๊วขาว
• ซอสถั่วเหลือง
• ซอสหอยนางรม
• น้ำตาลทราย
• แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
• ไข่ไก่
• แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ
• วุ้นเส้น
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• น้ำจิ้มไก่
• มะเขือเทศ (หั่นเป็นแว่น)
• ต้นหอม
วิธีทำเปาะเปี๊ยะทอด
• 1. ซอยกะหล่ำปลีเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้
• 2. ใส่น้ำลงในกระทะเล็กน้อย ใส่หมูลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น รวนจนหมูสุก ตักขึ้นใส่ถ้วย เตรียมไว้
• 3. ใส่กะหล่ำปลีและแครอทซอยลงผัดในกระทะพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน จากนั้นเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ผัดให้เข้ากัน
• 4. ใส่วุ้นเส้นสดลงผัด ตามด้วยหมูที่รวนไว้ ผัดให้เข้ากัน ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
• 5. ตีไข่ไก่พอเข้ากัน เตรียมไว้สำหรับทาแป้งเปาะเปี๊ยะ
• 6. ตักส่วนผสมไส้วางลงบนแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ ค่อย ๆ ม้วนแป้ง โดยทาไข่ไก่ที่ตีไว้ที่ริมแผ่นแป้งเพื่อยึดให้แป้งติดกัน พับแป้งจากด้านข้างซ้ายและขวา จากนั้นม้วนให้สุด เตรียมไว้
• 7. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำเปาะเปี๊ยะลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ แต่งด้วยมะเขือเทศและต้นหอมให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่