สูตร เปาะเปี๊ยะทอด

เปาะเปี๊ยะทอด

          สำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหาอาหารว่างสำหรับคุณลูก ขอแนะนำเมนูเปาะเปี๊ยะทอด สูตรนี้จับส่วนผสมไส้อย่างกะหล่ำปลี แครอท วุ้นเส้น และหมูสับลงไปผัดจนสุกและแห้งก่อนนำมาห่อกับแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ เพื่อเวลาทอดเปาะเปี๊ยะจะได้กรอบนาน จิ้มกับน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วยก็ปังเว่อร์

ส่วนผสม เปาะเปี๊ยะทอด

          • กะหล่ำปลีซอย
          • น้ำเปล่า (สำหรับรวนหมู)
          • หมูสับ
          • เกลือป่น
          • พริกไทยป่น
          • แครอทซอย
          • ซีอิ๊วขาว
          • ซอสถั่วเหลือง
          • ซอสหอยนางรม
          • น้ำตาลทราย
          • แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
          • ไข่ไก่
          • แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ
          • วุ้นเส้น
          • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
          • น้ำจิ้มไก่
          • มะเขือเทศ (หั่นเป็นแว่น)
          • ต้นหอม
       
วิธีทำเปาะเปี๊ยะทอด

          • 1. ซอยกะหล่ำปลีเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้

          • 2. ใส่น้ำลงในกระทะเล็กน้อย ใส่หมูลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น รวนจนหมูสุก ตักขึ้นใส่ถ้วย เตรียมไว้

          • 3. ใส่กะหล่ำปลีและแครอทซอยลงผัดในกระทะพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน จากนั้นเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ผัดให้เข้ากัน

          • 4. ใส่วุ้นเส้นสดลงผัด ตามด้วยหมูที่รวนไว้ ผัดให้เข้ากัน ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น

          • 5. ตีไข่ไก่พอเข้ากัน เตรียมไว้สำหรับทาแป้งเปาะเปี๊ยะ

          • 6. ตักส่วนผสมไส้วางลงบนแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ ค่อย ๆ ม้วนแป้ง โดยทาไข่ไก่ที่ตีไว้ที่ริมแผ่นแป้งเพื่อยึดให้แป้งติดกัน พับแป้งจากด้านข้างซ้ายและขวา จากนั้นม้วนให้สุด เตรียมไว้

          • 7. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำเปาะเปี๊ยะลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ แต่งด้วยมะเขือเทศและต้นหอมให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่