Home »
Uncategories »
อร่อย จนต้องบอกต่อ แจกสูตร “ข้าวเหนียวมูน” แบบไม่หวง ทำขายสร้างรายได้ ดีมากๆ
อร่อย จนต้องบอกต่อ แจกสูตร “ข้าวเหนียวมูน” แบบไม่หวง ทำขายสร้างรายได้ ดีมากๆ
อร่อยจนต้องบอกต่อ แจกสูตร “ข้าวเหนียวมูน” แบบไม่หวง ทำขายสร้างรายได้ ดีมากๆ
มีใครชอบทานข้าวเหนียวมูน
ข้าวเหนียมมะม่วงกันบ้าง ถ้าชอบวันนี้เราเอาสู ต ร ข้าวเหนียวมูน
มาแนะนำให้ลองทำตามได้เอง
ถ้าทำได้ก็จะได้ไม่ต้องซื้อทานอีกต่อไปเพราะหากทำตามสู ต ร
ได้แล้วก็จะได้ข้าวเหนียวที่อร่อยตามที่เราต้องการ
ชอบรสชาติไหนก็ปรับแต่งเอาตามที่ชอบได้เลย
โดยสู ต ร นี้ได้บอกกันแบบละเอียดมากๆ
แม้คนที่ไม่ค่อยได้เข้าครัวก็ยังทำตามได้แบบสบายๆ จะทำแบบไหนมาอ่านสู ต ร
กันได้เลย
ในหน้ามะม่วงออกลูกดก ผลเยอะ
มะม่วงสุกก็จะเอามาทำเป็นข้าวเหนียวมะม่วงขายได้ราคาดีอีกด้วย
แต่ถ้าหากเราเป็นคนซื้อถ้าซื้อบ่อยก็เปลืองไม่ใช่เล่นเลย
การทำทานเองจึงช่วยประหยัดไปได้เยอะและยังมั่นใจในความสะอาดอีกด้วย
ส่ ว น ผ ส ม ในการทำ
1 ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
2 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำตาลทราย 300 กรัม
4 หัวกะทิ 800 กรัม
5 ใบเตย 1 มัด
6 สารส้ม 1 ก้อน
ขั้ น ต อ น ก า ร ทำ
1
เอาสารส้มก้อนหนึ่งมาขัดเหนียวแห้งโดยการเอามือขึ้นมาตักขึ้นมาข้างหนึ่งแล้วมืออีกข้างหนึ่งใช้สารส้มขัดเบาๆ
วิ ธีนี้จะทำให้ข้าวเหนียวเป็นสีสุกใสเมื่อมูนเสร็จ
2 เติมน้ำลงไปในข้าวเหนียวแห้ง
น้ำสูงกว่าข้าว 1.5 นิ้ว และขัดด้วยสารส้มอีกครั้งหนึ่ง ขัดอย่างเบามือ
ไม่ให้เมล็ดข้าวแตกหรือหัก ขัดไปจนกว่าน้ำที่เทใส่ลงไปขุ่นเป็นสีขาว
และเทน้ำทิ้งได้เลย
3 ซาวข้าวเหนียว 4 รอบ
หรือซาวจนน้ำที่ซาวนั้นใส ไม่ขุ่น
จากนั้นก็เทน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมข้าวเหนียว สูงกว่าข้าวเหนียว 2 ถึง 3 นิ้ว
แช่ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง
4 แช่จนได้ที่แล้ว ก็เทข้าวเหนียวใส่กระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำออกให้หมด จากนั้นก็นำไปนึ่งใช้เวลา 20 นาที
5 เตรียมน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว
นำหัวกะทิเทลงชามผ ส ม ใบใหญ่ และใส่เกลือและน้ำตาลทรายลงไป ขนให้เข้ากัน
และขยำด้วยใบเตย ขยำจนพอได้กลิ่นใบเตยและน้ำตาลเกลือละลายจนหมด
กรองด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบางอีกครั้ง
6 เมื่อข้าวเหนียวสุกดีแล้ว
รีบเทข้าวเหนียวในขณะที่ยังร้อน ใส่ลงไปในน้ำกะทิ
คนด้วยพายให้น้ำกะทิซึมเข้าไปในข้าวเหนียว คนเสร็จแล้วปิดฝาให้สนิทใช้เวลา
10 นาที แล้วเปิดฝาขึ้นมาคนต่อโดยการใช้ไม้พายปาดไปมา ปิดฝาต่ออีก 20 นาที
แล้วเปิดขึ้นมาปาดใหม่อีกหนึ่งรอบ ปิดฝาไว้อีก 10 นาที แล้วเราก็ได้ข้าวเหนียวมูนเม็ดใสน่ารับประทาน
7 เตรียมมะม่วงสุก ปอกเปลือกฝานลงบนจาน ตักข้าวเหนียวมูนวางข้างๆ แล้วราดด้วยน้ำกะทิ
เมื่อทำทุกอย่างพร้อมแล้วก็ตักข้าวเหนียวมาทานกับมะม่วงได้ตามใจชอบเลย
อยากจะได้ข้าวเหนียวเยอะแค่ไหน
มะม่วงปริมาณไหนก็ตักเต็มที่เพราะว่าเราทำเองอยู่แล้ว
การทำข้าวเหนียวมูนนี้ไม่ได้ใช้ได้เฉพาะกับมะม่วงเท่านั้น
แต่ยังเอาไปทำข้าวเหนียวทุเรียนและอย่างอื่นอีกด้วย
อยู่ที่ในแต่ละช่วงนั้นจะมีผลไม้อะไรออกผลมาให้เราทานอร่อย ๆ
กับข้าวเหนียวมูนได้บ้าง และที่ฮิตสุดก็เป็นข้างเหนียวมะม่วงนี่เอง
ทุกวันนี้หาทานกันง่ายราคาก็กลาง ๆ และสำหรับสู ต ร นี้จะทำกินก็ได้
จะทำขายก็ดีทีเดียว เป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานได้เลยนะ
ขอบคุณผู้เรียบเรียง : Naykhaotom