Home »
Uncategories »
เทคนิค 7 ข้อแสนง่าย ที่จะช่วยให้อาหารน่ากิน สดใหม่ เก็บได้นาน
เทคนิค 7 ข้อแสนง่าย ที่จะช่วยให้อาหารน่ากิน สดใหม่ เก็บได้นาน
เชื่อว่าแม่บ้านหลายๆคนคงที่จะเคยเจอกับปัญหาเหล่านี้กันมาบ้าง
เมื่อเราซื้ออาหารเก็บไว้ในครัว แต่ก็ไม่ได้กินหมดในทันที
สุดท้ายอาหารเหล่านั้นมันก็กินไม่ได้ หมดอายุ ต้องทิ้งไปในที่สุด
แต่ในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเก็บอาหารเหล่านั้นเอาไว้กินได้หลายๆวัน
ซึ่งมันเป็นวิธีที่แสนง่าย และจะช่วยเราได้มากเลยทีเดียว
1 เนื้อสด
แน่นอนว่าการซื้อเนื้อสดเก็บเอาไว้เป็นสิ่งที่แม่บ้านในบ้านจำเป็นต้องทำ
เพราะจะต้องนำมาประกอบในเมนูอาหาร
เวลาที่เราเก็บนั้นมักจะนำใส่ถุงแช่ใส่ช่องแช่แข็ง
เวลาไม่กี่วันเนื้อก็มีการเปลี่ยนสีไม่น่ากิน
เวลาจะนำออกมาทำอาหารเนื้อก็แข็ง จะต้องเสียเวลารอให้ละลายก่อน
แต่เรามีวิธีที่ง่ายและรวดเร็ว
โดยนำเงินสดที่เราซื้อมานั้นนำมาใส่ในถุงซิปล็อคและทำการไล่อากาศออกให้หมด
ปิดปากถุงให้แน่น แล้วนำไปแช่เย็นได้ตามปกติ จะสังเกตได้ว่าหลายวันผ่
านไปเนื้อก็ยังมีความสด สีน่ารับประทานอยู่
เมื่อนำออกจากตู้เย็นเนื้อก็ไม่แข็ง พร้อมที่จะนำมาปรุงอาหารได้เลยในทันที
2 ผักสลัด
ผักสลัดผักต่างๆที่เอาแช่ตู้เย็นไว้ เก็บไว้นานก็จะไม่น่ากิน
สีไม่สวยเหมือนตอนที่เราซื้อมาใหม่
วิธีง่ายๆคือเพียงนำผ้าขาวบางทั่วไปที่เราใช้ มาหอผักทั้งหมด
แล้วนำไปใส่ลงไปในกล่อ งแล้วแช่ไว้ในตู้เย็นเอาไว้ ผ่
านไปหลายวันเรานำมากิน จะสังเกตได้ว่าผักสลัดเรานั้นยังมีความเขียวสดใหม่
และมีความกรอบเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่จากตลาด
3 ขนมปังปอนด์
หากเราซื้อขนมปังมาเก็บไว้ถุงใหญ่ บางครั้งเราซื้อมาเยอะมากจนกินไม่ทัน ไม่กี่วันก็หมดอายุ ร าก็ขึ้นเเล้ว เเต่เรามีวิธีง่ายๆ
เเค่เพียงนำก้านผักชีฝรั่งจำนวน 1 ก้าน
มาใส่ไว้ในถุงขนมปังเเล้วมัดปากถุงให้เเน่น
ก้านผักชีฝรั่งจะช่วยดูดความชื้น ทีนี้เราก็สามารถเปิดหยิบกินได้หลายวัน
โดยที่ขนมปังไม่ขึ้นร าง่ายๆอย่างเคย
4 กล้วยหอม
ซื้อกล้วยมาหวีใหญ่ เเต่สุดท้ายมันก็จะไม่น่ากิน มีสีคล้ำ เนื้อเละ
ต้องโยนทิ้งไปทุกที เเต่วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยยิดเวลาให้กล้วมของเราได้
นั่นคือ เเค่เรานำถุงพลาสติกมาพันขั้วด้านบนไว้ให้เเน่น
เมื่อหยิบกินก็มัดให้เเน่นเหมือนเดิมทุกครั้ง
เท่านี้กล้วยหอมก็จะยังมีสีเหลืองสดใส ไม่มีช้ำ ดูน่ากินเหมือนใหม่
5 สตรอเบอรี่
โดยปกติเเล้วเราเก็บสตรอเบอรี่ไว้วันเดียวร าก็ขึ้นเเล้ว
สีก็ไม่น่ากินแล้ว เเต่เรามีวิธีที่ดีกว่า สำหรับคนที่อยา กเก็บไว้หลายๆวัน
โดยนำน้ำเปล่าใส่ถาด เเละใส่น้ำเเอปเปิ้ล ผสมลงไปเพียงเล็กน้อย
คนให้เข้ากัน เเล้วนำสตรอเบอรี่ทั้งหมดมาล้างนำที่เตรียมไว้
ใส่กล่องกลับไปเหมือนเดิม จากนั้นให้เรานำไปแช่เย็นตามปกติ
เพียงเท่านี้สตรอเบอรี่ของเรานั้นก็จะอยู่ได้นาน ไม่มีร าขึ้น
อย่างที่เคยเป็นอย่าเเน่นอน
6 คุกกี้
เก็บคุกกี้ใส่ขวดโหล เเต่ไม่นานมันก็จะเเข็ง จนกินไม่อร่อย
เรามีวิธีเก็บรักษาที่ง่ายมาก เเค่เพียงนำขนมปังปอนด์ 1
เเผ่นมาใส่ไว้ในขวดโหลนั้น ไม่ว่าจะเปิดกินสักกี่ครั้ง
คุ้กกี้สุดโปรดของเราก็จะยังมีความกรอบนอก นุ่มใน เหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่
7 นมสด
นมที่เราซื้อมานั้น บางครั้งเปิดกินแล้วก็กินไม่หมด ต้องแช่ไว้ในตู้เย็น
แต่ไม่นานมันก็จะบูด วิธีง่ายๆเพียงเราเติมเกลือลงไปในนมเล็กน้อย
ปิดฝาให้แน่น ทำการเขย่าแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นตามปกติ
เท่านี้นมสดของเราก็ยังสดใหม่ ไม่มีกลิ่น และยังเก็บเอาไว้ได้นานหลายวัน
วิธีต่างๆเหล่านี้ จะช่วยทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของคุณนั้นง่ายขึ้นมาก
ทั้งยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าจ่ายค่าอาหาร
ทั้งยังประหยักเวลาได้มากเลยทีเดียว
ยังไงก็ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ เป็นประโยชน์สำหรับคุณอย่างมาก
ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si