Home »
Uncategories »
“วิธีการแกะปู” ให้ได้แต่เนื้อเน้นๆ
“วิธีการแกะปู” ให้ได้แต่เนื้อเน้นๆ
มาให้ไวเลยสำหรับคนที่ชอบกินบุฟเฟต์ทะเลเผา
ขอบอกว่าบทความนี้มีประโยชน์มากเลยทีเดียวเพราะว่าเป็นวิธีการแกะปูแบบ 3
วินาทีก็ได้เนื้อแล้ว ขอบอกเลยนะคะว่าง่ายมาก
แค่ก่อนหน้านี้เราไม่รู้หลักแค่นั้นเอง
ต่อไปนี้เวลาไปร้านทะเลเผาไม่ต้องกังวลแล้วนะว่าจะไม่ได้กินปู
ต่อไปนี้ทำตามขั้นตอนนี้เลย รับรองคุ้ม 5555 แต่อย่ากินเยอะนะเดี๋ยวอ้วน
อยากรู้กันหรือยังคะว่าวิธีและขั้นตอนการทำเค้าทำแบบไหนกัน
ไม่ต้องพูดมากไม่ต้องพูดเยอะ ไปดูวิธีการทำด้านล่างกันดีกว่าค่ะ
1. ทำความรู้จักตะปิ้ง
โดยปูที่ใช้สาธิตให้ชมกันคือปูม้า ซึ่งตอนเป็นๆ
จะเป็นสีฟ้าแต่เมื่อนึ่งให้สุกแล้วจะกลายเป็นสีส้มพร้อมจุดขาว
เมื่อหงายท้องมาจะเจอตะปิ้ง ซึ่งตัวผู้จะมีลักษณะเรียวยาว
ส่วนตัวเมียจะมีลักษณะกว้างป้าน
2. งัดตะปิ้งทิ้งไป
เมื่อเจอตะปิ้งแล้ว ให้งัดตะปิ้งออกจะเจอรอยแยกระหว่างตัวปูและกระดอง ให้ดึงตัวปูแยกออกจากกระดองโดยเริ่มจากรอยแยกนั้น
3. แยกกระดองออกจากปู เมื่อแยกกระดองออกจากปูได้แล้ว จะได้ดังภาพ
4. ดูนมปู เมื่อแยกกระดองได้แล้ว จะเห็นแผงขาวๆ นิ่มๆ เรียกว่านมปู รวมไปถึงปากปู และส่วนแข็งๆ รอบปาก สามารถดึงทิ้งได้เลย
5. แยกปูเป็นสองท่อน
พริกปูขึ้นมาจะเห็นจุดกึ่งกลางของปู ให้ออกแรงหักแบ่งปูเป็นสองท่อน
6. กรรเชียงปู เมื่อได้ปู 2 ข้างแล้ว นำแต่ละข้างมาหักแบ่งเป็น 2 ท่อน แกะเปลือกรอบกรรเชียงออกจะได้เนื้อกรรเชียงสวยงาม
7. ก้ามปู ถ้าไม่มีเครื่องมือสำหรับหนีบ
สามารถใช้ด้ามช้อนหรือด้ามส้อมเคาะให้ชิดปลายก้ามตามแนวลูกศร
โดยระวังอย่าเคาะแรงเกินไป เสร็จแล้วจะสามารถถอดก้ามออกมาได้
8. ขาปู ขาปูใช้วิธีการเดียวกันกับการแกะก้ามปูได้เลย
เห็นมั้ยคะวิธีและขั้นตอนมันง่ายนิดเดียว
เพียงแค่ตอนแรกเราไม่รู้ไงว่ามันต้องแกะยังไง หรือทำแบบไหน
ตอนนี้ก็รู้ขั้นตอนกันแล้วก็อย่าลืมไปหัดทำกันนะคะ
แล้วอย่าลืมมาส่งการบ้านกันนะ
ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ใช้ชื่อว่า “แม่หนูนวล”