“วิธีการแกะปู” ให้ได้แต่เนื้อเน้นๆ

มาให้ไวเลยสำหรับคนที่ชอบกินบุฟเฟต์ทะเลเผา ขอบอกว่าบทความนี้มีประโยชน์มากเลยทีเดียวเพราะว่าเป็นวิธีการแกะปูแบบ 3 วินาทีก็ได้เนื้อแล้ว ขอบอกเลยนะคะว่าง่ายมาก แค่ก่อนหน้านี้เราไม่รู้หลักแค่นั้นเอง ต่อไปนี้เวลาไปร้านทะเลเผาไม่ต้องกังวลแล้วนะว่าจะไม่ได้กินปู ต่อไปนี้ทำตามขั้นตอนนี้เลย รับรองคุ้ม 5555 แต่อย่ากินเยอะนะเดี๋ยวอ้วน อยากรู้กันหรือยังคะว่าวิธีและขั้นตอนการทำเค้าทำแบบไหนกัน ไม่ต้องพูดมากไม่ต้องพูดเยอะ ไปดูวิธีการทำด้านล่างกันดีกว่าค่ะ

1. ทำความรู้จักตะปิ้ง
โดยปูที่ใช้สาธิตให้ชมกันคือปูม้า ซึ่งตอนเป็นๆ จะเป็นสีฟ้าแต่เมื่อนึ่งให้สุกแล้วจะกลายเป็นสีส้มพร้อมจุดขาว เมื่อหงายท้องมาจะเจอตะปิ้ง ซึ่งตัวผู้จะมีลักษณะเรียวยาว ส่วนตัวเมียจะมีลักษณะกว้างป้าน

2. งัดตะปิ้งทิ้งไป
เมื่อเจอตะปิ้งแล้ว ให้งัดตะปิ้งออกจะเจอรอยแยกระหว่างตัวปูและกระดอง ให้ดึงตัวปูแยกออกจากกระดองโดยเริ่มจากรอยแยกนั้น

3. แยกกระดองออกจากปู เมื่อแยกกระดองออกจากปูได้แล้ว จะได้ดังภาพ

4. ดูนมปู เมื่อแยกกระดองได้แล้ว จะเห็นแผงขาวๆ นิ่มๆ เรียกว่านมปู รวมไปถึงปากปู และส่วนแข็งๆ รอบปาก สามารถดึงทิ้งได้เลย

5. แยกปูเป็นสองท่อน
พริกปูขึ้นมาจะเห็นจุดกึ่งกลางของปู ให้ออกแรงหักแบ่งปูเป็นสองท่อน

6. กรรเชียงปู เมื่อได้ปู 2 ข้างแล้ว นำแต่ละข้างมาหักแบ่งเป็น 2 ท่อน แกะเปลือกรอบกรรเชียงออกจะได้เนื้อกรรเชียงสวยงาม

7. ก้ามปู ถ้าไม่มีเครื่องมือสำหรับหนีบ สามารถใช้ด้ามช้อนหรือด้ามส้อมเคาะให้ชิดปลายก้ามตามแนวลูกศร โดยระวังอย่าเคาะแรงเกินไป เสร็จแล้วจะสามารถถอดก้ามออกมาได้

8. ขาปู ขาปูใช้วิธีการเดียวกันกับการแกะก้ามปูได้เลย

เห็นมั้ยคะวิธีและขั้นตอนมันง่ายนิดเดียว เพียงแค่ตอนแรกเราไม่รู้ไงว่ามันต้องแกะยังไง หรือทำแบบไหน ตอนนี้ก็รู้ขั้นตอนกันแล้วก็อย่าลืมไปหัดทำกันนะคะ แล้วอย่าลืมมาส่งการบ้านกันนะ

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ใช้ชื่อว่า “แม่หนูนวล”