Home »
Uncategories »
4 วิธีผัดผัก ทำผิดเป็นมะเร็งร้าย
4 วิธีผัดผัก ทำผิดเป็นมะเร็งร้าย
สวัสดีค่ะกลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับสาระความรู้เกี่ยวกับการผัดผักที่ดูแล้วเหมือนจะง่ายๆ
แต่บางครั้งถ้าละเลยอาจทำให้คุณนั้นเสี่ยงเป็นมะเร็งได้เลยคะ
ความจริงแล้วเราไม่เคยรู้ใช่ไหมคะว่า “การ ผัดผัก” เสี่ยงเป็น “มะเร็ง”
สูงมาก หลายคนอาจจะคิดว่า “การกินผัก กินอย่างไรก็มีประโยชน์”
ข้อเท็จจริงนี้อาจไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องเสมอไป
หากว่าการที่เรารับประทานผักเราควรทานให้เหมาะสม
ผ่านการปรุงหรือการล้างให้สะอาด โดยเฉพาะเมนูผัดผักที่หาทานได้ง่ายๆ
เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ที่กลายเป็นเมนูก่อมะเร็งโดยที่คุณไม่รู้ตัว
จะต้องหลีกเลี่ยงการผัดแบบไหนเราต้องไปดูพร้อมๆกันเลยจ้า
1. ล้างผักหลังจากหั่นเสร็จแล้ว
ผักที่หั่นแล้วเวลานำไปล้างบนพื้นผิวที่สัมผัสกับน้ำจะมีมากกว่าตอนที่ยังไม่ได้หั่นทำให้แร่ธาตุบางชนิด
วิตามินบีและซีบางส่วนละลายไปกับน้ำ วิธีการทำที่ถูกต้องคือควรจะค่อยๆ
ล้างผักให้สะอาดและสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อนนำไปหั่น
อันนี้ถึงจะได้รับประโยชน์เต็มๆนะคะ
2. รอมีควันขึ้นค่อยใส่ผัก
การรอให้น้ำมันร้อนจนควันขึ้นมาแล้วค่อยใส่ผักลงไปผัดนั้น
หมายถึงการนำผักลงไปผัดในอุณหภูมิที่มีน้ำมันสูงกว่า 200 องศาเซลเซียส
ซึ่งจะทำให้สูญเสียสารอาหารและจำนวนแร่ธาตุในผักแถมยังทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง
วิธีการที่ถูกต้องควรจะใส่วัตถุดิบทุกอย่างลงไปก่อนที่น้ำมันจะมีควันขึ้นมา
3. ใส่น้ำมันเยอะๆ
ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันประเภทไหนก็ตามจะมีปริมาณไขมันมากกว่า 98 %
ความสามารถในการดูดซับน้ำมันของผักนั้นสูงกว่าเนื้อสัตว์มาก
ถ้าหากเราใส่น้ำมันมากเกินไปเวลาผัดผักก็จะทำให้พื้นผิวของผักนั้นเคลือบเต็มไปด้วยน้ำมัน
รสชาติของเครื่องปรุงที่ใส่ลงไปนั้นจะไม่เข้าไปในผักแถมยังทำให้ร่างกายของเราดูดซึมแร่ธาตุและสารอาหารจากผักได้น้อยลงมาก
วิธีที่เหมาะสมคือเวลาผัดผักไม่ควรใส่น้ำมันเกินกว่า 1 ช้อนโต๊ะ
4. ใส่เครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบของเกลือเยอะมากเกินไป
ในซีอิ้วมีส่วนประกอบของเกลือ 15-20 % ในผงปรุงรสจะมีส่วนประกอบของเกลือ 10
% ถ้าหากใส่เครื่องปรุงเหล่านี้แล้วก็ไม่ควรใส่เกลือหรือน้ำปลามากจนเกินไป
เพราะมันจะทำให้ปริมาณโซเดียมในอาหารสูงมากเกินไป
เห็นไหมค่ะว่ามันไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลยแค่เราเองที่ผัดผักผิดวิธีมาโดยตลอดคุณค่าทางอาหารหายไปแถมยังก่อให้เกิดโรคร้ายตามมาอีกยังไงก็ขอให้แฟนเพจใช้ชีวิตอยู่บนความไม่ประมาทนะคะ