ลำแต้ ! พบกับอาหารเหนือเมนูฮิต มีทั้งอาหารจานเดียว เมนูกับข้าว
และเครื่องจิ้ม ทำไม่ยากแต่ได้ความอร่อยเน้น ๆ รสเข้มข้นเหมือนต้นฉบับ
ทำวนไปทั้งสามมื้อกันเลยนะ
อาหารภาคเหนือ มีอะไรบ้าง ? ถ้าให้ลิสต์ออกมาคงไม่หมดเลยขอจัดเฉพาะแต่อาหารเหนือที่นิยมก็แล้วกันเนอะ แม้ไม่ได้เป็นคนท้องถิ่นแต่ชอบกินก็ลองทำเองได้นะคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำอาหารเหนือเมนูฮิต เช่น ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำพริกอ่อง และเมนูอาหารเหนืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ บอกเลยว่าไม่ยากทำตามได้สบาย
1. ข้าวซอยไก่
เริ่มด้วยอาหารเหนือเมนูฮิตสุดคลาสสิกอย่างเมนูข้าวซอยไก่ สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ ใครจะใช้น้ำพริกข้าวซอยสำเร็จรูปก็ได้ หรืออยากทำน้ำพริกข้าวซอยเองก็เตรียมครกโขลกให้สนุกสนาน สูตรนี้ใช้บะหมี่เหลืองแทนเส้นข้าวซอยและกรอบข้าวซอย กินกับน่องไก่ต้มจนเปื่อย บีบมะนาวแล้วแกล้มกับหอมแดงและผักกาดดองตัดเลี่ยน
ส่วนผสม น้ำพริกข้าวซอย • พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่ว 7 เม็ด
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• รากผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• ขิงซอยคั่ว 1/4 ถ้วย
• ขมิ้นซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงคั่ว 3/4 ถ้วย
• ชะโกแกะเปลือก (คั่วเมล็ดให้หอมแล้วนำไปป่น) 1 เม็ด
ส่วนผสม ข้าวซอยไก่ • น่องไก่ 3-4 น่อง
• หางกะทิ 3 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• บะหมี่เหลือง 5 ก้อน (แบ่งออกมาสำหรับทอด 1 ก้อน)
• เครื่องเคียง ได้แก่ ผักกาดดองซอย มะนาวหั่นเป็นชิ้น พริกป่นผัดน้ำมัน หอมแดงหั่นชิ้น
• ผักชี (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำข้าวซอยไก่ 1. ล้างน่องไก่ให้สะอาด พักทิ้งไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ทำน้ำพริกข้าวซอย โดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่รากผักชี ขิงซอย ขมิ้นซอย และหอมแดง โขลกรวมกันจนละเอียดเข้ากันดี ใส่ชะโกลงไปโขลกต่อจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ (ในสูตรใช้พริกแกงสำเร็จรูป)
3. ใส่หางกะทิลงในหม้อ ใส่เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนร้อนใส่ไก่ลงไป พอกะทิเดือดลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวให้ไก่สุกนุ่ม และกะทิแตกมันเล็กน้อย เตรียมไว้
4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย ผัดเคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้เข้ากันทั่วและมีกลิ่นหอม
5. จากนั้นตักใส่ในหม้อกะทิที่ใส่ไก่ไว้แล้วคนผสมให้เข้ากัน
6. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอี๊วดำ น้ำตาลทราย และหัวกะทิที่เหลือคนผสมพอทั่ว พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ยกลงจากเตา เตรียมไว้
7. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน แบ่งบะหมี่ลงทอดทีละน้อยให้กรอบเหลือง (ประมาณ 1 ก้อน) จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท
8. วิธีจัดเสิร์ฟ ให้ลวกบะหมี่ใส่ชาม ตักน่องไก่พร้อมน้ำแกงราดลงไปประมาณ 1 ถ้วย โรยหน้าด้วยบะหมี่ทอดกรอบ วางเครื่องเคียงลงไป ตกแต่งด้วยใบผักชี พร้อมเสิร์ฟ
2. ข้าวซอยเนื้อ
หลังจากกินข้าวซอยไก่ไปแล้วคราวนี้มาต่อที่เมนูข้าวซอยเนื้อ สูตรจาก คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมวิธีทำกรอบข้าวซอยและน้ำพริกข้าวซอย ส่วนเส้นข้าวซอยใช้แบบสำเร็จรูปเอาไปลวกจนสุกนุ่ม พอต้มจนเนื้อเปื่อยก็พร้อมอร่อยแล้ว
ส่วนผสม เนื้อตุ๋น • เนื้อ 2 กิโลกรัม
• ตะไคร้
• ข่า
• หางกะทิ
ส่วนผสม น้ำพริกข้าวซอย • พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำจนนุ่ม)
• หอมแดง (เยอะหน่อย)
• กระเทียม
• ขิงแก่
• กะปิ
• ขมิ้นผง
ส่วนผสม น้ำแกงข้าวซอย • พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำจนนุ่ม)
• หอมแดง (เยอะหน่อย)
• กระเทียม
• ขิงแก่
• กะปิ
• ขมิ้นผง
• หัวกะทิ
• น้ำพริกข้าวซอย
• นมสด
• น้ำตาลปี๊บ
• ผงมะสล่า 2 ซอง
ส่วนผสม กรอบข้าวซอย • แป้งสาลีอเนกประสงค์
• ไข่ไก่
• น้ำมันพืช
• เกลือป่น
• น้ำเปล่า
ส่วนผสม พริกเผา • พริกขี้หนู
• น้ำมันพืช
ส่วนผสม ข้าวซอยเนื้อ • เส้นข้าวซอย
• น้ำเปล่า
• น้ำเย็น
• น้ำมันพืช
• เครื่องเคียง ได้แก่ กรอบข้าวซอย ผักกาดดอง (ก้าน) หอมแดงซอย
• ต้นหอม (สำหรับโรย)
• ผักชี (สำหรับโรย)
• เครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ๊วดำหวาน พริกป่น พริกเผา น้ำตาลทราย และมะนาว
วิธีทำข้าวซอยเนื้อ 1. ทำเนื้อตุ๋น โดยต้มเนื้อกับตะไคร้และข่าเพื่อดับกลิ่น ต้มแค่พอเนื้อหดตัว หลังจากนั้นนำเนื้อไปต้มกับหางกะทิ ตุ๋นด้วยไฟอ่อน ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จนเนื้อเปื่อยนุ่ม พักไว้
2. ทำน้ำพริกข้าวซอย โดยนำส่วนผสมทุกอย่างไปปั่นให้ละเอียด
3. ทำน้ำแกงข้าวซอย โดยนำพริกแห้งเม็ดใหญ่ หอมแดง กระเทียม ขิงแก่ กะปิ และขมิ้นผงไปปั่นจนละเอียดพักไว้
4. แบ่งหัวกะทิไปเคี่ยวในกระทะจนแตกมัน แล้วเอาส่วนผสมน้ำพริกลงไปผัดจนหอม ใส่ผงมะสล่า 1 ซองลงไปผัด เสร็จแล้วนำไปเทลงในหม้อแกงที่ตุ๋นเนื้อ เคี่ยวต่อจนน้ำขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บให้มีความหวาน-เค็ม ใส่หัวกะทิที่เหลือและนมสดลงไป ปิดท้ายด้วยใส่มะสล่าลงไปอีก 1 ซอง
5. ทำกรอบข้าวซอย โดยผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ไข่ไก่ น้ำมันพืช เกลือป่น และน้ำเปล่านวดให้เข้ากันแล้วรีดเป็นแผ่นบาง ๆ ซอยเป็นเส้น ๆ จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนใช้ไฟกลางทอดจนสุกกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
6. ทำพริกเผา โดยนำพริกขี้หนูไปคั่วเกือบดำแล้วนำไปป่นพอหยาบ และใส่น้ำมันพืชลงในกระทะให้ร้อนแล้วนำมาเทใส่ลงไปในพริกป่น
7. จัดจานโดยนำเส้นข้าวซอยไปลวกในน้ำร้อนจนนิ่ม เทลงกระชอนราดน้ำเย็นลงไป นำไปคลุกด้วยน้ำมัน เพื่อไม่ให้เส้นติดกันเป็นกระจุก จัดใส่ภาชนะราดน้ำแกงข้าวซอย เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียง และเครื่องปรุง
3. ขนมจีนน้ำเงี้ยว
จู่ ๆ อยากกินน้ำเงี้ยวกับขนมจีน แต่ครั้นจะไปหาซื้อก็หายากเหลือเกิน สงสัยต้องทำกินเองแล้วล่ะ ขอนำเสนอเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมวิธีทำน้ำพริกน้ำเงี้ยว หรือใครไม่สะดวกตำเองก็ไปหาซื้อแบบสำเร็จรูปก็ได้ ชอบรสจัดแค่ไหนก็จัดเลยค่ะ
ส่วนผสม ขนมจีนน้ำเงี้ยว • เส้นขนมจีนอบแห้ง 200 กรัม
• กระดูกหมู 300 กรัม
• เนื้อหมูบด 200 กรัม
• มะเขือเทศ 2 ถ้วย
• พริกแห้งแช่น้ำ 1/2 ถ้วย (เม็ดเล็กและใหญ่)
• ข่า 3 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ (หรือก้านผักชี)
• หอมแดง 1/3 ถ้วย
• กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนชา
• เกลือ 1 ช้อนชา
• เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ (หรือถั่วเน่า)
• น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 6 ถ้วย
วิธีการทำเส้นขนมจีน นำเส้นขนมจีนไปต้มในน้ำเดือด 5 นาที แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำธรรมดา แล้วก็ใช้มือซาวเส้นขึ้นพักบนจาน แล้วแต่ชอบว่าจะจับเล็ก จับใหญ่ หรือจับเป็นกลม ๆ แบบในสูตร
วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว 1. นำกระดูกหมูมาหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ล้างน้ำแล้วก็ใส่หม้อต้มกับน้ำเปล่า ต้มน้ำทิ้งไปครั้งแรก เพราะว่าเวลาต้มจะมีเศษเลือด เศษกระดูก พอล้างออกไปสักหนึ่งน้ำก่อนแล้วก็เอามาตั้งเตาใส่น้ำต้มอีกครั้งให้กระดูกหมูเปื่อยนุ่ม
2. ทำน้ำพริกแกงน้ำเงี้ยว โดยเอาพริกเม็ดใหญ่และเม็ดเล็กแช่น้ำให้นิ่มแล้วใส่โถปั่น ใส่ข่าหั่นหรือสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่รากผักชีสับละเอียด (ในสูตรใช้ก้านผักชีแทน) ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย กระเทียมปอกเปลือกล้างน้ำ เกลือ และกะปิ ปั่นพอละเอียด ใส่ลูกผักชีและยี่หร่าคั่วแล้วตำมา ปั่นจนละเอียดเข้ากัน
3. นำกระทะตั้งไฟใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อยแล้วนำน้ำพริกแกงมาผัดให้หอม ใส่หมูสับผัดพอสุก ใส่มะเขือเทศผ่าเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงผัดให้มะเขือสุกนิ่ม
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลาหรือเกลือ และเต้าเจี้ยว ผัดให้เข้ากันใส่ลงในก็หม้อต้มน้ำซุปกระดูกหมู ช่วงนี้หากมีเลือดหมูหรือเลือดไก่ก็ใส่ได้เลย ชิมรสชาติให้ถูกใจ เคี่ยวต่ออีกประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่ากระดูกหมูจะเปื่อยตามชอบ โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟกับขนมจีน ผักต่าง ๆ และพริกป่นทอด (วิธีทำพริกป่นทอดก็ตั้งเตาใช้ไฟอ่อนใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่พริกป่นคั่วลงไปทอดสักครู่แล้วก็ตักขึ้นทั้งน้ำมันและพริกใส่ถ้วยไว้)
4. ไส้อั่ว (สูตรโฮมเมด)
ใครคิดถึงรสชาติอร่อย ๆ ของเมนูไส้อั่วเหมือนกันบ้าง ถ้าหาซื้อยากเย็นนักก็ทำเองเลยสิคะ ขอนำเสนอเมนูไส้อั่ว สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมสูตรเครื่องแกง จับไปเคล้ากับหมูสับจนเข้ากันแล้วยัดใส่ไส้หมู สุดท้ายเอาไปย่างจนสุกหอม
ส่วนผสม ไส้อั่ว • เนื้อหมูติดมัน 1 กิโลกรัม (ในสูตรใช้หมูสามชั้นเนื้อเยอะ)
• เครื่องแกงไส้อั่ว 3 ช้อนโต๊ะ (สูตรอยู่ด้านล่าง)
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ไส้หมูสำหรับยัดไส้
• ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมกับผักชีซอย 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ต้นหอมกับผักชีซอยละเอียด 1 ถ้วย
ส่วนผสม เครื่องแกงไส้อั่ว • พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำ 2 เม็ด
• พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำ 15 เม็ด
• เกลือ
• ข่า 3 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ 3 ต้น
• รากผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 1 หัวใหญ่
• หอมแดง 6 หัว
• ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนชา
• ขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
• ลูกผักชีกับยี่หร่าคั่วตำ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไส้อั่ว 1. ทำเครื่องแกงไส้อั่ว โดยใส่พริกลงไปตำกับเกลือ ตามด้วยข่า ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม หอมแดง ผิวมะกรูด กะปิ ขมิ้น ลูกผักชีและยี่หร่าคั่ว ตำละเอียดตามชอบ หากใครไม่มีเวลาตำน้ำพริกแกงเองก็ใช้น้ำพริกแกงเผ็ดก็ได้ แต่ขอให้ตำตะไคร้และข่ามากขึ้นกว่าปกติ ใส่ขมิ้นตำด้วย จะได้พริกแกงที่หอมเครื่องเทศ ถ้าไม่ใส่เพิ่มก็ไม่หอม
2. ใส่หมูสับติดมันลงไปในอ่างผสม ตามด้วยน้ำพริกแกง คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย นวดทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดซอยฝอย ต้นหอมกับผักชีซอย แล้วก็นวดให้ทุกอย่างเข้ากัน ลองตักส่วนผสมสักนิดหน่อยใส่ถ้วยเข้าไมโครเวฟชิมรสตามชอบ
3. เอาไส้ออกมาหมักเกลือเสร็จแล้วเอามาล้างน้ำ 1 รอบ และก็เอาน้ำส้มสายชูมาล้างอีก 1 รอบ และสุดท้ายเอาแป้งสาลีอเนกประสงค์มาคลุกขยำ ๆ แล้วล้างน้ำออกไปอีก 1 รอบ เพื่อความสะอาด จะไม่มีกลิ่นเลย จัดการเอาขวดน้ำตัดออกเหลือส่วนหัวสำหรับยัดไส้ ค่อย ๆ ยัดไส้อั่วไปให้สวยงาม จะเอาไปทอด หรือบางคนเขาจะเอาไปนึ่งก่อนแล้วค่อยเอาไปย่าง ทอด หรืออบ ในสูตรเลือกที่จะอบ เพราะง่ายสะดวก ไม่ต้องติดเตา ไม่ต้องนึ่งก่อน เข้าเตาอบ ไม่อมน้ำมันด้วย
4. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ อบด้านละ 15 นาที หรือคอยกลับดูจนไส้อั่วสุกทั่ว หั่นเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟ
5. น้ำพริกหนุ่ม
เอาใจคนชอบเครื่องจิ้มกันด้วยเมนูน้ำพริกหนุ่ม สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน จับพริกหนุ่มไปย่างจนหอมแล้วโขลกกับหอมแดงและกระเทียม ปรุงรสด้วยเกลือ ก่อนเสิร์ฟโรยต้นหอมกับผักชีหน่อย
ส่วนผสม น้ำพริกหนุ่ม • พริกหนุ่ม
• หอมแดง
• กระเทียม
• เกลือป่นเล็กน้อย
• ผักชีซอย
• ต้นหอมซอย
• ผักสดตามชอบ
• แคบหมู
วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม 1. ย่างพริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดง จากนั้นแกะเปลือกออก
2. โขลกพริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดงที่ย่างแล้วกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ (ให้ออกเผ็ด-เค็ม แต่ไม่ต้องเค็มมาก)
3. ตักน้ำพริกหนุ่มใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีและต้นหอม เสิร์ฟคู่กับผักสดและแคบหมู
6. แกงอ่อมหมู ถ้าเบื่อ ๆ แกงอ่อมสไตล์อีสานก็ลองเปลี่ยนมาทำแกงอ่อมสไตล์เหนือกันดีไหม ขอนำเสนอเมนูแกงอ่อมหมูจาก คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่หมูสามชั้นและเครื่องในมาพร้อมวิธีทำน้ำพริกแกงอ่อม กินกับขนมจีนสักจานสุดฟิน
ส่วนผสม แกงอ่อมหมู • ขั้วตับหมูหั่นชิ้น 1 กิโลกรัม
• เครื่องในหมูหั่นชิ้น 1/2 กิโลกรัม (ตับเหล็ก ไส้อ่อน และหัวกระเพาะ)
• หมูสามชั้นหั่นชิ้น
• ข่าซอย
• ตะไคร้ซอย
• ใบมะกรูดซอย
• น้ำพริกแกงอ่อม (ประกอบด้วย กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง และกะปิเอาไปปั่นละเอียด)
• น้ำเปล่า
• เลือดหมูสด
• ใบมะกรูด
• พริกลูกโดด
• ต้นหอมซอย
• ขนมจีนหรือข้าวสวย
วิธีทำแกงอ่อมหมู 1. ใส่ขั้วตับหมู เครื่องในหมู หมูสามชั้น ข่าซอย ตะไคร้ซอย และใบมะกรูดซอยลงหม้อแกง ตามด้วยน้ำพริกแกงอ่อม
2. เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน รอจนหมูหดตัวและน้ำแกงหอมเข้าที่
3. นำเลือดหมูไปต้มสุกใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไปอีกเล็กน้อย เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้หมูเปื่อยได้ที่ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
4. หลังจากเปื่อยได้ที่ใส่ใบมะกรูดและพริกลูกโดดลงไปด้วย โรยต้นหอม
5. พร้อมเสิร์ฟกับขนมจีน หรือข้าวสวย
7. น้ำพริกอ่อง (สูตรคลีน)
เอาใจคนรักสุขภาพด้วยอาหารเหนือเมนูฮิตอย่างน้ำพริกอ่อง สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่อกไก่โขลกกับเครื่องน้ำพริกและมะเขือเทศ เสร็จแล้วเอาไปผัดจนสุกแกล้มกับผักสด
ส่วนผสม น้ำพริกอ่อง • อกไก่สับ หรือเนื้อกุ้งสับ (ดัดแปลงได้ตามชอบ)
• พริกแห้ง
• หอมแดง
• กระเทียม
• มะเขือเทศ
• น้ำมันมะกอก
• น้ำเปล่า
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ผักสด (ตามชอบ)
วิธีทำน้ำพริกอ่อง 1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง และกระเทียม จากนั้นนำเนื้อไก่ลงไปโขลกพอเข้ากันดี
2. หั่นมะเขือเทศใส่ลงไป โขลกเบา ๆ ให้เข้าเนื้อเข้าน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย เอาน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดด้วยไฟอ่อน ๆ นาน ๆ (เคล็ดลับแม่บอกมา) ผัดจนน้ำพริกหอม เติมน้ำลงไปพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลาลดโซเดียม (ในสูตรเติมซอสหอยนางรมลดโซเดียมไปด้วยเพื่อความกลมกล่อม เพราะไม่ได้ใส่กะปิ) รอจนเดือด ตักใส่ถ้วย กินกับผักสารพัดตามชอบ
ใครที่ชอบกินอาหารเหนือลองมาทำกินเองกันเถอะ รับรองรสชาติถูกปาก และกินเยอะแค่ไหนก็ได้ ถ้าอยากกินหลาย ๆ อย่างแล้วกลัวทำไม่ทัน เราขออาสาเป็นลูกมือ ขอค่าแรงเป็นอาหารเหนือก็พอ
อาหารภาคเหนือ มีอะไรบ้าง ? ถ้าให้ลิสต์ออกมาคงไม่หมดเลยขอจัดเฉพาะแต่อาหารเหนือที่นิยมก็แล้วกันเนอะ แม้ไม่ได้เป็นคนท้องถิ่นแต่ชอบกินก็ลองทำเองได้นะคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำอาหารเหนือเมนูฮิต เช่น ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำพริกอ่อง และเมนูอาหารเหนืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ บอกเลยว่าไม่ยากทำตามได้สบาย
เริ่มด้วยอาหารเหนือเมนูฮิตสุดคลาสสิกอย่างเมนูข้าวซอยไก่ สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ ใครจะใช้น้ำพริกข้าวซอยสำเร็จรูปก็ได้ หรืออยากทำน้ำพริกข้าวซอยเองก็เตรียมครกโขลกให้สนุกสนาน สูตรนี้ใช้บะหมี่เหลืองแทนเส้นข้าวซอยและกรอบข้าวซอย กินกับน่องไก่ต้มจนเปื่อย บีบมะนาวแล้วแกล้มกับหอมแดงและผักกาดดองตัดเลี่ยน
ส่วนผสม น้ำพริกข้าวซอย • พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่ว 7 เม็ด
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• รากผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• ขิงซอยคั่ว 1/4 ถ้วย
• ขมิ้นซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงคั่ว 3/4 ถ้วย
• ชะโกแกะเปลือก (คั่วเมล็ดให้หอมแล้วนำไปป่น) 1 เม็ด
ส่วนผสม ข้าวซอยไก่ • น่องไก่ 3-4 น่อง
• หางกะทิ 3 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• บะหมี่เหลือง 5 ก้อน (แบ่งออกมาสำหรับทอด 1 ก้อน)
• เครื่องเคียง ได้แก่ ผักกาดดองซอย มะนาวหั่นเป็นชิ้น พริกป่นผัดน้ำมัน หอมแดงหั่นชิ้น
• ผักชี (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำข้าวซอยไก่ 1. ล้างน่องไก่ให้สะอาด พักทิ้งไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ทำน้ำพริกข้าวซอย โดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่รากผักชี ขิงซอย ขมิ้นซอย และหอมแดง โขลกรวมกันจนละเอียดเข้ากันดี ใส่ชะโกลงไปโขลกต่อจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ (ในสูตรใช้พริกแกงสำเร็จรูป)
3. ใส่หางกะทิลงในหม้อ ใส่เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนร้อนใส่ไก่ลงไป พอกะทิเดือดลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวให้ไก่สุกนุ่ม และกะทิแตกมันเล็กน้อย เตรียมไว้
4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย ผัดเคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้เข้ากันทั่วและมีกลิ่นหอม
5. จากนั้นตักใส่ในหม้อกะทิที่ใส่ไก่ไว้แล้วคนผสมให้เข้ากัน
6. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอี๊วดำ น้ำตาลทราย และหัวกะทิที่เหลือคนผสมพอทั่ว พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ยกลงจากเตา เตรียมไว้
7. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน แบ่งบะหมี่ลงทอดทีละน้อยให้กรอบเหลือง (ประมาณ 1 ก้อน) จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท
8. วิธีจัดเสิร์ฟ ให้ลวกบะหมี่ใส่ชาม ตักน่องไก่พร้อมน้ำแกงราดลงไปประมาณ 1 ถ้วย โรยหน้าด้วยบะหมี่ทอดกรอบ วางเครื่องเคียงลงไป ตกแต่งด้วยใบผักชี พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
2. ข้าวซอยเนื้อ
หลังจากกินข้าวซอยไก่ไปแล้วคราวนี้มาต่อที่เมนูข้าวซอยเนื้อ สูตรจาก คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมวิธีทำกรอบข้าวซอยและน้ำพริกข้าวซอย ส่วนเส้นข้าวซอยใช้แบบสำเร็จรูปเอาไปลวกจนสุกนุ่ม พอต้มจนเนื้อเปื่อยก็พร้อมอร่อยแล้ว
ส่วนผสม เนื้อตุ๋น • เนื้อ 2 กิโลกรัม
• ตะไคร้
• ข่า
• หางกะทิ
ส่วนผสม น้ำพริกข้าวซอย • พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำจนนุ่ม)
• หอมแดง (เยอะหน่อย)
• กระเทียม
• ขิงแก่
• กะปิ
• ขมิ้นผง
ส่วนผสม น้ำแกงข้าวซอย • พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำจนนุ่ม)
• หอมแดง (เยอะหน่อย)
• กระเทียม
• ขิงแก่
• กะปิ
• ขมิ้นผง
• หัวกะทิ
• น้ำพริกข้าวซอย
• นมสด
• น้ำตาลปี๊บ
• ผงมะสล่า 2 ซอง
ส่วนผสม กรอบข้าวซอย • แป้งสาลีอเนกประสงค์
• ไข่ไก่
• น้ำมันพืช
• เกลือป่น
• น้ำเปล่า
ส่วนผสม พริกเผา • พริกขี้หนู
• น้ำมันพืช
ส่วนผสม ข้าวซอยเนื้อ • เส้นข้าวซอย
• น้ำเปล่า
• น้ำเย็น
• น้ำมันพืช
• เครื่องเคียง ได้แก่ กรอบข้าวซอย ผักกาดดอง (ก้าน) หอมแดงซอย
• ต้นหอม (สำหรับโรย)
• ผักชี (สำหรับโรย)
• เครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ๊วดำหวาน พริกป่น พริกเผา น้ำตาลทราย และมะนาว
วิธีทำข้าวซอยเนื้อ 1. ทำเนื้อตุ๋น โดยต้มเนื้อกับตะไคร้และข่าเพื่อดับกลิ่น ต้มแค่พอเนื้อหดตัว หลังจากนั้นนำเนื้อไปต้มกับหางกะทิ ตุ๋นด้วยไฟอ่อน ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จนเนื้อเปื่อยนุ่ม พักไว้
2. ทำน้ำพริกข้าวซอย โดยนำส่วนผสมทุกอย่างไปปั่นให้ละเอียด
3. ทำน้ำแกงข้าวซอย โดยนำพริกแห้งเม็ดใหญ่ หอมแดง กระเทียม ขิงแก่ กะปิ และขมิ้นผงไปปั่นจนละเอียดพักไว้
4. แบ่งหัวกะทิไปเคี่ยวในกระทะจนแตกมัน แล้วเอาส่วนผสมน้ำพริกลงไปผัดจนหอม ใส่ผงมะสล่า 1 ซองลงไปผัด เสร็จแล้วนำไปเทลงในหม้อแกงที่ตุ๋นเนื้อ เคี่ยวต่อจนน้ำขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บให้มีความหวาน-เค็ม ใส่หัวกะทิที่เหลือและนมสดลงไป ปิดท้ายด้วยใส่มะสล่าลงไปอีก 1 ซอง
5. ทำกรอบข้าวซอย โดยผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ไข่ไก่ น้ำมันพืช เกลือป่น และน้ำเปล่านวดให้เข้ากันแล้วรีดเป็นแผ่นบาง ๆ ซอยเป็นเส้น ๆ จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนใช้ไฟกลางทอดจนสุกกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
6. ทำพริกเผา โดยนำพริกขี้หนูไปคั่วเกือบดำแล้วนำไปป่นพอหยาบ และใส่น้ำมันพืชลงในกระทะให้ร้อนแล้วนำมาเทใส่ลงไปในพริกป่น
7. จัดจานโดยนำเส้นข้าวซอยไปลวกในน้ำร้อนจนนิ่ม เทลงกระชอนราดน้ำเย็นลงไป นำไปคลุกด้วยน้ำมัน เพื่อไม่ให้เส้นติดกันเป็นกระจุก จัดใส่ภาชนะราดน้ำแกงข้าวซอย เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียง และเครื่องปรุง
++++++++++++++++++
3. ขนมจีนน้ำเงี้ยว
จู่ ๆ อยากกินน้ำเงี้ยวกับขนมจีน แต่ครั้นจะไปหาซื้อก็หายากเหลือเกิน สงสัยต้องทำกินเองแล้วล่ะ ขอนำเสนอเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมวิธีทำน้ำพริกน้ำเงี้ยว หรือใครไม่สะดวกตำเองก็ไปหาซื้อแบบสำเร็จรูปก็ได้ ชอบรสจัดแค่ไหนก็จัดเลยค่ะ
ส่วนผสม ขนมจีนน้ำเงี้ยว • เส้นขนมจีนอบแห้ง 200 กรัม
• กระดูกหมู 300 กรัม
• เนื้อหมูบด 200 กรัม
• มะเขือเทศ 2 ถ้วย
• พริกแห้งแช่น้ำ 1/2 ถ้วย (เม็ดเล็กและใหญ่)
• ข่า 3 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ (หรือก้านผักชี)
• หอมแดง 1/3 ถ้วย
• กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนชา
• เกลือ 1 ช้อนชา
• เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ (หรือถั่วเน่า)
• น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 6 ถ้วย
วิธีการทำเส้นขนมจีน นำเส้นขนมจีนไปต้มในน้ำเดือด 5 นาที แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำธรรมดา แล้วก็ใช้มือซาวเส้นขึ้นพักบนจาน แล้วแต่ชอบว่าจะจับเล็ก จับใหญ่ หรือจับเป็นกลม ๆ แบบในสูตร
วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว 1. นำกระดูกหมูมาหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ล้างน้ำแล้วก็ใส่หม้อต้มกับน้ำเปล่า ต้มน้ำทิ้งไปครั้งแรก เพราะว่าเวลาต้มจะมีเศษเลือด เศษกระดูก พอล้างออกไปสักหนึ่งน้ำก่อนแล้วก็เอามาตั้งเตาใส่น้ำต้มอีกครั้งให้กระดูกหมูเปื่อยนุ่ม
2. ทำน้ำพริกแกงน้ำเงี้ยว โดยเอาพริกเม็ดใหญ่และเม็ดเล็กแช่น้ำให้นิ่มแล้วใส่โถปั่น ใส่ข่าหั่นหรือสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่รากผักชีสับละเอียด (ในสูตรใช้ก้านผักชีแทน) ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย กระเทียมปอกเปลือกล้างน้ำ เกลือ และกะปิ ปั่นพอละเอียด ใส่ลูกผักชีและยี่หร่าคั่วแล้วตำมา ปั่นจนละเอียดเข้ากัน
3. นำกระทะตั้งไฟใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อยแล้วนำน้ำพริกแกงมาผัดให้หอม ใส่หมูสับผัดพอสุก ใส่มะเขือเทศผ่าเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงผัดให้มะเขือสุกนิ่ม
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลาหรือเกลือ และเต้าเจี้ยว ผัดให้เข้ากันใส่ลงในก็หม้อต้มน้ำซุปกระดูกหมู ช่วงนี้หากมีเลือดหมูหรือเลือดไก่ก็ใส่ได้เลย ชิมรสชาติให้ถูกใจ เคี่ยวต่ออีกประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่ากระดูกหมูจะเปื่อยตามชอบ โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟกับขนมจีน ผักต่าง ๆ และพริกป่นทอด (วิธีทำพริกป่นทอดก็ตั้งเตาใช้ไฟอ่อนใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่พริกป่นคั่วลงไปทอดสักครู่แล้วก็ตักขึ้นทั้งน้ำมันและพริกใส่ถ้วยไว้)
++++++++++++++++++
4. ไส้อั่ว (สูตรโฮมเมด)
ใครคิดถึงรสชาติอร่อย ๆ ของเมนูไส้อั่วเหมือนกันบ้าง ถ้าหาซื้อยากเย็นนักก็ทำเองเลยสิคะ ขอนำเสนอเมนูไส้อั่ว สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมสูตรเครื่องแกง จับไปเคล้ากับหมูสับจนเข้ากันแล้วยัดใส่ไส้หมู สุดท้ายเอาไปย่างจนสุกหอม
ส่วนผสม ไส้อั่ว • เนื้อหมูติดมัน 1 กิโลกรัม (ในสูตรใช้หมูสามชั้นเนื้อเยอะ)
• เครื่องแกงไส้อั่ว 3 ช้อนโต๊ะ (สูตรอยู่ด้านล่าง)
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ไส้หมูสำหรับยัดไส้
• ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมกับผักชีซอย 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ต้นหอมกับผักชีซอยละเอียด 1 ถ้วย
ส่วนผสม เครื่องแกงไส้อั่ว • พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำ 2 เม็ด
• พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำ 15 เม็ด
• เกลือ
• ข่า 3 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ 3 ต้น
• รากผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 1 หัวใหญ่
• หอมแดง 6 หัว
• ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนชา
• ขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
• ลูกผักชีกับยี่หร่าคั่วตำ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไส้อั่ว 1. ทำเครื่องแกงไส้อั่ว โดยใส่พริกลงไปตำกับเกลือ ตามด้วยข่า ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม หอมแดง ผิวมะกรูด กะปิ ขมิ้น ลูกผักชีและยี่หร่าคั่ว ตำละเอียดตามชอบ หากใครไม่มีเวลาตำน้ำพริกแกงเองก็ใช้น้ำพริกแกงเผ็ดก็ได้ แต่ขอให้ตำตะไคร้และข่ามากขึ้นกว่าปกติ ใส่ขมิ้นตำด้วย จะได้พริกแกงที่หอมเครื่องเทศ ถ้าไม่ใส่เพิ่มก็ไม่หอม
2. ใส่หมูสับติดมันลงไปในอ่างผสม ตามด้วยน้ำพริกแกง คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย นวดทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดซอยฝอย ต้นหอมกับผักชีซอย แล้วก็นวดให้ทุกอย่างเข้ากัน ลองตักส่วนผสมสักนิดหน่อยใส่ถ้วยเข้าไมโครเวฟชิมรสตามชอบ
3. เอาไส้ออกมาหมักเกลือเสร็จแล้วเอามาล้างน้ำ 1 รอบ และก็เอาน้ำส้มสายชูมาล้างอีก 1 รอบ และสุดท้ายเอาแป้งสาลีอเนกประสงค์มาคลุกขยำ ๆ แล้วล้างน้ำออกไปอีก 1 รอบ เพื่อความสะอาด จะไม่มีกลิ่นเลย จัดการเอาขวดน้ำตัดออกเหลือส่วนหัวสำหรับยัดไส้ ค่อย ๆ ยัดไส้อั่วไปให้สวยงาม จะเอาไปทอด หรือบางคนเขาจะเอาไปนึ่งก่อนแล้วค่อยเอาไปย่าง ทอด หรืออบ ในสูตรเลือกที่จะอบ เพราะง่ายสะดวก ไม่ต้องติดเตา ไม่ต้องนึ่งก่อน เข้าเตาอบ ไม่อมน้ำมันด้วย
4. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ อบด้านละ 15 นาที หรือคอยกลับดูจนไส้อั่วสุกทั่ว หั่นเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
5. น้ำพริกหนุ่ม
เอาใจคนชอบเครื่องจิ้มกันด้วยเมนูน้ำพริกหนุ่ม สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน จับพริกหนุ่มไปย่างจนหอมแล้วโขลกกับหอมแดงและกระเทียม ปรุงรสด้วยเกลือ ก่อนเสิร์ฟโรยต้นหอมกับผักชีหน่อย
ส่วนผสม น้ำพริกหนุ่ม • พริกหนุ่ม
• หอมแดง
• กระเทียม
• เกลือป่นเล็กน้อย
• ผักชีซอย
• ต้นหอมซอย
• ผักสดตามชอบ
• แคบหมู
วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม 1. ย่างพริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดง จากนั้นแกะเปลือกออก
2. โขลกพริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดงที่ย่างแล้วกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ (ให้ออกเผ็ด-เค็ม แต่ไม่ต้องเค็มมาก)
3. ตักน้ำพริกหนุ่มใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีและต้นหอม เสิร์ฟคู่กับผักสดและแคบหมู
++++++++++++++++++
6. แกงอ่อมหมู ถ้าเบื่อ ๆ แกงอ่อมสไตล์อีสานก็ลองเปลี่ยนมาทำแกงอ่อมสไตล์เหนือกันดีไหม ขอนำเสนอเมนูแกงอ่อมหมูจาก คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่หมูสามชั้นและเครื่องในมาพร้อมวิธีทำน้ำพริกแกงอ่อม กินกับขนมจีนสักจานสุดฟิน
ส่วนผสม แกงอ่อมหมู • ขั้วตับหมูหั่นชิ้น 1 กิโลกรัม
• เครื่องในหมูหั่นชิ้น 1/2 กิโลกรัม (ตับเหล็ก ไส้อ่อน และหัวกระเพาะ)
• หมูสามชั้นหั่นชิ้น
• ข่าซอย
• ตะไคร้ซอย
• ใบมะกรูดซอย
• น้ำพริกแกงอ่อม (ประกอบด้วย กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง และกะปิเอาไปปั่นละเอียด)
• น้ำเปล่า
• เลือดหมูสด
• ใบมะกรูด
• พริกลูกโดด
• ต้นหอมซอย
• ขนมจีนหรือข้าวสวย
วิธีทำแกงอ่อมหมู 1. ใส่ขั้วตับหมู เครื่องในหมู หมูสามชั้น ข่าซอย ตะไคร้ซอย และใบมะกรูดซอยลงหม้อแกง ตามด้วยน้ำพริกแกงอ่อม
2. เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน รอจนหมูหดตัวและน้ำแกงหอมเข้าที่
3. นำเลือดหมูไปต้มสุกใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไปอีกเล็กน้อย เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้หมูเปื่อยได้ที่ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
4. หลังจากเปื่อยได้ที่ใส่ใบมะกรูดและพริกลูกโดดลงไปด้วย โรยต้นหอม
5. พร้อมเสิร์ฟกับขนมจีน หรือข้าวสวย
++++++++++++++++++
7. น้ำพริกอ่อง (สูตรคลีน)
เอาใจคนรักสุขภาพด้วยอาหารเหนือเมนูฮิตอย่างน้ำพริกอ่อง สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่อกไก่โขลกกับเครื่องน้ำพริกและมะเขือเทศ เสร็จแล้วเอาไปผัดจนสุกแกล้มกับผักสด
ส่วนผสม น้ำพริกอ่อง • อกไก่สับ หรือเนื้อกุ้งสับ (ดัดแปลงได้ตามชอบ)
• พริกแห้ง
• หอมแดง
• กระเทียม
• มะเขือเทศ
• น้ำมันมะกอก
• น้ำเปล่า
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ผักสด (ตามชอบ)
วิธีทำน้ำพริกอ่อง 1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง และกระเทียม จากนั้นนำเนื้อไก่ลงไปโขลกพอเข้ากันดี
2. หั่นมะเขือเทศใส่ลงไป โขลกเบา ๆ ให้เข้าเนื้อเข้าน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย เอาน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดด้วยไฟอ่อน ๆ นาน ๆ (เคล็ดลับแม่บอกมา) ผัดจนน้ำพริกหอม เติมน้ำลงไปพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลาลดโซเดียม (ในสูตรเติมซอสหอยนางรมลดโซเดียมไปด้วยเพื่อความกลมกล่อม เพราะไม่ได้ใส่กะปิ) รอจนเดือด ตักใส่ถ้วย กินกับผักสารพัดตามชอบ
ใครที่ชอบกินอาหารเหนือลองมาทำกินเองกันเถอะ รับรองรสชาติถูกปาก และกินเยอะแค่ไหนก็ได้ ถ้าอยากกินหลาย ๆ อย่างแล้วกลัวทำไม่ทัน เราขออาสาเป็นลูกมือ ขอค่าแรงเป็นอาหารเหนือก็พอ