ระเบิดความกรอบให้ทั่วปาก กับสูตรหมักไก่ทอดหลากสไตล์ แทะกันให้สะท้านลิ้น กินให้อิ่มจนท้องแตก รับรองฟินจัดจนลืมคนข้าง ๆ ไปเลย
วันหยุดนี้ใครอยากเข้าครัวทำไก่ทอด เหมือนกันบ้างคะ จากที่เคยทำไก่หมักซอสหรือไก่หมักน้ำผึ้ง ลองเปลี่ยนมาหมักกับวัตถุดิบอื่น ๆ บ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอแนะนำหลากหลายวิธีการหมักไก่ทอดง่าย ๆ เช่น สูตรหมักไก่ทอดเกลือ สูตรหมักไก่ทอดน้ำปลา สูตรหมักไก่ทอดหาดใหญ่ และสูตรหมักไก่ทอดอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ ถึงเวลาเข้าครัวแล้วสิ !
1. สูตรหมักไก่ทอดเกลือ
สายกับแกล้มพร้อม ! พบกับสูตรหมักไก่ทอดเกลือจาก คุณมันแกวกะแห้วหมู สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปีกไก่แบ่งเป็นสองชิ้น แล้วหมักกับเกลือ น้ำตาล และพริกไทย เคล้ากับแป้งทอดกรอบ เอาไปทอดด้วยไฟกลางจนสุกกรอบ แหม… ถ้าได้ข้าวเหนียวสักห่อคงจะฟินไม่น้อย
ส่วนผสม ไก่ทอดเกลือ • ปีกกลางไก่ 30 ชิ้น
• เกลือสมุทร
• น้ำตาลทราย
• พริกไทยป่น
• แป้งทอดกรอบ
วิธีหมักไก่ทอดเกลือ 1. เอาปีกกลางไก่ไปล้างให้สะอาด หั่นแบ่งปีกกลางแต่ละปีกออกเป็น 2 ข้าง จาก 30 ปีก ได้เป็น 60 ชิ้นแล้ว
(เคล็ดลับ : การแบ่งปีกกลางเป็น 2 ชิ้น ทำให้ทอดง่ายสุกถึงเนื้อในเร็ว และใช้เวลาทอดไม่นานก็เอาขึ้นมากินได้) 2. ใส่เกลือสมุทร น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และแป้งทอดกรอบเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ในที่เย็น สัก 1-2 ชั่วโมง
3. นำไปทอดแบบน้ำมันท่วม ไฟไม่ต้องแรงมาก พอสุกตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
2. สูตรหมักไก่ทอดน้ำปลาผงบาร์บีคิว
ถ้าให้ทำไก่ทอดน้ำปลาเสิร์ฟในงานปาร์ตี้คงง่ายไป ลองใส่ผงบาร์บีคิวแต่งรสชาติหน่อยดีไหม ใครสนใจมาจดสูตรหมักไก่ทอดน้ำปลาและผงบาร์บีคิวจาก คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จุดเด่นคือ เอาไก่ไปนึ่งก่อนทอดจะได้สุกทั่วถึง และอย่าลืมใส่ผงบาร์บีคิวลงไปด้วยล่ะ เห็นแล้วท้องร้องเลยใช่ไหมคะ
ส่วนผสม ไก่ทอดน้ำปลาและผงบาร์บีคิว
• ปีกกลางไก่
• น้ำเปล่า
• น้ำปลา
• เกลือ
• น้ำตาลทราย
• พริกไทย
• ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า
• ใบเตย
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีหมักไก่ทอดน้ำปลา 1. ผ่าครึ่งปีกไก่ตามแนวยาว (สำหรับคนชอบกินชิ้นเล็ก) นำไปล้างให้สะอาด หมักด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทย ผงบาร์บีคิว หมักประมาณ 2 ชั่วโมง
2. ตั้งชุดนึ่ง ใส่ใบเตยลงไป นำไก่ที่หมักไว้คลุกด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อย เพื่อไม่ให้หนังไก่ติดกัน พอน้ำเดือดค่อยนำไปนึ่ง ประมาณ 20 นาที ปิดเตา เปิดฝา ผึ่งไว้ให้แห้งแบบหมาด ๆ ไม่มีไอน้ำเกาะ หรือเอาไปตากแดด หาอะไรคลุมไว้กันแมลง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มกะให้ท่วมไก่ รอน้ำมันร้อนแล้วเบาไฟนิดหน่อย ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ใส่ไก่ลงไปทอด ทอดจนสุกตามชอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เทใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
3. สูตรหมักไก่ทอดน้ำปลา
ยกนิ้วโป้งให้รัว ๆ กับสูตรหมักไก่ทอดน้ำปลาที่ใคร ๆ ก็บอกว่าเด็ด ทั้งทำง่ายและอร่อยสุดในสามโลก วัตถุดิบมีแค่ไก่กับน้ำปลา แม้ทำง่ายแต่รสชาติไม่ธรรมดา ฟินดาวล้านดวงสุด ๆ เลยจ้า
ส่วนผสม ไก่ทอดน้ำปลา • ปีกไก่ 500 กรัม
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช (สำหรับทอดไก่)
วิธีหมักไก่ทอดน้ำปลา 1. หั่นครึ่งปีกไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ ใส่ชามผสม
2. หมักไก่กับน้ำปลาแล้วเคล้าผสมให้เข้ากันจนทั่วชิ้นไก่ หมักประมาณ 3 ชั่วโมง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟแรง รอจนน้ำมันร้อนจัด จากนั้นนำไก่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
4. สูตรหมักไก่ทอดตะไคร้ (ปีกไก่ทอดเกลือ)
กลิ่นหอมสมุนไพรกับสูตรหมักไก่ทอดตะไคร้จาก เฟซบุ๊ก Easy Cooking จับไก่หมักกับตะไคร้เคล้ากับเครื่องปรุง กินกับตะไคร้และใบมะกรูดทอด อร่อยเหาะแบบนี้ต้องกินซ้ำ
ส่วนผสม ไก่ทอดตะไคร้ • ปีกบนไก่ 300 กรัม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอยละเอียด (สำหรับหมักไก่) 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
• ตะไคร้ซอยหยาบ (สำหรับทอดกรอบ)
• ใบมะกรูดซอย (สำหรับทอดกรอบ)
วิธีหมักไก่ทอดตะไคร้ 1. นำปีกไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือ น้ำมันหอย น้ำเปล่า และตะไคร้สับละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
2. นำตะไคร้และใบมะกรูดทอดในน้ำมันให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้ เพื่อเป็นเครื่องเคียงไก่ทอด
3. นำปีกไก่ไปทอดในน้ำมันร้อนจัด จนไก่สุกเหลืองกรอบ เสิร์ฟพร้อมตะไคร้และใบมะกรูดทอดกรอบ หรือกินคู่กับซอสพริก
5. สูตรไก่ทอดหมักซอสถั่วเหลือง (ปีกไก่ทอดโค้ก)
เตรียมท้องให้พร้อมแล้วเข้าครัวทำไก่ทอดหมักซอสถั่วเหลือง สูตรจาก คุณ Sitthikit Raviverawan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ความพิเศษคือ เติมน้ำอัดลมลงไปให้เนื้อเปื่อยและหวานนุ่ม คราวนี้แหละจะได้แทะกันให้กรามค้างไปเลย
ส่วนผสม ไก่ทอดหมักซอสถั่วเหลือง • ปีกไก่ 500 กรัม (ปริมาณตามชอบ)
• ซอสถั่วเหลือง (ซอสปรุงรส) 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยดำป่น (ตามชอบ)
• น้ำอัดลมกลิ่นโคล่า
วิธีหมักไก่ทอดกับซอสถั่วเหลือง 1. ล้างปีกไก่ให้สะอาด ใส่ซอสถั่วเหลืองและพริกไทยดำป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝากล่องใส่ตู้เย็น หมักไว้สักครู่
2. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืช ใส่ไก่หมักลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาพักไว้ เทน้ำมันออกจากกระทะ ใส่ไก่กลับลงไปในกระทะ เทโค้กลงไปพอท่วม ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จนโค้กกลายเป็นซอสเหนียว ๆ ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
6. สูตรไก่ทอดหมักเกลือหอมใบมะกรูด
เด็ดใบมะกรูดมาหมักไก่กันเถอะ พบกับสูตรไก่ทอดหมักเกลือและใบมะกรูดจาก เฟซบุ๊ก Icook Bykucook จับไก่หมักกับใบมะกรูดและเกลือ แล้วชุบกับน้ำแป้งเอาไปทอดจนสุกกรอบ อยากกินกี่ชิ้นก็จัดเลยจ้า
ส่วนผสม ไก่ทอดหมักเกลือหอมใบมะกรูด
• ปีกบนไก่ผ่าครึ่งชิ้น 500 กรัม (สามารถใช้น่องไก่ หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
• เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
• ใบมะกรูดฉีก
• น้ำเย็นจัด 100 มิลลิลิตร (น้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง)
• แป้งชุบทอด 1/2 ถุง
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช (สำหรับทอดไก่)
วิธีหมักไก่ทอดกับเกลือหอมใบมะกรูด
1. นำไก่ไปล้างให้สะอาดแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นใส่เกลือและใบมะกรูดฉีกลงไปคลุกกับไก่ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้สักครู่
2. ค่อย ๆ เทน้ำเย็นจัดลงในแป้งชุบทอดพร้อมกับคนผสมให้แป้งกับน้ำละลายเข้ากัน (แป้งชุบทอดที่ดีต้องไม่ใสไปและไม่ข้นมากเกินไป)
3. ใส่น้ำมันหอย ผงปรุงรสไก่ และซอสปรุงรสลงไปผสมให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะใช้ไฟแรงสุด พอน้ำมันร้อนจัดแล้วให้ลดเป็นไฟอ่อนลง จากนั้นนำไก่ที่หมักไว้ลงไปชุบกับแป้งให้ทั่วแล้วค่อย ๆ นำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์ พร้อมเสิร์ฟ
7. สูตรหมักไก่ทอดหาดใหญ่
กินแหลกแน่นอนถ้าได้ลองทำสูตรหมักไก่ทอดหาดใหญ่จาก คุณ swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จุดเด่นคือ หมักไก่กับเครื่องสมุนไพรกลิ่นหอมทั้งเม็ดผักชีและยี่หร่า เติมน้ำผึ้งกับเกลือนิดหน่อย เอาไปทอดจนแห้งและหนังกรอบ อ้อ… โรยหอมเจียวเพิ่มความฟินด้วย
ส่วนผสม ไก่ทอดหาดใหญ่ • ปีกไก่หรือน่องไก่ ตามชอบ
• เม็ดผักชี 1+1/2 ช้อนชา
• ยี่หร่า 1+1/2 ช้อนชา
• กระเทียมไทย 1 หัว
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
• เหล้าจีน 2 ช้อนชา
• เกลือป่นเล็กน้อย
• น้ำมันถั่วเหลือง (สำหรับทอด)
• หอมเจียว (สำหรับโรยหน้า)
วิธีหมักไก่ทอดหาดใหญ่ 1. คั่วเม็ดผักชีและยี่หร่าให้หอม นำไปโขลกรวมกับกระเทียมจนละเอียด จากนั้นนำไปหมักกับไก่ น้ำผึ้ง เหล้าจีน และเกลือป่นให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
2. นำไก่ไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาทีจนไก่สุก (และระหว่างที่อบไก่ ให้นึ่งข้าวเหนียวไปด้วย) พออบครบ 30 นาที นำไก่ออกจากเตา เตรียมไว้
3. ขั้นตอนการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไปจากนั้นใส่ไก่ที่อบแล้วลงไปทอดประมาณ 10 นาที จนไก่ทอดสุกและกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดไก่ทอดใส่จาน โรยหอมเจียว เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียว
เคล็ดลับ : ที่ใช้น้ำมันถั่วเหลืองทอดเพราะรสชาติน้ำมันดีกว่าน้ำมันปาล์มที่ร้านไก่ทอดทั่วไปใช้ น้ำมันถั่วเหลืองนี้ทนอุณหภูมิสูงสู้น้ำมันปาล์มไม่ได้ แต่ทางร้านใช้น้ำมันปาล์มทอดเพราะใช้ทอดไก่ได้หลายครั้ง ต้นทุนน้ำมันต่ำกว่าน้ำมันถั่วเหลืองมาก ซึ่งน้ำมันถั่วเหลืองที่นำมาทอดนี้จะใช้ 2 ครั้งเท่านั้นแล้วทิ้งเลยหรือบางครั้งถ้าน้ำมันข้นก็จะทิ้งไปเลย และทดสอบความร้อนน้ำมันโดยใช้ตะเกียบจิ้มลงไป ถ้ามีฟองอากาศออกมา แสดงว่าน้ำมันร้อนเหมาะกับการทอดแล้ว
8. สูตรไก่ทอดหมักน้ำเกลือ (ไก่วิงส์แซ่บ)
จัดหนักจนจุกกันเลยดีไหมกับสูตรไก่ทอดหมักน้ำเกลือจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้จับไก่หมักกับน้ำเกลือแล้วค่อยคลุกกับแป้ง เติมความแซ่บจากผงปรุงลาบ-น้ำตกและพริกป่น
ส่วนผสม ไก่ทอดหมักน้ำเกลือ
• ปีกบนไก่ (น่อง)
• น้ำผสมเกลือเข้มข้น
• แป้งสาลีอเนกประสงค์
• แป้งโกกิ
• ผงปรุงลาบ-น้ำตก
• ไข่ไก่
• พริกป่น
วิธีหมักไก่ทอดกับน้ำเกลือ
1. นำปีกบนไก่ไปแช่น้ำเกลือเข้มข้น 2 ชั่วโมง พอครบเวลา เทน้ำเกลือออกให้หมด
2. ผสมแป้งโกกิ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงปรุงรสลาบในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน เติมพริกป่นลงไปด้วย และตอกไข่ 1 ฟองใส่ถ้วย เตรียมไว้
3. นำน่องปีกบนไก่ลงไปชุบไข่ แล้วไปคลุกกับส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ นำไปทอดจนสุกกลายเป็นสีเหลืองทอง จัดใส่จาน
9. สูตรหมักน่องไก่ทอดน้ำปลา (น่องไก่ทอดน้ำปลา)
มีแค่น้ำปลาก็หมักไก่ได้แล้วนะทุกคน ขอนำเสนอสูตรหมักน่องไก่ทอดน้ำปลาจาก คุณบูตะ กะ กิมจิ หมักไก่กับน้ำปลาแค่ชั่วโมงเดียวก็เอาไปทอดได้แล้วจ้า ง่ายขนาดนี้ต้องลองหน่อยแล้ว
ส่วนผสม น่องไก่ทอดน้ำปลา
• น่องไก่บน
• น้ำปลา
วิธีหมักน่องไก่ทอดน้ำปลา
1. นำน่องไก่ทอดมาหมักน้ำปลาในอัตราที่ชอบแล้วทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน นำไก่ลงไปทอด พอทอดได้สักพัก ให้หรี่ไฟเป็นไฟกลาง ทอดจนไก่สุกกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
10. สูตรน่องไก่ทอดหมักรากผักชีและกระเทียม (น่องไก่ทอดกระเทียม)
กระเพาะลั่นยามดึกแบบนี้ต้องหาสูตรหมักไก่ทอดแบบง่าย ๆ มาทำกินกระแทกปากพอหายหิวกันหน่อย พบกับสูตรน่องไก่ทอดหมักรากผักชีและกระเทียมจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หมักไก่กับเครื่องโขลกแค่ 15 นาที หลังจากนั้นก็เอาไปทอดจนสุก แค่นี้ก็อร่อยอิ่มท้องแล้วจ้า
ส่วนผสม น่องไก่ทอดหมักรากผักชีและกระเทียม
• รากผักชี
• กระเทียม
• น่องไก่ (ล้างให้สะอาด)
• พริกไทย
• เกลือ
• น้ำปลา
• ซอสปรุงรส (ภูเขาทอง)
วิธีหมักน่องไก่ทอดกับรากผักชีและกระเทียม
1. เอารากผักชีมาโขลกให้ละเอียด แนะนำว่า อย่าใส่รากผักชีเยอะเกินไปกลิ่นหอมจะกลายเป็นฉุนได้ โขลกกับกระเทียมที่ไม่ต้องปอกเปลือกแต่อย่างใด เพราะจะเจียวกระเทียมกินทั้งเปลือกเลย
2. นำเครื่องที่โขลกไว้ไปคลุกกับน่องไก่ที่ล้างเตรียมไว้ โรยพริกไทย เกลือ น้ำปลาเล็กน้อย และซอสปรุงรส คลุกให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 15 นาที
3. นำไปทอดใช้ไฟปานกลางจนสุกสีเหลืองทอง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
11. สูตรหมักหนังไก่ทอด
เคี้ยวกันให้กรามค้างไปเลยกับหนังไก่ทอด ใครอยากลองทำเองมาจดสูตรหมักหนังไก่ทอดกันเลย ก่อนอื่นเอาหนังไก่ไปต้มจนสุกแล้วค่อยหมักกับเกลือและพริกไทย สุดท้ายเคล้าแป้งแล้วเอาไปทอดจนกรอบสวย
ส่วนผสม หนังไก่ทอด • หนังไก่
• พริกไทยป่น
• เกลือ
• แป้งสาลีอเนกประสงค์
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีหมักหนังไก่ทอด 1. เอาหนังไก่ไปต้มจนสุก เสร็จแล้วเอามาหั่นตามชอบ
2. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย หมักทิ้งไว้สักครู่
3. ก่อนทอดนำหนังไก่หมักไปคลุกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์บาง ๆ ให้ทั่ว
4. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปกะให้พอท่วม พอน้ำมันร้อนเอาหนังไก่ไปทอดจนกรอบเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟกับซอสพริก
12. สูตรหมักไก่ทอดเทอริยากิ
ฟินกันทั้งครอบครัวกับสูตรหมักไก่ทอดเทอริยากิจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ จับน่องไก่ทอดจนสุกแล้วค่อยคลุกซอสเทอริยากิโฮมเมด ถ้าขี้เกียจแทะก็เอาแต่เนื้อไก่มาทำก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม ไก่ทอดเทอริยากิ • น่องไก่เล็ก
• เกลือป่น
• พริกไทยป่น
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ (หรือแป้งทอดกรอบ)
• ซอสเทอริยากิ
• งาขาวคั่ว
• น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสม ซอสเทอริยากิ (ปริมาณ 3/4 ถ้วย) • ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/2 ถ้วย
• สาเก 1/2 ถ้วย
• มิริน 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• ขิงแก่หั่นแว่น 2-3 ชิ้น
วิธีหมักไก่ทอดเทอริยากิ
1. ล้างทำความสะอาดน่องไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปบนน่องไก่ นวดพักไว้สักครู่ จากนั้นนำน่องไก่ลงชุบแป้งทอดกรอบหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์บาง ๆ
3. ทอดน่องไก่ในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟปานกลางจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ทำซอสเทอริยากิ โดยผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น สาเก มิริน น้ำตาลทราย และขิงแก่ในหม้อเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 5 นาที พักไว้ให้เย็นสนิท
5. นำซอสเทอริยากิขึ้นตั้งไฟให้เดือดข้น ใส่งาขาวคั่ว ตามด้วยไก่ทอดลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วกัน จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
13. สูตรหมักเอ็นข้อไก่ทอด
ถ้าเอ็นข้อไก่ทอดหาซื้อยากนักก็เข้าครัวทำเองเลยสิ ขอนำเสนอสูตรหมักเอ็นข้อไก่ทอดจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ จับเอ็นข้อไก่หมักกับผงปรุงรส กระเทียม และซีอิ๊วขาว ก่อนทอดเคล้ากับแป้งและงาขาวคั่ว เคี้ยวกรุบ ๆ เพลินดีเหมือนกันนะคะ
ส่วนผสม เอ็นข้อไก่ทอด • เอ็นข้อไก่ 300 กรัม
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งทอดกรอบ 30 กรัม
• ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีหมักเอ็นข้อไก่ทอด 1. ผสมเอ็นข้อไก่กับซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ซอสเห็ดหอม กระเทียมสับ และผงปรุงรสไก่ เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที
2. ใส่แป้งทอดกรอบ และงาขาวคั่วลงผสมในเอ็นข้อไก่ที่หมักไว้ เคล้าให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะน้ำมันพอร้อน ใช้ไฟปานกลาง นำเอ็นข้อไก่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟกับซอสพริกศรีราชา
14. สูตรหมักแหนมเอ็นข้อไก่ทอด
เริ่มรู้สึกเบื่อ ๆ กับเอ็นข้อไก่ทอดรสจืดชืดก็จับมาทำเป็นแหนมรสชาติเปรี้ยวกันเถอะ ขอนำเสนอสูตรหมักแหนมเอ็นข้อไก่ทอดจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ จับเอ็นข้อไก่หมักกับเกลือ กระเทียม และข้าวเหนียวนึ่ง พอครบเวลาก็เอาไปทอดจนหอม แหม… แค่ได้กลิ่นก็ฟินแล้ว
ส่วนผสม แหนมเอ็นข้อไก่ทอด • เอ็นข้อไก่ 500 กรัม
• เกลือสมุทรป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทยโขลกหยาบ 1/4 ถ้วย
• ข้าวเหนียวนึ่งสุก 30 กรัม
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีหมักแหนมเอ็นข้อไก่ทอด 1. ผสมเอ็นข้อไก่กับเกลือป่นนวดพอเข้ากัน ใส่กระเทียม ผงชูรสและข้าวเหนียวนึ่งลงไปนวดต่อจนเข้ากันดี
2. ใส่เอ็นข้อไก่ลงในถุงพลาสติก ไล่อากาศออกให้หมด มัดปากถุงให้แน่น (เคล็ดลับ : ในสูตรซีลหลาย ๆ ชั้น แต่ไม่ใช่สุญญากาศ) จากนั้นพักไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 คืนหรือจนเปรี้ยว
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่แหนมเอ็นข้อไก่ที่หมักจนได้ที่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ
15. สูตรหมักตีนไก่ทอด
ในที่สุดก็หาซื้อตีนไก่ได้เสียที จะได้เอามาทอดกินเล่น ๆ ระหว่างเม้าท์มอยกับเพื่อนสักหน่อย ขอนำเสนอสูตรหมักตีนไก่ทอดจาก คุณ Tom Joke สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดเพิ่มความแซ่บ เติมรสเค็มหวานตามชอบ โรยใบมะกรูดทอดเพิ่มความหอม
ส่วนผสม ตีนไก่ทอด • ตีนไก่ 500 กรัม
• แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย
• น้ำพริกแกงเผ็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย
• ใบมะกรูดฉีก
วิธีหมักตีนไก่ทอด 1. ล้างตีนไก่และตัดเล็บให้สะอาดเรียบร้อย
2. ผสมแป้งชุบทอด โดยนำแป้งข้าวโพด น้ำพริกแกงเผ็ด พริกไทยป่น น้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำเย็นจัด ตีผสมให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด นำตีนไก่ลงไปชุบในส่วนผสมแป้งชุบทอดที่ผสมไว้ แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันจนสุกเหลืองหอม ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ
4. ทอดใบมะกรูดจนกรอบโรยบนตีนไก่
พอเห็นวิธีหมักไก่แล้วคันไม้คันมืออยากลองทำดูบ้าง โดยเฉพาะเมนูโปรดอย่างหนังไก่ทอดกับเอ็นข้อไก่ทอด ขอตัวไปซื้อวัตถุดิบก่อนนะคะ พรุ่งนี้จะได้ลงมือทำแต่เช้า
วันหยุดนี้ใครอยากเข้าครัวทำไก่ทอด เหมือนกันบ้างคะ จากที่เคยทำไก่หมักซอสหรือไก่หมักน้ำผึ้ง ลองเปลี่ยนมาหมักกับวัตถุดิบอื่น ๆ บ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอแนะนำหลากหลายวิธีการหมักไก่ทอดง่าย ๆ เช่น สูตรหมักไก่ทอดเกลือ สูตรหมักไก่ทอดน้ำปลา สูตรหมักไก่ทอดหาดใหญ่ และสูตรหมักไก่ทอดอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ ถึงเวลาเข้าครัวแล้วสิ !
สายกับแกล้มพร้อม ! พบกับสูตรหมักไก่ทอดเกลือจาก คุณมันแกวกะแห้วหมู สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปีกไก่แบ่งเป็นสองชิ้น แล้วหมักกับเกลือ น้ำตาล และพริกไทย เคล้ากับแป้งทอดกรอบ เอาไปทอดด้วยไฟกลางจนสุกกรอบ แหม… ถ้าได้ข้าวเหนียวสักห่อคงจะฟินไม่น้อย
ส่วนผสม ไก่ทอดเกลือ • ปีกกลางไก่ 30 ชิ้น
• เกลือสมุทร
• น้ำตาลทราย
• พริกไทยป่น
• แป้งทอดกรอบ
วิธีหมักไก่ทอดเกลือ 1. เอาปีกกลางไก่ไปล้างให้สะอาด หั่นแบ่งปีกกลางแต่ละปีกออกเป็น 2 ข้าง จาก 30 ปีก ได้เป็น 60 ชิ้นแล้ว
(เคล็ดลับ : การแบ่งปีกกลางเป็น 2 ชิ้น ทำให้ทอดง่ายสุกถึงเนื้อในเร็ว และใช้เวลาทอดไม่นานก็เอาขึ้นมากินได้) 2. ใส่เกลือสมุทร น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และแป้งทอดกรอบเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ในที่เย็น สัก 1-2 ชั่วโมง
3. นำไปทอดแบบน้ำมันท่วม ไฟไม่ต้องแรงมาก พอสุกตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
++++++++++++++
2. สูตรหมักไก่ทอดน้ำปลาผงบาร์บีคิว
ถ้าให้ทำไก่ทอดน้ำปลาเสิร์ฟในงานปาร์ตี้คงง่ายไป ลองใส่ผงบาร์บีคิวแต่งรสชาติหน่อยดีไหม ใครสนใจมาจดสูตรหมักไก่ทอดน้ำปลาและผงบาร์บีคิวจาก คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จุดเด่นคือ เอาไก่ไปนึ่งก่อนทอดจะได้สุกทั่วถึง และอย่าลืมใส่ผงบาร์บีคิวลงไปด้วยล่ะ เห็นแล้วท้องร้องเลยใช่ไหมคะ
ส่วนผสม ไก่ทอดน้ำปลาและผงบาร์บีคิว
• ปีกกลางไก่
• น้ำเปล่า
• น้ำปลา
• เกลือ
• น้ำตาลทราย
• พริกไทย
• ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า
• ใบเตย
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีหมักไก่ทอดน้ำปลา 1. ผ่าครึ่งปีกไก่ตามแนวยาว (สำหรับคนชอบกินชิ้นเล็ก) นำไปล้างให้สะอาด หมักด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทย ผงบาร์บีคิว หมักประมาณ 2 ชั่วโมง
2. ตั้งชุดนึ่ง ใส่ใบเตยลงไป นำไก่ที่หมักไว้คลุกด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อย เพื่อไม่ให้หนังไก่ติดกัน พอน้ำเดือดค่อยนำไปนึ่ง ประมาณ 20 นาที ปิดเตา เปิดฝา ผึ่งไว้ให้แห้งแบบหมาด ๆ ไม่มีไอน้ำเกาะ หรือเอาไปตากแดด หาอะไรคลุมไว้กันแมลง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มกะให้ท่วมไก่ รอน้ำมันร้อนแล้วเบาไฟนิดหน่อย ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ใส่ไก่ลงไปทอด ทอดจนสุกตามชอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เทใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++
ยกนิ้วโป้งให้รัว ๆ กับสูตรหมักไก่ทอดน้ำปลาที่ใคร ๆ ก็บอกว่าเด็ด ทั้งทำง่ายและอร่อยสุดในสามโลก วัตถุดิบมีแค่ไก่กับน้ำปลา แม้ทำง่ายแต่รสชาติไม่ธรรมดา ฟินดาวล้านดวงสุด ๆ เลยจ้า
ส่วนผสม ไก่ทอดน้ำปลา • ปีกไก่ 500 กรัม
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช (สำหรับทอดไก่)
วิธีหมักไก่ทอดน้ำปลา 1. หั่นครึ่งปีกไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ ใส่ชามผสม
2. หมักไก่กับน้ำปลาแล้วเคล้าผสมให้เข้ากันจนทั่วชิ้นไก่ หมักประมาณ 3 ชั่วโมง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟแรง รอจนน้ำมันร้อนจัด จากนั้นนำไก่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++
4. สูตรหมักไก่ทอดตะไคร้ (ปีกไก่ทอดเกลือ)
กลิ่นหอมสมุนไพรกับสูตรหมักไก่ทอดตะไคร้จาก เฟซบุ๊ก Easy Cooking จับไก่หมักกับตะไคร้เคล้ากับเครื่องปรุง กินกับตะไคร้และใบมะกรูดทอด อร่อยเหาะแบบนี้ต้องกินซ้ำ
ส่วนผสม ไก่ทอดตะไคร้ • ปีกบนไก่ 300 กรัม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอยละเอียด (สำหรับหมักไก่) 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
• ตะไคร้ซอยหยาบ (สำหรับทอดกรอบ)
• ใบมะกรูดซอย (สำหรับทอดกรอบ)
วิธีหมักไก่ทอดตะไคร้ 1. นำปีกไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือ น้ำมันหอย น้ำเปล่า และตะไคร้สับละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
2. นำตะไคร้และใบมะกรูดทอดในน้ำมันให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้ เพื่อเป็นเครื่องเคียงไก่ทอด
3. นำปีกไก่ไปทอดในน้ำมันร้อนจัด จนไก่สุกเหลืองกรอบ เสิร์ฟพร้อมตะไคร้และใบมะกรูดทอดกรอบ หรือกินคู่กับซอสพริก
++++++++++++++
5. สูตรไก่ทอดหมักซอสถั่วเหลือง (ปีกไก่ทอดโค้ก)
เตรียมท้องให้พร้อมแล้วเข้าครัวทำไก่ทอดหมักซอสถั่วเหลือง สูตรจาก คุณ Sitthikit Raviverawan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ความพิเศษคือ เติมน้ำอัดลมลงไปให้เนื้อเปื่อยและหวานนุ่ม คราวนี้แหละจะได้แทะกันให้กรามค้างไปเลย
ส่วนผสม ไก่ทอดหมักซอสถั่วเหลือง • ปีกไก่ 500 กรัม (ปริมาณตามชอบ)
• ซอสถั่วเหลือง (ซอสปรุงรส) 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยดำป่น (ตามชอบ)
• น้ำอัดลมกลิ่นโคล่า
วิธีหมักไก่ทอดกับซอสถั่วเหลือง 1. ล้างปีกไก่ให้สะอาด ใส่ซอสถั่วเหลืองและพริกไทยดำป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝากล่องใส่ตู้เย็น หมักไว้สักครู่
2. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืช ใส่ไก่หมักลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาพักไว้ เทน้ำมันออกจากกระทะ ใส่ไก่กลับลงไปในกระทะ เทโค้กลงไปพอท่วม ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จนโค้กกลายเป็นซอสเหนียว ๆ ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++
6. สูตรไก่ทอดหมักเกลือหอมใบมะกรูด
เด็ดใบมะกรูดมาหมักไก่กันเถอะ พบกับสูตรไก่ทอดหมักเกลือและใบมะกรูดจาก เฟซบุ๊ก Icook Bykucook จับไก่หมักกับใบมะกรูดและเกลือ แล้วชุบกับน้ำแป้งเอาไปทอดจนสุกกรอบ อยากกินกี่ชิ้นก็จัดเลยจ้า
ส่วนผสม ไก่ทอดหมักเกลือหอมใบมะกรูด
• ปีกบนไก่ผ่าครึ่งชิ้น 500 กรัม (สามารถใช้น่องไก่ หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
• เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
• ใบมะกรูดฉีก
• น้ำเย็นจัด 100 มิลลิลิตร (น้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง)
• แป้งชุบทอด 1/2 ถุง
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช (สำหรับทอดไก่)
วิธีหมักไก่ทอดกับเกลือหอมใบมะกรูด
1. นำไก่ไปล้างให้สะอาดแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นใส่เกลือและใบมะกรูดฉีกลงไปคลุกกับไก่ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้สักครู่
2. ค่อย ๆ เทน้ำเย็นจัดลงในแป้งชุบทอดพร้อมกับคนผสมให้แป้งกับน้ำละลายเข้ากัน (แป้งชุบทอดที่ดีต้องไม่ใสไปและไม่ข้นมากเกินไป)
3. ใส่น้ำมันหอย ผงปรุงรสไก่ และซอสปรุงรสลงไปผสมให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะใช้ไฟแรงสุด พอน้ำมันร้อนจัดแล้วให้ลดเป็นไฟอ่อนลง จากนั้นนำไก่ที่หมักไว้ลงไปชุบกับแป้งให้ทั่วแล้วค่อย ๆ นำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์ พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++
7. สูตรหมักไก่ทอดหาดใหญ่
กินแหลกแน่นอนถ้าได้ลองทำสูตรหมักไก่ทอดหาดใหญ่จาก คุณ swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จุดเด่นคือ หมักไก่กับเครื่องสมุนไพรกลิ่นหอมทั้งเม็ดผักชีและยี่หร่า เติมน้ำผึ้งกับเกลือนิดหน่อย เอาไปทอดจนแห้งและหนังกรอบ อ้อ… โรยหอมเจียวเพิ่มความฟินด้วย
ส่วนผสม ไก่ทอดหาดใหญ่ • ปีกไก่หรือน่องไก่ ตามชอบ
• เม็ดผักชี 1+1/2 ช้อนชา
• ยี่หร่า 1+1/2 ช้อนชา
• กระเทียมไทย 1 หัว
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
• เหล้าจีน 2 ช้อนชา
• เกลือป่นเล็กน้อย
• น้ำมันถั่วเหลือง (สำหรับทอด)
• หอมเจียว (สำหรับโรยหน้า)
วิธีหมักไก่ทอดหาดใหญ่ 1. คั่วเม็ดผักชีและยี่หร่าให้หอม นำไปโขลกรวมกับกระเทียมจนละเอียด จากนั้นนำไปหมักกับไก่ น้ำผึ้ง เหล้าจีน และเกลือป่นให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
2. นำไก่ไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาทีจนไก่สุก (และระหว่างที่อบไก่ ให้นึ่งข้าวเหนียวไปด้วย) พออบครบ 30 นาที นำไก่ออกจากเตา เตรียมไว้
3. ขั้นตอนการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไปจากนั้นใส่ไก่ที่อบแล้วลงไปทอดประมาณ 10 นาที จนไก่ทอดสุกและกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดไก่ทอดใส่จาน โรยหอมเจียว เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียว
เคล็ดลับ : ที่ใช้น้ำมันถั่วเหลืองทอดเพราะรสชาติน้ำมันดีกว่าน้ำมันปาล์มที่ร้านไก่ทอดทั่วไปใช้ น้ำมันถั่วเหลืองนี้ทนอุณหภูมิสูงสู้น้ำมันปาล์มไม่ได้ แต่ทางร้านใช้น้ำมันปาล์มทอดเพราะใช้ทอดไก่ได้หลายครั้ง ต้นทุนน้ำมันต่ำกว่าน้ำมันถั่วเหลืองมาก ซึ่งน้ำมันถั่วเหลืองที่นำมาทอดนี้จะใช้ 2 ครั้งเท่านั้นแล้วทิ้งเลยหรือบางครั้งถ้าน้ำมันข้นก็จะทิ้งไปเลย และทดสอบความร้อนน้ำมันโดยใช้ตะเกียบจิ้มลงไป ถ้ามีฟองอากาศออกมา แสดงว่าน้ำมันร้อนเหมาะกับการทอดแล้ว
++++++++++++++
8. สูตรไก่ทอดหมักน้ำเกลือ (ไก่วิงส์แซ่บ)
จัดหนักจนจุกกันเลยดีไหมกับสูตรไก่ทอดหมักน้ำเกลือจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้จับไก่หมักกับน้ำเกลือแล้วค่อยคลุกกับแป้ง เติมความแซ่บจากผงปรุงลาบ-น้ำตกและพริกป่น
ส่วนผสม ไก่ทอดหมักน้ำเกลือ
• ปีกบนไก่ (น่อง)
• น้ำผสมเกลือเข้มข้น
• แป้งสาลีอเนกประสงค์
• แป้งโกกิ
• ผงปรุงลาบ-น้ำตก
• ไข่ไก่
• พริกป่น
วิธีหมักไก่ทอดกับน้ำเกลือ
1. นำปีกบนไก่ไปแช่น้ำเกลือเข้มข้น 2 ชั่วโมง พอครบเวลา เทน้ำเกลือออกให้หมด
2. ผสมแป้งโกกิ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงปรุงรสลาบในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน เติมพริกป่นลงไปด้วย และตอกไข่ 1 ฟองใส่ถ้วย เตรียมไว้
3. นำน่องปีกบนไก่ลงไปชุบไข่ แล้วไปคลุกกับส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ นำไปทอดจนสุกกลายเป็นสีเหลืองทอง จัดใส่จาน
++++++++++++++
9. สูตรหมักน่องไก่ทอดน้ำปลา (น่องไก่ทอดน้ำปลา)
มีแค่น้ำปลาก็หมักไก่ได้แล้วนะทุกคน ขอนำเสนอสูตรหมักน่องไก่ทอดน้ำปลาจาก คุณบูตะ กะ กิมจิ หมักไก่กับน้ำปลาแค่ชั่วโมงเดียวก็เอาไปทอดได้แล้วจ้า ง่ายขนาดนี้ต้องลองหน่อยแล้ว
ส่วนผสม น่องไก่ทอดน้ำปลา
• น่องไก่บน
• น้ำปลา
วิธีหมักน่องไก่ทอดน้ำปลา
1. นำน่องไก่ทอดมาหมักน้ำปลาในอัตราที่ชอบแล้วทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน นำไก่ลงไปทอด พอทอดได้สักพัก ให้หรี่ไฟเป็นไฟกลาง ทอดจนไก่สุกกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
++++++++++++++
10. สูตรน่องไก่ทอดหมักรากผักชีและกระเทียม (น่องไก่ทอดกระเทียม)
กระเพาะลั่นยามดึกแบบนี้ต้องหาสูตรหมักไก่ทอดแบบง่าย ๆ มาทำกินกระแทกปากพอหายหิวกันหน่อย พบกับสูตรน่องไก่ทอดหมักรากผักชีและกระเทียมจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หมักไก่กับเครื่องโขลกแค่ 15 นาที หลังจากนั้นก็เอาไปทอดจนสุก แค่นี้ก็อร่อยอิ่มท้องแล้วจ้า
ส่วนผสม น่องไก่ทอดหมักรากผักชีและกระเทียม
• รากผักชี
• กระเทียม
• น่องไก่ (ล้างให้สะอาด)
• พริกไทย
• เกลือ
• น้ำปลา
• ซอสปรุงรส (ภูเขาทอง)
วิธีหมักน่องไก่ทอดกับรากผักชีและกระเทียม
1. เอารากผักชีมาโขลกให้ละเอียด แนะนำว่า อย่าใส่รากผักชีเยอะเกินไปกลิ่นหอมจะกลายเป็นฉุนได้ โขลกกับกระเทียมที่ไม่ต้องปอกเปลือกแต่อย่างใด เพราะจะเจียวกระเทียมกินทั้งเปลือกเลย
2. นำเครื่องที่โขลกไว้ไปคลุกกับน่องไก่ที่ล้างเตรียมไว้ โรยพริกไทย เกลือ น้ำปลาเล็กน้อย และซอสปรุงรส คลุกให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 15 นาที
3. นำไปทอดใช้ไฟปานกลางจนสุกสีเหลืองทอง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++
11. สูตรหมักหนังไก่ทอด
เคี้ยวกันให้กรามค้างไปเลยกับหนังไก่ทอด ใครอยากลองทำเองมาจดสูตรหมักหนังไก่ทอดกันเลย ก่อนอื่นเอาหนังไก่ไปต้มจนสุกแล้วค่อยหมักกับเกลือและพริกไทย สุดท้ายเคล้าแป้งแล้วเอาไปทอดจนกรอบสวย
ส่วนผสม หนังไก่ทอด • หนังไก่
• พริกไทยป่น
• เกลือ
• แป้งสาลีอเนกประสงค์
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีหมักหนังไก่ทอด 1. เอาหนังไก่ไปต้มจนสุก เสร็จแล้วเอามาหั่นตามชอบ
2. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย หมักทิ้งไว้สักครู่
3. ก่อนทอดนำหนังไก่หมักไปคลุกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์บาง ๆ ให้ทั่ว
4. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปกะให้พอท่วม พอน้ำมันร้อนเอาหนังไก่ไปทอดจนกรอบเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟกับซอสพริก
++++++++++++++
12. สูตรหมักไก่ทอดเทอริยากิ
ฟินกันทั้งครอบครัวกับสูตรหมักไก่ทอดเทอริยากิจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ จับน่องไก่ทอดจนสุกแล้วค่อยคลุกซอสเทอริยากิโฮมเมด ถ้าขี้เกียจแทะก็เอาแต่เนื้อไก่มาทำก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม ไก่ทอดเทอริยากิ • น่องไก่เล็ก
• เกลือป่น
• พริกไทยป่น
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ (หรือแป้งทอดกรอบ)
• ซอสเทอริยากิ
• งาขาวคั่ว
• น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสม ซอสเทอริยากิ (ปริมาณ 3/4 ถ้วย) • ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/2 ถ้วย
• สาเก 1/2 ถ้วย
• มิริน 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• ขิงแก่หั่นแว่น 2-3 ชิ้น
วิธีหมักไก่ทอดเทอริยากิ
1. ล้างทำความสะอาดน่องไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปบนน่องไก่ นวดพักไว้สักครู่ จากนั้นนำน่องไก่ลงชุบแป้งทอดกรอบหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์บาง ๆ
3. ทอดน่องไก่ในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟปานกลางจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ทำซอสเทอริยากิ โดยผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น สาเก มิริน น้ำตาลทราย และขิงแก่ในหม้อเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 5 นาที พักไว้ให้เย็นสนิท
5. นำซอสเทอริยากิขึ้นตั้งไฟให้เดือดข้น ใส่งาขาวคั่ว ตามด้วยไก่ทอดลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วกัน จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++
13. สูตรหมักเอ็นข้อไก่ทอด
ถ้าเอ็นข้อไก่ทอดหาซื้อยากนักก็เข้าครัวทำเองเลยสิ ขอนำเสนอสูตรหมักเอ็นข้อไก่ทอดจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ จับเอ็นข้อไก่หมักกับผงปรุงรส กระเทียม และซีอิ๊วขาว ก่อนทอดเคล้ากับแป้งและงาขาวคั่ว เคี้ยวกรุบ ๆ เพลินดีเหมือนกันนะคะ
ส่วนผสม เอ็นข้อไก่ทอด • เอ็นข้อไก่ 300 กรัม
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งทอดกรอบ 30 กรัม
• ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีหมักเอ็นข้อไก่ทอด 1. ผสมเอ็นข้อไก่กับซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ซอสเห็ดหอม กระเทียมสับ และผงปรุงรสไก่ เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที
2. ใส่แป้งทอดกรอบ และงาขาวคั่วลงผสมในเอ็นข้อไก่ที่หมักไว้ เคล้าให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะน้ำมันพอร้อน ใช้ไฟปานกลาง นำเอ็นข้อไก่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟกับซอสพริกศรีราชา
++++++++++++++
14. สูตรหมักแหนมเอ็นข้อไก่ทอด
เริ่มรู้สึกเบื่อ ๆ กับเอ็นข้อไก่ทอดรสจืดชืดก็จับมาทำเป็นแหนมรสชาติเปรี้ยวกันเถอะ ขอนำเสนอสูตรหมักแหนมเอ็นข้อไก่ทอดจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ จับเอ็นข้อไก่หมักกับเกลือ กระเทียม และข้าวเหนียวนึ่ง พอครบเวลาก็เอาไปทอดจนหอม แหม… แค่ได้กลิ่นก็ฟินแล้ว
ส่วนผสม แหนมเอ็นข้อไก่ทอด • เอ็นข้อไก่ 500 กรัม
• เกลือสมุทรป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทยโขลกหยาบ 1/4 ถ้วย
• ข้าวเหนียวนึ่งสุก 30 กรัม
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีหมักแหนมเอ็นข้อไก่ทอด 1. ผสมเอ็นข้อไก่กับเกลือป่นนวดพอเข้ากัน ใส่กระเทียม ผงชูรสและข้าวเหนียวนึ่งลงไปนวดต่อจนเข้ากันดี
2. ใส่เอ็นข้อไก่ลงในถุงพลาสติก ไล่อากาศออกให้หมด มัดปากถุงให้แน่น (เคล็ดลับ : ในสูตรซีลหลาย ๆ ชั้น แต่ไม่ใช่สุญญากาศ) จากนั้นพักไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 คืนหรือจนเปรี้ยว
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่แหนมเอ็นข้อไก่ที่หมักจนได้ที่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ
++++++++++++++
15. สูตรหมักตีนไก่ทอด
ในที่สุดก็หาซื้อตีนไก่ได้เสียที จะได้เอามาทอดกินเล่น ๆ ระหว่างเม้าท์มอยกับเพื่อนสักหน่อย ขอนำเสนอสูตรหมักตีนไก่ทอดจาก คุณ Tom Joke สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดเพิ่มความแซ่บ เติมรสเค็มหวานตามชอบ โรยใบมะกรูดทอดเพิ่มความหอม
ส่วนผสม ตีนไก่ทอด • ตีนไก่ 500 กรัม
• แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย
• น้ำพริกแกงเผ็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย
• ใบมะกรูดฉีก
วิธีหมักตีนไก่ทอด 1. ล้างตีนไก่และตัดเล็บให้สะอาดเรียบร้อย
2. ผสมแป้งชุบทอด โดยนำแป้งข้าวโพด น้ำพริกแกงเผ็ด พริกไทยป่น น้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำเย็นจัด ตีผสมให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด นำตีนไก่ลงไปชุบในส่วนผสมแป้งชุบทอดที่ผสมไว้ แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันจนสุกเหลืองหอม ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ
4. ทอดใบมะกรูดจนกรอบโรยบนตีนไก่
พอเห็นวิธีหมักไก่แล้วคันไม้คันมืออยากลองทำดูบ้าง โดยเฉพาะเมนูโปรดอย่างหนังไก่ทอดกับเอ็นข้อไก่ทอด ขอตัวไปซื้อวัตถุดิบก่อนนะคะ พรุ่งนี้จะได้ลงมือทำแต่เช้า