เอ่ยถึงอาหารทะเล เชื่อว่าหลายคนนึกถึงเมนูปิ้งย่างที่มาพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด แต่ถ้าใครเริ่มเอียน ๆ และขี้เกียจจุดเตาให้วุ่นวาย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำทะเลเดือด เช่น มาม่าหม้อไฟทะเลเดือด กุ้งถังทะเลเดือด และเมนูอาหารทะเลเดือดที่แซ่บ ๆ อีกเพียบ แต่งตัวไปตลาดซื้อวัตถุดิบพร้อมกันเลยจ้า
เรียกเพื่อนฝูงมาปาร์ตี้กันเลย พบกับเมนูมาม่าหม้อไฟทะเลเดือด สูตรจาก คุณ Nidtayanid สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ซีฟู้ดตามชอบพร้อมกับเส้นมาม่า ปรุงรสด้วยก้อนต้มยำ และเพิ่มเติมมันกุ้งลงไปหน่อย ยิ่งเสิร์ฟในหม้อไฟหรือกระทะไฟฟ้าตอนเดือด ๆ ฟินหนักมาก
ส่วนผสม มาม่าต้มยำมันกุ้งหม้อไฟ • เครื่องต้มยำ+รากผักชี (ใส่เยอะ ๆ เพื่อดับกลิ่นคาวของมันกุ้ง)
• พริกแดงสับหยาบ
• พริกขี้หนู (ไว้เป็นลูกโดด)
• เห็ดฟาง
• ซุปก้อนต้มยำ 1 ก้อน
• เกลือ (นิดหน่อย)
• มันกุ้ง
• เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตามชอบ (ในสูตรใช้กุ้ง ปลาหมึก หอย และเกี๊ยวปลา)
• ไข่ไก่ (แยกไข่แดงและไข่ขาว)
• มะนาว (หั่นเสี้ยว)
• ผักชีฝรั่ง (หรือผักชีใบเลื่อย หรือผักชีใบยาว หรือแถวบ้านเรียกหอมเป) สำหรับโรยหน้า
วิธีทำมาม่าต้มยำมันกุ้งหม้อไฟ 1. ต้มน้ำเปล่าใส่เครื่องต้มยำ รากผักชี พริกสับหยาบ ลูกโดด และเห็ดฟาง ต้มจนเดือดและต้มทิ้งไว้นาน ๆ ให้กลิ่นเครื่องต้มยำและรากผักชีออกเพื่อให้ดับกลิ่นคาวมันกุ้ง จากนั้นใส่ซุปก้อนต้มยำและเกลือลงไป
2. ใส่มันกุ้ง ปล่อยทิ้งไว้เดือดแล้วใส่ไข่ขาวลงไป รอให้เดือดอีกครั้งแล้วใส่กุ้ง ปลาหมึก หอย และเกี๊ยวปลาลงไปต้ม พอสุกแล้วตักออก (เตรียมไว้ตกแต่ง)
3. ใส่เส้นมาม่าลงไปต้มให้สุก พอเส้นสุกก็จัดการตักใส่ชาม ตกแต่งหน้าตาด้วยกุ้ง ปลาหมึก หอย และเกี๊ยวปลา เทไข่แดงและวางมะนาวลงไป ตบท้ายด้วยโรยผักชีฝรั่ง
++++++++++++++++++
2. มาม่าต้มยำกิมจิซีฟู้ดหม้อไฟทะเลเดือด
จากที่เคยทำมาม่าต้มยำสไตล์ไทย ลองมิกซ์กับกิมจิเพิ่มความอร่อยกันดีไหม ขอนำเสนอเมนูมาม่าต้มยำกิมจิซีฟู้ด สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใส่เครื่องต้มยำกลิ่นหอมกับอาหารทะเลสารพัด ใส่พริกขี้หนูและบีบมะนาวหน่อย หน้าตาเลอค่าน่าลอง
ส่วนผสม มาม่าต้มยำกิมจิซีฟู้ด • น้ำเปล่า 2+1/2 ถ้วยตวง
• ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
• ตะไคร้ (หั่นเฉียง) 2 ต้น
• ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลางออก) 2 ใบ
• กุ้งสด 2 ตัว (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
• ปลาหมึกหั่นชิ้น 2 ชิ้น
• ปลาแซลมอน (หั่นชิ้น) 2 ชิ้น
• หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 2 ตัว
• กิมจิ 1/3 ถ้วยตวง
• บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 100 กรัม 1 ซอง
• พริกขี้หนู (ทุบพอหยาบ) 3-5 เม็ด
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชี
วิธีทำมาม่าต้มยำกิมจิซีฟู้ด 1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไป พอน้ำเดือดใส่กุ้งสด ปลาหมึก ปลาแซลมอน และหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ลงไปต้มพอสุก
2. ใส่กิมจิ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เครื่องปรุงรสที่อยู่ในซองและพริกขี้หนู ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว โรยผักชีคนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
3. เย็นตาโฟเกี๊ยวกรอบทะเลเดือด
เย็นตาโฟเส้นใหญ่คงมีจ๋อย เพราะนาทีนี้ขอจองกินแต่เย็นตาโฟเกี๊ยวกรอบ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใส่กุ้งสดและเครื่องเครา ปรุงรสด้วยซอสเย็นตาโฟผสมกับน้ำยำน้ำพริกเผา กินแบบขลุกขลิกก็อร่อยนะคะ
ส่วนผสม เย็นตาโฟเกี๊ยวกรอบ • แผ่นเกี๊ยว หั่นเป็นเส้น 70 กรัม
• ลูกชิ้นรักบี้ 50 กรัม
• ปลาเส้น 50 กรัม
• เต้าหู้ทอด 20 กรัม
• กุ้งสด 2 ตัว (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
• ปลาหมึกกรอบ 50 กรัม
• เลือดหมู 50 กรัม
• ผักบุ้ง 50 กรัม
• น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
• พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสเย็นตาโฟ 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่ว (บดหยาบ) 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• น้ำเปล่า (สำหรับลวก)
วิธีทำเย็นตาโฟเกี๊ยวกรอบ 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำแผ่นเกี๊ยวลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำผักบุ้ง กุ้ง ปลาหมึกกรอบ เลือดหมู ปลาเส้น และลูกชิ้นรักบี้ ลงลวกพอสุกตักขึ้นพักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำมะนาว ซอสเย็นตาโฟ และน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน
4. จัดแผ่นเกี๊ยวกรอบ ผักบุ้ง กุ้ง ปลาหมึกกรอบ เลือดหมู ปลาเส้น ลูกชิ้นรักบี้ใส่ชาม ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 3 โรยถั่วลิสงและเต้าหู้ทอด จัดเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
4. กุ้งถังทะเลเดือด
วันหยุดขี้เกียจออกไปต่อคิวกินกุ้งถังร้านดังก็มาทำเองที่บ้านสิคะ ขอนำเสนอเมนูกุ้งถังทะเลเดือด สูตรจาก คุณ pongsj สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ทั้งกุ้ง หอย และปลาหมึก เติมเห็ดเคี้ยวกรุบ ๆ มาพร้อมซอสรสแซ่บ ล้างมือเตรียมจกกันเลยค่ะ
ส่วนผสม กุ้งถัง • กุ้งแชบ๊วย
• หอยตลับ
• หอยเชลล์
• ปลาหมึก
• ข้าวโพด
• เห็ด
ส่วนผสม เครื่องปรุง • กระเทียบตำหยาบ ๆ
• น้ำพริกเผา
• พริกปาปริก้า
• ออริกาโน่
• ใบไทม์
• น้ำตาลทราย
• เกลือ
• ซอสปรุงรส หรือน้ำมันหอย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• นมข้นจืด หรือกะทิ
• เนยเค็ม หรือเนยจืด
วิธีทำกุ้งถัง 1. ทำซอสสำหรับคลุก โดยใส่น้ำมันลงในกระทะ นำกระเทียมลงไปเจียว ใส่น้ำพริกเผาลงไปผัดให้หอม ใส่ปาปริก้า ออริกาโน่ ใบไทม์ น้ำตาลทราย และเกลือลงไป พอเดือดใส่นมข้นจืด เคี่ยวจนน้ำซอสงวดและเดือดพล่าน ปิดไฟ ใส่เนย (อุณหภูมิห้อง) คนจนละลายเข้ากัน
2. ลวกเนื้อสัตว์ทุกอย่าง ตักขึ้นมาพักไว้ สะเด็ดน้ำออกให้หมด และลวกข้าวโพดกับลวกเห็ด ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ
3. นำซีฟู้ดกับข้าวโพดและเห็ดใส่อ่างผสม ราดซอสลงไปคลุกให้เข้ากัน ถ้านัวไม่พอใส่เนยลงไปเพิ่ม ตักใส่ชาม
++++++++++++++++++
5. แกงเขียวหวานทะเลเดือด
แกงเขียวหวานไก่หรือแกงเขียวหวานหมูคงต้องชิดซ้ายให้กับแกงเขียวหวานทะเลเดือด สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใช้น้ำพริกแกงเขียวหวานสำเร็จรูปเติมขมิ้นและใบพริก อยากใส่ซีฟู้ดชนิดไหนก็ตามสบาย ปรุงรสตามชอบแล้วกินกับขนมจีนกันเลยค่ะ
ส่วนผสม แกงเขียวหวานทะเล • น้ำพริกแกงเขียวหวาน
• กุ้ง
• ปลาหมึก
• หอย
• เนื้อปู
• หัวกะทิ
• หางกะทิ
• น้ำปลา
• น้ำตาลปี๊บ
• พริกชี้ฟ้า
• ใบมะกรูด
• โหระพา
• ผักสดตามชอบ
วิธีทำแกงเขียวหวานทะเล 1. เตรียมเครื่องแกงเขียวหวานโขลกให้ละเอียด หรือน้ำพริกแกงเขียวหวานสำเร็จรูป ใส่ขมิ้นแง่งเล็ก ๆ เพื่อให้สีนิ่มลง เพิ่มใบพริกเพื่อให้มีสีเขียวขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิลงผัดจนข้น แล้วใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนเดือดและกลิ่นหอมฟุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บ แล้วจึงใส่เนื้อสัตว์ลงไป ได้แก่ กุ้ง ปลาหมึก และหอยที่ลวกน้ำร้อนไว้สุกเพียง 50 เปอร์เซ็นต์ พอน้ำแกงเดือดใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และโหระพา สุดท้ายใส่เนื้อปู เสิร์ฟกับขนมจีนและผักสด
++++++++++++++++++
6. ต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตกทะเลเดือด
ต้มยำทะเลใคร ๆ ก็ชอบ แต่ถ้าลองเพิ่มออปชั่นเสริมอย่างไข่เจียวคงอร่อยหนักกว่าเดิม ขอนำเสนอต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่น้ำพริกเผาเพิ่มสีสันและความแซ่บ ที่สำคัญใส่ไข่เจียวหั่นชิ้นลงไปหน่อย เตรียมข้าวสวยมาด่วน ๆ เลยจ้า
ส่วนผสม ต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก • ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง (หั่น ฉีก หรือทุบตามถนัด)
• ไข่เจียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม
• ปลาหมึก
• กุ้ง
• น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูตำหยาบ
• ใบสะระแหน่
• ผักชีฝรั่ง
• พริกขี้หนู ทุบพอแตก
วิธีทำต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก 1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ผงปรุงรสลงไปนิดหน่อย ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ลงต้มจนเดือด
2. คนผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนู คนให้น้ำพริกเผาละลาย เตรียมไว้
3. พอน้ำเดือดใส่ปลาหมึก และกุ้ง พอใกล้สุก ใส่ไข่เจียวที่เตรียมไว้ลงไป ต้มจนปลาหมึกและกุ้งสุก จากนั้นนำน้ำยำที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อ คนผสมนิดหน่อย ใส่ผักชีฝรั่ง ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
7. มาม่าไข่ข้นราดซอสต้มยำกุ้งทะเลเดือด
เปลี่ยนจากการกินมาม่าต้มยำน้ำเจิ่งนองมาทำเมนูมาม่าแห้ง ๆ กันดีไหม ขอนำเสนอมาม่าไข่ข้นราดซอสต้มยำกุ้งทะเลเดือด สูตรจาก คุณ iammreview สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับมาม่าคนผสมกับไข่แล้วทอดเป็นแพเหมือนไข่เจียว เสร็จแล้วราดซอสต้มยำกุ้งลงไป
ส่วนผสม มาม่าไข่ข้นราดซอสต้มยำกุ้ง • ไข่ไก่ 2 ฟอง
• นมข้นจืดคาร์เนชั่น 3 ช้อนโต๊ะ
• เห็ดหอมหั่น
• มาม่าลวก 1/2 ซอง
• เนย
• เครื่องต้มยำ (พริก กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ มะเขือเทศ ใบมะกรูด และต้นหอม)
• น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• มะนาว 1/2 ลูก
• นมข้นจืดคาร์เนชั่น 2 ช้อนโต๊ะ
• กุ้ง
• พาร์สลีย์
วิธีทำมาม่าไข่ข้นราดซอสต้มยำกุ้ง 1. ตอกไข่ไก่ใส่ชามแล้วตีให้เข้ากัน ใส่นมข้นจืด (คาร์เนชั่น) ลงไป 3 ช้อนโต๊ะ ใส่เห็ดหอม นำมาม่าลวกใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่เนยลงไป เทส่วนผสมมาม่าลงในกระทะ รอจนไข่พอสุกตักขึ้นมาพักไว้ในจาน
3. ตั้งกระทะใส่พริกและกระเทียมลงไป ตามด้วยหอมแดง ตะไคร้ มะเขือเทศ ใบมะกรูด และต้นหอม ผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยพริกเผา น้ำปลา และน้ำตาลทราย (ถ้าเริ่มแห้งติดกระทะ ใส่น้ำต้มสุกลงไปนิดหนึ่ง) บีบมะนาวลงไป ใส่นมข้นจืดลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กุ้งสดลงไปแล้วผัดให้เข้ากัน ตักราดลงบนมาม่า แต่งหน้าสักนิดด้วยมะนาวฝานกับพาร์สลีย์
++++++++++++++++++
8. พาสต้าซอสครีมต้มยำทะเลเดือด
ใครมีพาสต้าเหลือ ๆ จับมาทำเมนูทะเลเดือดสักมื้อกันเถอะ ขอนำเสนอพาสต้าซอสครีมต้มยำ สูตรจาก นิตยสาร Food News & Life ตัวซอสทำจากไวท์ซอสผสมเครื่องต้มยำแบบไทย เพิ่มความฟินจากอาหารทะเล พอทำเสร็จก็ราดลงบนพาสต้าได้เลย
ส่วนผสม พาสต้าซอสครีมต้มยำ • เนยสดชนิดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
• ข่าหั่นบาง 3 แว่น
• ตะไคร้ซอยบาง 1 ต้น
• ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง 3 ใบ
• พริกขี้หนูสวน (ทุบพอแตก) 15 เม็ด
• น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
• ไวท์ซอสปรุงสำเร็จ 200 กรัม
• อาหารทะเลลวกสุก (ปลาหมึกสดหั่นแว่น กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์พร้อมเปลือก) น้ำหนักรวม 150 กรัม
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• เห็ดฟางลวก (ผ่าครึ่ง) 100 กรัม
• มะเขือเทศเชอร์รี 100 กรัม
• ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• พาสต้ารูปโบต้มสุก 200 กรัม
• ผักชี และมะนาวฝานบาง (สำหรับแต่ง)
• ขนมปังกระเทียมอบกรอบ (สำหรับเสิร์ฟ)
วิธีทำพาสต้าหน้าซอสครีมต้มยำ 1. ใส่เนยสดชนิดเค็มลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขี้หนูสวนลงผัดจนมีกลิ่นหอม
3. ใส่น้ำพริกเผา ไวท์ซอส และเกลือป่น คนผสมจนเดือด
4. เติมอาหารทะเลลวกสุก เห็ดฟาง มะเขือเทศเชอร์รี และผักชี คนผสมให้เข้ากัน ยกลง พักไว้
5. ตักพาสต้าใส่ภาชนะ ราดซอสครีมต้มยำ แต่งด้วยช่อผักชี และมะนาวฝานบางรับประทานคู่กับขนมปังกระเทียมอบกรอบ
++++++++++++++++++
9. ข้าวผัดแกงเขียวหวานทะเลเดือด
ข้าวผัดแกงเขียวหวานไก่ที่ไหนก็มีขาย แต่ถ้าเป็นข้าวผัดแกงเขียวหวานทะเลหากินยากกว่า ดังนั้นมาทำกินเองเลยดีกว่า ใส่กุ้ง ปลาหมึก และหอยผัดกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน ใส่มะเขือเปราะและมะเขือพวง เติมสีสันด้วยพริกชี้ฟ้า
ส่วนผสม ข้าวผัดแกงเขียวหวานทะเล • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ปลาหมึก หั่นเป็นชิ้น 3 ชิ้น
• เนื้อหอยแมลงภู่ 1 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังเหลือหาง) 1 ตัว
• กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวสวยหุงสุก 1 ถ้วย
• มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือเปราะ ผ่า 4 ส่วน จำนวน 1 ลูก
• ใบมะกรูด ฉีกก้านกลาง 3 ใบ
• ใบโหระพา 1 ช่อ
• พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
• น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำข้าวผัดแกงเขียวหวานทะเล 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไปผัดจนหอม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาผัดให้เข้ากัน
2. จากนั้นใส่ปลาหมึก เนื้อหอยแมลงภู่ และกุ้งสดลงไปผัดจนสุก
3. พอเนื้อสัตว์เริ่มสุกแล้วให้เติมกะทิลงไปผัด จากนั้นใส่ข้าวสวย มะเขือพวง มะเขือเปราะ ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกขี้ฟ้าแดง ลงไปผัดจนเข้ากันดี ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน แต่งด้วยใบโหระพาให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
10. พิซซ่าต้มยำพริกเผาทะเลเดือด
พิซซ่าสไตล์ฝรั่งกินบ่อย ๆ ก็แอบเลี่ยน ลองดัดแปลงมาทำพิซซ่าสไตล์ไทยกันเถอะ ขอนำเสนอเมนูต้มยำพริกเผาทะเลเดือด สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับแผ่นแป้งตอร์ตีญ่าโปะเครื่องต้มยำทะเล โรยชีสเยอะ ๆ พออบจนสุกก็หั่นชิ้นเสิร์ฟ
ส่วนผสม พิซซ่าต้มยำทะเลพริกเผา • น้ำพริกเผาต้มยำ (ยี่ห้อ aro ของแมคโคร) 1/2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย
• มะเขือเทศราชินี
• ใบมะกรูดฉีก
• ข่า หั่นหยาบ ๆ
• ตะไคร้ทุบพอแตก (จะใส่ตอนผัดให้ได้กลิ่นเท่านั้นจะไม่ใส่ในพิซซ่า)
• กุ้ง
• เนื้อหอยแมลงภู่
• ปลาหมึก
• แผ่นแป้งตอร์ตีญ่า (ยี่ห้อ Danitas)
• มอสซาเรลล่าชีสขูดฝอย
• ใบมะกรูดสับละเอียด (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำพิซซ่าต้มยำทะเลพริกเผา 1. ผัดน้ำพริกเผาพร้อมน้ำมันน้ำพริกเผากับหอมแดงซอย มะเขือเทศราชินี ใบมะกรูด ข่า และตะไคร้พอหอม ใส่กุ้ง หอยแมลงภู่ และปลาหมึกลงไปคลุกเคล้าพอสุกประมาณ 80% (เพราะเมื่อนำไปอบจะเสียน้ำจะทำให้เนื้อสัตว์แห้งเกินไป)
2. ตักตะไคร้กับข่าออกจากเครื่องที่ผัดไว้แล้ว ตักวางบนแผ่นตอร์ตีญ่า โรยมอสซาเรลล่าชีส
3. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นาน 6 นาที (หรือจนชีสเป็นสีเหลืองทอง) นำออกจากเตา โรยใบมะกรูดซอย ตัดแบ่งเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
11. กุ้งถังทะเลเดือด
และแล้วก็ถึงเมนูทะเลเดือดที่รอคอยนั่นคือ กุ้งถังทะเลเดือด สูตรจาก คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และเฟซบุ๊ก Eat Affair กินอิ่ม นอนอุ่น หุ่นไม่เกี่ยว ใส่กุ้ง ปู หอย และปลาหมึก เติมสีสันจากมันกุ้ง ปรุงรสแซ่บด้วยน้ำพริกเผา อย่ารอช้าทำก่อนฟินก่อนนะเพื่อน
ส่วนผสม ทะเลถุง • กุ้งสด
• ปูม้า
• หอยตลับ
• ปลาหมึก (หั่นแว่น)
• ข้าวโพดดิบ (ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนตามขนาดที่ต้องการ)
• น้ำสำหรับต้ม
• เกลือป่น 2 ช้อนชา
• เนยจืด
• มันกุ้งเสวย
• กระเทียมสับ
• น้ำพริกเผา
วิธีทำกุ้งถัง ทะเลถุง 1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่นลงไป 1 ช้อนชา ใส่ข้าวโพดลงไปต้ม พอสุกแล้วนำข้าวโพดไปคลุกกับเนยในอ่างผสม โรยเกลือป่นลงไป 1 ช้อนชา
2. น้ำยังเดือดอยู่ให้นำของทะเลลงไปลวกให้สุกแล้วสะเด็ดน้ำ
3. ใส่มันกุ้งเสวย กระเทียมสับ และน้ำพริกเผาในอ่างที่ผสมข้าวโพด โดยเอาข้าวโพดออกไปก่อน เหลือเนยที่ยังไม่ละลายทิ้งไว้ คนให้เข้ากัน ใส่อาหารทะเลลงไปคลุก ชิมรสตามชอบ ใส่ข้าวโพดคลุกเนยลงไป เสร็จแล้วเททุกอย่างใส่ในถุง เขย่าคลุก ๆ พักทิ้งไว้สักครู่ให้น้ำซอสซึมเข้าไปในเนื้ออาหารทะเล
อูย… เห็นแล้วน้ำลายไหล ใครสนใจอยากทำเมนูทะเลเดือดในวันหยุด รีบแต่งตัวไปจ่ายตลาดซื้ออาหารทะเลแต่เช้าเลยค่ะ พอสาย ๆ ก็ลงมือทำจะได้ทันกินตอนเที่ยงพอดี และถ้ากินเพลินติดลมไปยันเย็นก็ได้ เอาที่สบายใจเลยจ้า