อร่อยเบอร์แรง ! เตรียมตัวพบกับเมนูชุบไข่ทอด สูตรของทอดกรอบอร่อย เป็นอาหารว่างหรือเมนูกับข้าวก็ได้ กินวนไปไม่มีเบื่อ
ไข่ต้องพร้อม ! เพราะวันนี้เราจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูของทอด ไม่ธรรมดาเพราะเราจะเอาไปชุบไข่ก่อนนำไปทอดเพื่อให้สีสวยน่ากิน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูชุบไข่ทอด เช่น แซนด์วิชทอดกรอบ ข้าวเหนียวทอด ทอดมันกุ้ง และอาหารชุบไข่ทอดอื่น ๆ ที่น่ากินอีกเพียบ วันหยุดนี้ควรจัดอย่างแรง
1. แซนด์วิชทอดไส้คาโบนารา
เริ่มเบื่อแซนด์วิชอบร้อนก็จับมาชุบไข่ทอดกันดีไหม ขอนำเสนอแซนด์วิชทอดไส้คาโบนารา สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับขนมปังแผ่นห่อคาโบนาราไว้แล้วเอาไปชุบไข่และเกล็ดขนมปังก่อนทอด อร่อยเพลินแบบนี้อ้วนก็ยอมล่ะ
ส่วนผสม แซนด์วิชทอดไส้คาโบนารา • ขนมปังแซนด์วิช 10 แผ่น
• หอมใหญ่สับหยาบ 50 กรัม
• น้ำมันพืช 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2+1/2 ช้อนชา
• แฮมหั่นเต๋าเล็ก 150 กรัม
• เห็ดฟางหั่นชิ้น 100 กรัม
• วิปครีมชนิดจืด 1/4 ถ้วยตวง
• นมสด 1/2 ถ้วยตวง
• ไข่แดง 1 ฟอง
• เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
• พริกไทยดำป่นหยาบ 1 ช้อนชา
• พาร์มีซานชีสขูด 50 กรัม
• พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่สำหรับชุบ
• เกล็ดขนมปัง (สำหรับคลุก)
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• ไม้จิ้มฟัน
วิธีทำแซนด์วิชทอดไส้คาโบนารา 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุกใส
2. ใส่แป้งสาลีลงผัดพอสุก ใส่เห็ดฟางกับแฮม ผัดพอทั่ว
3. ผสมวิปครีม นมสด และไข่แดง คนให้เข้ากัน ใส่ลงไปในส่วนผสมแป้งสาลี ผัดพอเข้ากันดี
4. ปรุงรสด้วยเกลือป่นกับพริกไทยดำป่น ผัดต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ใส่พาร์มีซานชีส คนจนเข้ากันดี โรยพาร์สลีย์ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
5. ใช้ไม้คลึงรีดขนมปังแซนด์วิชให้แบน ตักไส้คาโบนาราใส่ลงไป พับขนมปังเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดขนมปังให้ติดกัน
6. นำขนมปังลงชุบไข่ไก่ แล้วคลุกกับเกล็ดขนมปังจนทั่ว พักไว้
7. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำขนมปังลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น ดึงไม้จิ้มฟันออก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. เฟรนช์โทสต์โรล
ใครมีขนมปังแผ่นเหลือ ๆ จับมาทำเมนูชุบไข่ทอดกันเถอะ พบกับเฟรนช์โทสต์โรล สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับขนมปังทาครีมชีสสอดไส้ผลไม้ตระกูลเบอร์รี เสร็จแล้วเอาไปชุบไข่ก่อนทอด โรยน้ำตาลไอซิ่งก่อนเสิร์ฟ
ส่วนผสม เฟรนช์โทสต์โรล • ขนมปังแผ่น
• ครีมชีส
• ผลไม้ตามชอบ เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี
• ไข่ไก่
• เนย
• น้ำตาลไอซิ่ง
• นมข้นหวาน
วิธีทำเฟรนช์โทสต์โรล 1. เริ่มด้วยการนำขนมปังมาตัดขอบ รีดขนมปังให้แบน ทาครีมชีสให้ทั่ว และวางผลไม้ที่ชอบลงบนริมขนมปัง ค่อย ๆ ม้วนขนมปังเข้าด้วยกันให้สวยงาม
2. ตีไข่ไก่ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำขนมปังโรลไปชุบไข่ให้ทั่วก่อนนำไปทอด
3. เตรียมกระทะใช้ความร้อนปานกลาง ใส่เนยนิดหน่อย พอเนยละลายก็วางขนมปังลงทอดได้เลย
4. พอทอดเสร็จ โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
3. ราสป์เบอร์รีเฟรนช์โทสต์โรล
มาต่อกันที่อีกเมนูเฟรนช์โทสต์โรลชุบไข่ทอดนั่นคือ ราสป์เบอร์รีเฟรนช์โทสต์โรล สูตรจาก คุณน้องซาแมนต้า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้สอดไส้ครีมชีสและราสป์เบอร์รีเอาไปทอดจนเหลืองกรอบ สุดท้ายคลุกผงอบเชยผสมน้ำตาล
ส่วนผสม ราสป์เบอร์รีเฟรนช์โทสต์โรล
• ขนมปังแผ่น
• ครีมชีส
• ราสป์เบอร์รีสด
• ไข่ไก่
• นมสด
• เนยสด (เล็กน้อย)
• น้ำตาลทราย
• ผงอบเชยป่น
วิธีทำราสป์เบอร์รีเฟรนช์โทสต์โรล 1. ตัดขอบขนมปังออกแล้วรีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ ทาครีมชีสลงบนขนมปังให้ทั่วแผ่น วางเรียงราสป์เบอร์รีลงบนขนมปังด้านใดด้านหนึ่ง ม้วนขนมปังจนมิด
2. ตีผสมไข่ไก่กับนมสดเข้าด้วยกัน จากนั้นนำขนมปังที่ม้วนไว้ลงไปชุบให้ทั่ว
3. ตั้งกระทะ ใส่เนยสดลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำขนมปังที่ชุบไข่แล้วลงไปทอดจนขนมปังสีเหลืองสวย ตักขึ้น เตรียมไว้
4. ผสมน้ำตาลทรายกับผงอบเชยเข้าด้วยกัน นำขนมปังมาคลุกกับส่วนผสมน้ำตาลทรายให้ทั่ว จัดเสิร์ฟ
4. ข้าวจี่
เติมพลังยามบ่ายด้วยเมนูข้าวจี่ สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำได้ทั้งข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ ปั้นเป็นทรงกลมแล้วเสียบไม้ เสร็จแล้วเอาไปชุบไข่ก่อนทอดหรือปิ้ง
ส่วนผสม ข้าวจี่ (ข้าวเหนียวขาว)
• ข้าวเหนียวขาวร้อน ๆ 350 กรัม
• กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม ข้าวจี่ (ข้าวเหนียวดำ)
• ข้าวเหนียวดำร้อน ๆ 350 กรัม
• กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม สำหรับชุบข้าวเหนียว
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ซีอิ๊วขาว
• พริกไทย
อุปกรณ์
• ไม้ไอศกรีมสำหรับไว้เสียบ
วิธีทำข้าวจี่
1. ใส่ข้าวเหนียวลงอ่างผสม เติมกะทิกับเกลือ คนให้เข้ากัน หรือใช้มือนวดให้เข้ากันได้ยิ่งดี
2. เอาข้าวมาปั้นก้อนกลม ในสูตรใช้พิมพ์วงกลมก็ง่ายดี จะได้ปั้นขนาดเท่ากันได้สวย ปั้นเสร็จก็เสียบไม้ และตีไข่ได้ เตรียมไว้
3. ก่อนปิ้งให้ทาไข่ทั้ง 2 ด้าน ปิ้งพอไข่สุกก็กลับด้านแล้วทาไข่เพิ่ม ทากี่รอบก็ได้จนกว่าจะพอใจ ปิ้งข้าวจี่ให้เกรียมตามชอบ
5. แซนด์วิชไส้ไข่กวน
อร่อยล้ำรับยามเช้ากับเมนูขนมปังไส้ไข่กวน สูตรจาก คุณ fillerneck สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เริ่มจากทำไส้ไข่กวนให้เสร็จแล้วสอดไส้ลงไปในขนมปัง ก่อนทอดก็เอาไปชุบไข่จนทั่ว
ส่วนผสม แซนด์วิชไส้ไข่กวน • ไข่ไก่ (สำหรับทำไข่กวน) 1 ฟอง
• ขนมปังตัดขอบ 4 แผ่น
• ครีม 3-4 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ (สำหรับชุบทอด) 3 ฟอง
• เนยผสมมายองเนส ปริมาณเท่า ๆ กัน
• เกลือ
• น้ำตาลทราย (ไม่ชอบหวาน ก็ไม่ต้องโรย)
วิธีทำแซนด์วิชไส้ไข่กวน 1. ทำไข่กวน โดยผสมครีม 1-2 ช้อนโต๊ะ กับไข่ 1 ฟอง ใช้ไฟกลาง คนผสมพอสุก ยกลงพักไว้
2. ตัดขนมปังเป็นชิ้นสามเหลี่ยม หรือถ้าชอบแบบทั้งแผ่นก็ได้เช่นกัน
3. ผสมเนยกับมายองเนสเข้าด้วยกัน แล้วทาที่ขนมปังด้านใน และตีไข่กับครีมเข้าด้วยกัน
4. ใส่ไข่กวนลงไปบนขนมปัง พับขอบขนมปังและบีบให้ติดกัน โดยเอาไข่ไก่ทาลงที่ขอบเพื่อเป็นตัวประสาน หรือถ้าไม่ชอบไส้ไข่กวนก็เอาไส้อย่างอื่นก็ได้ หรือเอาแค่ไส้มายองเนสกับเนยก็ได้
5. ใส่น้ำมันใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน แล้วค่อย ๆ เอาขนมปังชุบไข่ใส่ลงไป ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
6. ตักขนมปังทอดใส่จาน ถ้าไม่ชอบน้ำตาลก็ไม่ต้องโรยก็ได้ หรือจะราดซอสสตรอว์เบอร์รีก็ตามชอบ
6. ไก่ทอดฮอตสตาร์ (Hot Star)
และแล้วก็ถึงเมนูชุบไข่ทอดสำหรับเด็ก ๆ นั่นคือ ไก่ทอดฮอตสตาร์ (Hot Star) สูตรจาก คุณ Totter Tripper สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หมักไก่ก่อนแล้วค่อยแล่เอาแต่เนื้อและเอาไปชุบแป้งและไข่ก่อนทอด กินกับซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศตามชอบ
ส่วนผสม ไก่ทอด Hot Star • ไก่ทั้งตัว
• กระเทียม
• พริกไทย
• เมล็ดมัสตาร์ด
• น้ำผึ้ง
• ซีอิ๊วขาว
• ผงอบเชย
• พริกป่น
• โรสแมรี
• น้ำมันพืช
• ไข่ไก่
• แป้งสาลีอเนกประสงค์
• แป้งชุบทอด
วิธีทำไก่ทอด Hot Star 1. ใช้ครกตำกระเทียม พริกไทยดำ และเมล็ดมัสตาร์ด จากนั้นนำไปผสมกับน้ำผึ้ง ซีอิ๊วขาว ผงอบเชย และพริกป่น คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้
2. เลาะหนังไก่ออกแล้วแล่บางหรือหนาตามชอบ ถ้าแล่บางมากก็จะยิ่งคลี่ออกเป็นปีกได้ยาวและกว้างมากขึ้น แต่ในสูตรแล่ให้หนา เสร็จแล้วนำไก่ไปแช่ไว้ในส่วนผสมเครื่องหมักแล้วปิดพลาสติกถนอมอาหาร เอาเข้าตู้เย็นปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
3. ตั้งกระทะและน้ำมันให้ร้อน แต่ไม่ร้อนมากเกินไป และเอาแป้งสาลีอเนกประสงค์ผสมกับแป้งชุบทอด (บางที่ใช้แป้งมันเทศ)
4. นำไก่ออกมา เอาใบโรสแมรีออกนิดหน่อยก่อนนำไปคลุกแป้งให้ทั่วแต่ไม่หนาไป จากนั้นเอาไปชุบไข่และชุบแป้งอีกครั้งแล้วเอาไปทอดจนสุกกรอบ ตักขึ้นซับน้ำมันเล็กน้อย โรยพริกไทยดำป่นหรือผงปรุงรสอื่น ๆ ตามชอบ จัดเสิร์ฟ
7. แซนด์วิชทอดไส้ชีส ใครไม่กลัวอ้วนต้องลองทำแซนด์วิชทอดไส้ชีส จับขนมปังทาซอสเบชาเมลแล้วคลุกแป้ง ตามด้วยไข่และเกล็ดขนมปัง จัดเสิร์ฟร้อน ๆ ชีสเยิ้มอร่อยฟิน
ส่วนผสม แซนด์วิชทอดไส้ชีส • ขนมปังตัดขอบ 4 แผ่น
• ซอสเบชาเมล
• มอสซาเรลล่าชีสสไลซ์
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ
• พริกไทยดำป่น
• เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
• น้ำมันพืช 2 ถ้วย
วิธีทำแซนด์วิชทอดไส้ชีส 1. ทาซอสเบชาเมลที่ขนมปังแซนด์วิชแผ่นล่าง วางชีส ประกบด้วยขนมปังแซนด์วิชแผ่นบนที่ทาซอสเบชาเมลแล้ว
2. นำแซนด์วิชไปคลุกกับแป้งจนทั่วทั้งสองด้าน
3. ตอกไข่ไก่กับนมสดใส่จาน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ตีจนเข้ากัน เอาแซนด์วิชลงมาชุบจนทั่วทั้งสองด้าน เสร็จแล้วเอาไปคลุกกับเกล็ดขนมปังจนทั่วทั้งสองด้าน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง พอน้ำมันร้อนใส่แซนด์วิชลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นมาซับให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน
8. ข้าวเหนียวทอด
ใคมีข้าวเหนียวดิบเอาออกมานึ่งเตรียมไว้เลยค่ะ เพราะเราจะได้เอามาทำข้าวเหนียวทอด จับข้าวเหนียวปั่นลูกกลมพอดีคำแล้วชุบไข่ก่อนนำไปทอดจนสุกสีสวย กินกับน้ำจิ้มแจ่วเข้ากันดีมาก
ส่วนผสม ข้าวเหนียวทอด • ข้าวเหนียวนึ่งสุก
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• น้ำจิ้มแจ่ว
วิธีทำข้าวเหนียวทอด 1. ตอกไข่ใส่ถ้วย เติมน้ำปลา ตีผสมให้เข้ากัน
2. ปั้นข้าวเหนียวสุกเป็นก้อนกลม ใส่ลงไปชุบกับส่วนผสมไข่ให้ทั่ว
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะใช้ไฟกลาง พอร้อนใส่ข้าวเหนียวก้อนลงไปทอดจนด้านนอกกรอบและลอยขึ้น ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
9. ทอดมันกุ้ง สูตรใส่มันกุ้ง
ใครกำลังมองหาเมนูชุบไข่ทอดสำหรับเป็นกับข้าวมื้อเย็น ขอนำเสนอทอดมันกุ้ง สูตรจาก ครัวตุ๊กตา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ทั้งกุ้งและหมูเคล้ากับเครื่องโขลกและปรุงรสตามชอบ จุดเด่นคือ ใส่มันกุ้ง กินกับน้ำจิ้มบ๊วยก็แจ่มแล้ว
ส่วนผสม ทอดมันกุ้ง • กุ้งบด หรือสับละเอียด 500 กรัม
• มันหมูบด หรือสับละเอียด 120 กรัม
• กระเทียมกับรากผักชี ตำแหลก 1 ช้อนโต๊ะ (ในสูตรใช้ก้านผักชี)
• มันกุ้ง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ 1 ฟอง
• แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย (หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์)
• เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
• น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทอดมันกุ้ง 1. ใส่กุ้งบดกับมันหมูบดลงในอ่างผสม ตามด้วยเครื่องที่โขลกไว้ มันกุ้ง และพริกไทยป่น
2. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยกับซีอิ๊วขาว คนส่วนผสมให้เข้ากันดี คนส่วนผสมให้เข้ากันดี หรือนวดด้วยมือก็ได้ แล้วจับฟาดกับอ่างผสมจะได้เหนียวขึ้น
3. คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำแช่ตู้เย็นหรือแช่ช่องแข็ง ประมาณ 25 นาที
4. นำแป้งทอดกรอบใส่ถ้วย ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีพอแตก และเอาเกล็ดขนมปังใส่ถาดปากกว้าง ๆ เตรียมไว้
5. เตรียมน้ำใส่อ่างไว้ชุบมือ และเตรียมจานสำหรับใส่ทอดมันที่ชุบเกล็ดขนมปังเรียบร้อยแล้ว
6. ตักส่วนผสมทอดมันกุ้งที่ทำไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมหรือแบน เสร็จแล้วก็เอามาคลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่แล้วนำลงคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ใส่จานพักไว้ ทำจนหมดส่วนผสม
7. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟกลาง ใส่ทอดมันกุ้งชุบเกล็ดขนมปังลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักวางบนกระดาษอเนกประสงค์ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย
10. ทอดมันกุ้งเสียบไม้
ทอดมันกุ้งก้อนกลมดูธรรมดาไปหน่อย ต้องนี่เลยทอดมันกุ้งเสียบไม้ สูตรจาก คุณ fillerneck สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นำส่วนผสมทอดมันกุ้งปั้นเป็นแท่งแล้วนำมาชุบแป้ง ตามด้วยชุบไข่ และเกล็ดขนมปัง พอทอดจนสุกก็เสียบไม้
ส่วนผสม ทอดมันกุ้งเสียบไม้ • เนื้อกุ้ง 300 กรัม
• มันหมูแข็งสับ 50-60 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย เล็กน้อย
• แป้งมัน
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• เกล็ดขนมปัง
วิธีทำทอดมันกุ้งเสียบไม้ 1. ตบกุ้งให้แบนผสมเข้ากับมันหมู นวดให้เข้ากัน ใส่เกลือ น้ำตาลทราย และพริกไทยเล็กน้อย นำไปแช่เย็นสัก 1 ชั่วโมง
2. นำส่วนผสมทอดมันกุ้งปั้นเป็นแท่ง เสร็จแล้วนำมาชุบแป้งมันพอติดแล้วนำไปชุบไข่ สุดท้ายชุบเกล็ดขนมปัง นำลงไปทอดใช้ไฟอ่อน ก่อนตักขึ้นประมาณ 1 นาทีให้เร่งไฟแรง ระวังไหม้ ตักขึ้นจับเสียบไม้
ใครที่ซื้อไข่ตุนไว้เยอะแยะเก็บไว้นานก็กลัวเสีย ดังนั้นควรจับมาทำเมนูชุบไข่ทอดนี่ไง ทุกสูตรอร่อยและทำไม่ยาก ไปเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วเข้าครัวกันดีกว่า
ไข่ต้องพร้อม ! เพราะวันนี้เราจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูของทอด ไม่ธรรมดาเพราะเราจะเอาไปชุบไข่ก่อนนำไปทอดเพื่อให้สีสวยน่ากิน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูชุบไข่ทอด เช่น แซนด์วิชทอดกรอบ ข้าวเหนียวทอด ทอดมันกุ้ง และอาหารชุบไข่ทอดอื่น ๆ ที่น่ากินอีกเพียบ วันหยุดนี้ควรจัดอย่างแรง
เริ่มเบื่อแซนด์วิชอบร้อนก็จับมาชุบไข่ทอดกันดีไหม ขอนำเสนอแซนด์วิชทอดไส้คาโบนารา สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับขนมปังแผ่นห่อคาโบนาราไว้แล้วเอาไปชุบไข่และเกล็ดขนมปังก่อนทอด อร่อยเพลินแบบนี้อ้วนก็ยอมล่ะ
ส่วนผสม แซนด์วิชทอดไส้คาโบนารา • ขนมปังแซนด์วิช 10 แผ่น
• หอมใหญ่สับหยาบ 50 กรัม
• น้ำมันพืช 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2+1/2 ช้อนชา
• แฮมหั่นเต๋าเล็ก 150 กรัม
• เห็ดฟางหั่นชิ้น 100 กรัม
• วิปครีมชนิดจืด 1/4 ถ้วยตวง
• นมสด 1/2 ถ้วยตวง
• ไข่แดง 1 ฟอง
• เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
• พริกไทยดำป่นหยาบ 1 ช้อนชา
• พาร์มีซานชีสขูด 50 กรัม
• พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่สำหรับชุบ
• เกล็ดขนมปัง (สำหรับคลุก)
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• ไม้จิ้มฟัน
วิธีทำแซนด์วิชทอดไส้คาโบนารา 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุกใส
2. ใส่แป้งสาลีลงผัดพอสุก ใส่เห็ดฟางกับแฮม ผัดพอทั่ว
3. ผสมวิปครีม นมสด และไข่แดง คนให้เข้ากัน ใส่ลงไปในส่วนผสมแป้งสาลี ผัดพอเข้ากันดี
4. ปรุงรสด้วยเกลือป่นกับพริกไทยดำป่น ผัดต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ใส่พาร์มีซานชีส คนจนเข้ากันดี โรยพาร์สลีย์ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
5. ใช้ไม้คลึงรีดขนมปังแซนด์วิชให้แบน ตักไส้คาโบนาราใส่ลงไป พับขนมปังเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดขนมปังให้ติดกัน
6. นำขนมปังลงชุบไข่ไก่ แล้วคลุกกับเกล็ดขนมปังจนทั่ว พักไว้
7. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำขนมปังลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น ดึงไม้จิ้มฟันออก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
++++++++++++++++++
2. เฟรนช์โทสต์โรล
ใครมีขนมปังแผ่นเหลือ ๆ จับมาทำเมนูชุบไข่ทอดกันเถอะ พบกับเฟรนช์โทสต์โรล สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับขนมปังทาครีมชีสสอดไส้ผลไม้ตระกูลเบอร์รี เสร็จแล้วเอาไปชุบไข่ก่อนทอด โรยน้ำตาลไอซิ่งก่อนเสิร์ฟ
ส่วนผสม เฟรนช์โทสต์โรล • ขนมปังแผ่น
• ครีมชีส
• ผลไม้ตามชอบ เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี
• ไข่ไก่
• เนย
• น้ำตาลไอซิ่ง
• นมข้นหวาน
วิธีทำเฟรนช์โทสต์โรล 1. เริ่มด้วยการนำขนมปังมาตัดขอบ รีดขนมปังให้แบน ทาครีมชีสให้ทั่ว และวางผลไม้ที่ชอบลงบนริมขนมปัง ค่อย ๆ ม้วนขนมปังเข้าด้วยกันให้สวยงาม
2. ตีไข่ไก่ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำขนมปังโรลไปชุบไข่ให้ทั่วก่อนนำไปทอด
3. เตรียมกระทะใช้ความร้อนปานกลาง ใส่เนยนิดหน่อย พอเนยละลายก็วางขนมปังลงทอดได้เลย
4. พอทอดเสร็จ โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
++++++++++++++++++
3. ราสป์เบอร์รีเฟรนช์โทสต์โรล
มาต่อกันที่อีกเมนูเฟรนช์โทสต์โรลชุบไข่ทอดนั่นคือ ราสป์เบอร์รีเฟรนช์โทสต์โรล สูตรจาก คุณน้องซาแมนต้า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้สอดไส้ครีมชีสและราสป์เบอร์รีเอาไปทอดจนเหลืองกรอบ สุดท้ายคลุกผงอบเชยผสมน้ำตาล
ส่วนผสม ราสป์เบอร์รีเฟรนช์โทสต์โรล
• ขนมปังแผ่น
• ครีมชีส
• ราสป์เบอร์รีสด
• ไข่ไก่
• นมสด
• เนยสด (เล็กน้อย)
• น้ำตาลทราย
• ผงอบเชยป่น
วิธีทำราสป์เบอร์รีเฟรนช์โทสต์โรล 1. ตัดขอบขนมปังออกแล้วรีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ ทาครีมชีสลงบนขนมปังให้ทั่วแผ่น วางเรียงราสป์เบอร์รีลงบนขนมปังด้านใดด้านหนึ่ง ม้วนขนมปังจนมิด
2. ตีผสมไข่ไก่กับนมสดเข้าด้วยกัน จากนั้นนำขนมปังที่ม้วนไว้ลงไปชุบให้ทั่ว
3. ตั้งกระทะ ใส่เนยสดลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำขนมปังที่ชุบไข่แล้วลงไปทอดจนขนมปังสีเหลืองสวย ตักขึ้น เตรียมไว้
4. ผสมน้ำตาลทรายกับผงอบเชยเข้าด้วยกัน นำขนมปังมาคลุกกับส่วนผสมน้ำตาลทรายให้ทั่ว จัดเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
4. ข้าวจี่
เติมพลังยามบ่ายด้วยเมนูข้าวจี่ สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำได้ทั้งข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ ปั้นเป็นทรงกลมแล้วเสียบไม้ เสร็จแล้วเอาไปชุบไข่ก่อนทอดหรือปิ้ง
ส่วนผสม ข้าวจี่ (ข้าวเหนียวขาว)
• ข้าวเหนียวขาวร้อน ๆ 350 กรัม
• กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม ข้าวจี่ (ข้าวเหนียวดำ)
• ข้าวเหนียวดำร้อน ๆ 350 กรัม
• กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม สำหรับชุบข้าวเหนียว
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ซีอิ๊วขาว
• พริกไทย
อุปกรณ์
• ไม้ไอศกรีมสำหรับไว้เสียบ
วิธีทำข้าวจี่
1. ใส่ข้าวเหนียวลงอ่างผสม เติมกะทิกับเกลือ คนให้เข้ากัน หรือใช้มือนวดให้เข้ากันได้ยิ่งดี
2. เอาข้าวมาปั้นก้อนกลม ในสูตรใช้พิมพ์วงกลมก็ง่ายดี จะได้ปั้นขนาดเท่ากันได้สวย ปั้นเสร็จก็เสียบไม้ และตีไข่ได้ เตรียมไว้
3. ก่อนปิ้งให้ทาไข่ทั้ง 2 ด้าน ปิ้งพอไข่สุกก็กลับด้านแล้วทาไข่เพิ่ม ทากี่รอบก็ได้จนกว่าจะพอใจ ปิ้งข้าวจี่ให้เกรียมตามชอบ
++++++++++++++++++
5. แซนด์วิชไส้ไข่กวน
อร่อยล้ำรับยามเช้ากับเมนูขนมปังไส้ไข่กวน สูตรจาก คุณ fillerneck สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เริ่มจากทำไส้ไข่กวนให้เสร็จแล้วสอดไส้ลงไปในขนมปัง ก่อนทอดก็เอาไปชุบไข่จนทั่ว
ส่วนผสม แซนด์วิชไส้ไข่กวน • ไข่ไก่ (สำหรับทำไข่กวน) 1 ฟอง
• ขนมปังตัดขอบ 4 แผ่น
• ครีม 3-4 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ (สำหรับชุบทอด) 3 ฟอง
• เนยผสมมายองเนส ปริมาณเท่า ๆ กัน
• เกลือ
• น้ำตาลทราย (ไม่ชอบหวาน ก็ไม่ต้องโรย)
วิธีทำแซนด์วิชไส้ไข่กวน 1. ทำไข่กวน โดยผสมครีม 1-2 ช้อนโต๊ะ กับไข่ 1 ฟอง ใช้ไฟกลาง คนผสมพอสุก ยกลงพักไว้
2. ตัดขนมปังเป็นชิ้นสามเหลี่ยม หรือถ้าชอบแบบทั้งแผ่นก็ได้เช่นกัน
3. ผสมเนยกับมายองเนสเข้าด้วยกัน แล้วทาที่ขนมปังด้านใน และตีไข่กับครีมเข้าด้วยกัน
4. ใส่ไข่กวนลงไปบนขนมปัง พับขอบขนมปังและบีบให้ติดกัน โดยเอาไข่ไก่ทาลงที่ขอบเพื่อเป็นตัวประสาน หรือถ้าไม่ชอบไส้ไข่กวนก็เอาไส้อย่างอื่นก็ได้ หรือเอาแค่ไส้มายองเนสกับเนยก็ได้
5. ใส่น้ำมันใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน แล้วค่อย ๆ เอาขนมปังชุบไข่ใส่ลงไป ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
6. ตักขนมปังทอดใส่จาน ถ้าไม่ชอบน้ำตาลก็ไม่ต้องโรยก็ได้ หรือจะราดซอสสตรอว์เบอร์รีก็ตามชอบ
++++++++++++++++++
6. ไก่ทอดฮอตสตาร์ (Hot Star)
และแล้วก็ถึงเมนูชุบไข่ทอดสำหรับเด็ก ๆ นั่นคือ ไก่ทอดฮอตสตาร์ (Hot Star) สูตรจาก คุณ Totter Tripper สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หมักไก่ก่อนแล้วค่อยแล่เอาแต่เนื้อและเอาไปชุบแป้งและไข่ก่อนทอด กินกับซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศตามชอบ
ส่วนผสม ไก่ทอด Hot Star • ไก่ทั้งตัว
• กระเทียม
• พริกไทย
• เมล็ดมัสตาร์ด
• น้ำผึ้ง
• ซีอิ๊วขาว
• ผงอบเชย
• พริกป่น
• โรสแมรี
• น้ำมันพืช
• ไข่ไก่
• แป้งสาลีอเนกประสงค์
• แป้งชุบทอด
วิธีทำไก่ทอด Hot Star 1. ใช้ครกตำกระเทียม พริกไทยดำ และเมล็ดมัสตาร์ด จากนั้นนำไปผสมกับน้ำผึ้ง ซีอิ๊วขาว ผงอบเชย และพริกป่น คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้
2. เลาะหนังไก่ออกแล้วแล่บางหรือหนาตามชอบ ถ้าแล่บางมากก็จะยิ่งคลี่ออกเป็นปีกได้ยาวและกว้างมากขึ้น แต่ในสูตรแล่ให้หนา เสร็จแล้วนำไก่ไปแช่ไว้ในส่วนผสมเครื่องหมักแล้วปิดพลาสติกถนอมอาหาร เอาเข้าตู้เย็นปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
3. ตั้งกระทะและน้ำมันให้ร้อน แต่ไม่ร้อนมากเกินไป และเอาแป้งสาลีอเนกประสงค์ผสมกับแป้งชุบทอด (บางที่ใช้แป้งมันเทศ)
4. นำไก่ออกมา เอาใบโรสแมรีออกนิดหน่อยก่อนนำไปคลุกแป้งให้ทั่วแต่ไม่หนาไป จากนั้นเอาไปชุบไข่และชุบแป้งอีกครั้งแล้วเอาไปทอดจนสุกกรอบ ตักขึ้นซับน้ำมันเล็กน้อย โรยพริกไทยดำป่นหรือผงปรุงรสอื่น ๆ ตามชอบ จัดเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
ภาพจาก thepetitecook.com
7. แซนด์วิชทอดไส้ชีส ใครไม่กลัวอ้วนต้องลองทำแซนด์วิชทอดไส้ชีส จับขนมปังทาซอสเบชาเมลแล้วคลุกแป้ง ตามด้วยไข่และเกล็ดขนมปัง จัดเสิร์ฟร้อน ๆ ชีสเยิ้มอร่อยฟิน
ส่วนผสม แซนด์วิชทอดไส้ชีส • ขนมปังตัดขอบ 4 แผ่น
• ซอสเบชาเมล
• มอสซาเรลล่าชีสสไลซ์
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ
• พริกไทยดำป่น
• เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
• น้ำมันพืช 2 ถ้วย
วิธีทำแซนด์วิชทอดไส้ชีส 1. ทาซอสเบชาเมลที่ขนมปังแซนด์วิชแผ่นล่าง วางชีส ประกบด้วยขนมปังแซนด์วิชแผ่นบนที่ทาซอสเบชาเมลแล้ว
2. นำแซนด์วิชไปคลุกกับแป้งจนทั่วทั้งสองด้าน
3. ตอกไข่ไก่กับนมสดใส่จาน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ตีจนเข้ากัน เอาแซนด์วิชลงมาชุบจนทั่วทั้งสองด้าน เสร็จแล้วเอาไปคลุกกับเกล็ดขนมปังจนทั่วทั้งสองด้าน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง พอน้ำมันร้อนใส่แซนด์วิชลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นมาซับให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน
++++++++++++++++++
8. ข้าวเหนียวทอด
ใคมีข้าวเหนียวดิบเอาออกมานึ่งเตรียมไว้เลยค่ะ เพราะเราจะได้เอามาทำข้าวเหนียวทอด จับข้าวเหนียวปั่นลูกกลมพอดีคำแล้วชุบไข่ก่อนนำไปทอดจนสุกสีสวย กินกับน้ำจิ้มแจ่วเข้ากันดีมาก
ส่วนผสม ข้าวเหนียวทอด • ข้าวเหนียวนึ่งสุก
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• น้ำจิ้มแจ่ว
วิธีทำข้าวเหนียวทอด 1. ตอกไข่ใส่ถ้วย เติมน้ำปลา ตีผสมให้เข้ากัน
2. ปั้นข้าวเหนียวสุกเป็นก้อนกลม ใส่ลงไปชุบกับส่วนผสมไข่ให้ทั่ว
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะใช้ไฟกลาง พอร้อนใส่ข้าวเหนียวก้อนลงไปทอดจนด้านนอกกรอบและลอยขึ้น ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
++++++++++++++++++
9. ทอดมันกุ้ง สูตรใส่มันกุ้ง
ใครกำลังมองหาเมนูชุบไข่ทอดสำหรับเป็นกับข้าวมื้อเย็น ขอนำเสนอทอดมันกุ้ง สูตรจาก ครัวตุ๊กตา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ทั้งกุ้งและหมูเคล้ากับเครื่องโขลกและปรุงรสตามชอบ จุดเด่นคือ ใส่มันกุ้ง กินกับน้ำจิ้มบ๊วยก็แจ่มแล้ว
ส่วนผสม ทอดมันกุ้ง • กุ้งบด หรือสับละเอียด 500 กรัม
• มันหมูบด หรือสับละเอียด 120 กรัม
• กระเทียมกับรากผักชี ตำแหลก 1 ช้อนโต๊ะ (ในสูตรใช้ก้านผักชี)
• มันกุ้ง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ 1 ฟอง
• แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย (หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์)
• เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
• น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทอดมันกุ้ง 1. ใส่กุ้งบดกับมันหมูบดลงในอ่างผสม ตามด้วยเครื่องที่โขลกไว้ มันกุ้ง และพริกไทยป่น
2. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยกับซีอิ๊วขาว คนส่วนผสมให้เข้ากันดี คนส่วนผสมให้เข้ากันดี หรือนวดด้วยมือก็ได้ แล้วจับฟาดกับอ่างผสมจะได้เหนียวขึ้น
3. คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำแช่ตู้เย็นหรือแช่ช่องแข็ง ประมาณ 25 นาที
4. นำแป้งทอดกรอบใส่ถ้วย ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีพอแตก และเอาเกล็ดขนมปังใส่ถาดปากกว้าง ๆ เตรียมไว้
5. เตรียมน้ำใส่อ่างไว้ชุบมือ และเตรียมจานสำหรับใส่ทอดมันที่ชุบเกล็ดขนมปังเรียบร้อยแล้ว
6. ตักส่วนผสมทอดมันกุ้งที่ทำไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมหรือแบน เสร็จแล้วก็เอามาคลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่แล้วนำลงคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ใส่จานพักไว้ ทำจนหมดส่วนผสม
7. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟกลาง ใส่ทอดมันกุ้งชุบเกล็ดขนมปังลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักวางบนกระดาษอเนกประสงค์ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย
++++++++++++++++++
10. ทอดมันกุ้งเสียบไม้
ทอดมันกุ้งก้อนกลมดูธรรมดาไปหน่อย ต้องนี่เลยทอดมันกุ้งเสียบไม้ สูตรจาก คุณ fillerneck สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นำส่วนผสมทอดมันกุ้งปั้นเป็นแท่งแล้วนำมาชุบแป้ง ตามด้วยชุบไข่ และเกล็ดขนมปัง พอทอดจนสุกก็เสียบไม้
ส่วนผสม ทอดมันกุ้งเสียบไม้ • เนื้อกุ้ง 300 กรัม
• มันหมูแข็งสับ 50-60 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย เล็กน้อย
• แป้งมัน
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• เกล็ดขนมปัง
วิธีทำทอดมันกุ้งเสียบไม้ 1. ตบกุ้งให้แบนผสมเข้ากับมันหมู นวดให้เข้ากัน ใส่เกลือ น้ำตาลทราย และพริกไทยเล็กน้อย นำไปแช่เย็นสัก 1 ชั่วโมง
2. นำส่วนผสมทอดมันกุ้งปั้นเป็นแท่ง เสร็จแล้วนำมาชุบแป้งมันพอติดแล้วนำไปชุบไข่ สุดท้ายชุบเกล็ดขนมปัง นำลงไปทอดใช้ไฟอ่อน ก่อนตักขึ้นประมาณ 1 นาทีให้เร่งไฟแรง ระวังไหม้ ตักขึ้นจับเสียบไม้
ใครที่ซื้อไข่ตุนไว้เยอะแยะเก็บไว้นานก็กลัวเสีย ดังนั้นควรจับมาทำเมนูชุบไข่ทอดนี่ไง ทุกสูตรอร่อยและทำไม่ยาก ไปเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วเข้าครัวกันดีกว่า