6 เมนูเห็ดย่าง แจกเมนูปิ้งย่างหอม ๆ พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด

6 เมนูเห็ดย่าง

     ล้างเห็ดสะเด็ดน้ำเพื่อรอทำเมนูเห็ดย่าง กลิ่นหอมเคี้ยวเด้งอิ่มเบาท้อง ราดน้ำจิ้มรสแซ่บหรือน้ำซีอิ๊วก็อร่อย ใครมาช้าอดไม่รู้ด้วยนะ

     เมนูปิ้งย่าง โดยเฉพาะหมูปิ้งหรือไก่ย่างหาซื้อได้ตามท้องตลาด แต่ถ้าเป็นเมนูเห็ดย่างหาซื้อกินยากมาก ในเมื่อไม่ค่อยมีขายก็ลองมาทำเองกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูเห็ดย่างที่มีเห็ดหลากชนิด เช่น เห็ดออรินจิย่าง เห็ดชิเมจิย่าง เห็ดเป๋าฮื้อย่าง เป็นต้น รีบจัดด่วน ๆ ก่อนท้องร้องดังกว่านี้ดีกว่าจ้า

6 เมนูเห็ดย่าง

1. เห็ดออรินจิย่างซอสเทอริยากิกับน้ำจิ้มวาซาบิแซ่บ

     วันหยุดนี้มาทำเมนูเห็ดย่างกินกับเด็ก ๆ กันเถอะ ขอนำเสนอเมนูเห็ดย่างซอสเทอริยากิกับน้ำจิ้มวาซาบิแซ่บ สูตรจาก maeban.co.th จับเห็ดตามชอบมาเสียบไม้แล้วย่างจนสุก ระหว่างย่างก็ทาซอสเทอริยากิจนชุ่มฉ่ำ แค่นี้ก็แจกเด็ก ๆ กินได้แล้ว แต่สำหรับผู้ใหญ่ลองทำน้ำแซ่บวาซาบิจุ่มกินเพิ่มความฟินก็ดีนะคะ

ส่วนผสม เห็ดย่างซอสเทอริยากิ   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เห็ดออรินจิ (หั่นเป็นชิ้น) 150 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เห็ดชิเมจิสีขาว (ตัดเป็นช่อ) 200 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล (ตัดเป็นช่อ) 200 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เห็ดหอมสด 10 ดอก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซอสเทอริยากิ (สำหรับทาเห็ด)

ส่วนผสม น้ำจิ้มวาซาบิ   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำปลา 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ วาซาบิสด 2 ช้อนชา

วิธีทำเห็ดย่างซอส
     1. ล้างเห็ดแต่ละชนิดให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วเสียบด้วยไม้ปลายแหลม เตรียมไว้
     2. นำเห็ดขึ้นย่างบนเตาด้วยไฟปานกลาง (ขณะย่างให้ทาซอสเทอริยากิด้วย) จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน (อย่าย่างเห็ดนานจนแห้งหรือเกรียม จะทำให้เห็ดเหนียวเกินไป)
     3. ทำน้ำจิ้มวาซาบิ โดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี เสิร์ฟพร้อมเห็ดย่าง

     เคล็ดลับ : หากฝานเห็ดออรินจิเป็นแผ่นบางตามแนวยาวหรือแนวเฉียง จะทำให้เห็ดสุกเร็วขึ้น

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เห็ดย่างซอสกับน้ำแซ่บวาซาบิ เมนูลดความอ้วนสไตล์ญี่ปุ่น

++++++++++++++++++

6 เมนูเห็ดย่าง

2. เห็ดย่าง น้ำจิ้มซีฟู้ด

     ใครอยากทำเห็ดย่างแบบง่าย ๆ ไม่ต้องทาซอสให้ยุ่งยาก ขอนำเสนอเห็ดออรินจิย่าง สูตรจาก เฟซบุ๊ก Foodstyle By Sky จับเห็ดเสียบไม้แล้วไปย่างจนสุก มาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มรสแซ่บ

ส่วนผสม เห็ดออรินจิย่าง   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เห็ดออรินจิ (หรือเห็ดอื่น ๆ ตามชอบ เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดฟาง)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกชี้ฟ้าแดงและพริกขี้หนู 30 เม็ด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียม 5-8 กลีบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (ชิมรสก่อนใส่เพิ่ม สามารถเพิ่ม-ลดได้)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ก้านผักชีและใบผักชี (ซอยละเอียด) เล็กน้อย

วิธีทำเห็ดออริจิย่าง     1. ล้างเห็ดที่เตรียมไว้ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เสียบไม้แล้วนำไปย่างบนเตาถ่านหรือเข้าเตาอบ ย่างให้สุก เตรียมไว้
     2. ทำน้ำจิ้ม โดยโขลกพริกทั้ง 2 ชนิดและกระเทียมเข้ากันให้ละเอียด ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปบดให้ละเอียด เติมน้ำปลาและน้ำส้มสายชูลงไป (ชิมรสให้ได้เผ็ดเปรี้ยวเค็มแล้วหวานตามนิด ๆ หากยังไม่เปรี้ยวสามารถเพิ่มน้ำมะนาวได้อีก) สุดท้ายใส่ผักชีซอยลงไป คนผสมให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมเห็ดที่หั่นเตรียมไว้

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เห็ดออรินจิย่างกับน้ำจิ้มสุดซี้ด แคลอรีต่ำแสนแซ่บ

++++++++++++++++++

6 เมนูเห็ดย่าง

3. สลัดเห็ดออรินจิย่าง

     ใครเริ่มเบื่อสลัดผักก็เปลี่ยนมาทำสลัดเห็ดออรินจิย่าง สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เห็ดย่างและกุ้งอบเคล้ากับแครอทและแตงร้านกรุบกรอบราดน้ำหมักผลไม้เพื่อสุขภาพ

ส่วนผสม สลัดเห็ดออรินจิย่าง   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เห็ดออรินจิ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กุ้งแม่น้ำ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แครอทสด (หั่นเป็นเส้น ๆ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แตงร้านหรือแตงญี่ปุ่น (หั่นเป็นเส้น ๆ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ งาขาวคั่ว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ มะนาว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือป่น

วิธีทำสลัดเห็ดออรินจิย่าง     1. หั่นเห็ดออรินจิเป็นแผ่นบาง ๆ นำไปกริลล์ในกระทะ (ไม่ต้องใส่น้ำมัน) จนสุก
     2. นำกุ้งแม่น้ำไปอบจนสุก
     3. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน เสิร์ฟพร้อมน้ำหมักผลไม้ (มะยม+ทับทิม+เลมอน)

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 18 สูตรอาหารคลีนทำง่าย ภาพสวย น่ากิน ได้สุขภาพ

++++++++++++++++++

6 เมนูเห็ดย่าง

4. เห็ดเป๋าฮื้อย่าง น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่น


     สำหรับคนไม่ชอบอาหารรสจัดจ้าน ขอนำเสนอเมนูเห็ดเป๋าฮื้อย่างกับน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่น จับเห็ดไปย่างจนสุกหอม กินกับน้ำจิ้มรสออกเค็ม ๆ หอมงาคั่ว

ส่วนผสม เห็ดเป๋าฮื้อย่าง   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เห็ดเป๋าฮื้อ (หั่นเป็นชิ้น ๆ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำสุก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วญี่ปุ่น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมะนาว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ งาขาวคั่วสุก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หอมใหญ่หั่นเป็นแว่นแกะเป็นวง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แครอท

วิธีทำเห็ดเป๋าฮื้อย่าง     1. นำเห็ดเป๋าฮื้อไปย่างจนสุก         
     2. ผสมน้ำสุกกับซีอิ๊วญี่ปุ่นเจือจาง บีบมะนาว และโรยงาขาว
     3. จัดทุกอย่างใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำสลัด และน้ำมะพร้าวอ่อน

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 18 สูตรอาหารคลีนทำง่าย ภาพสวย น่ากิน ได้สุขภาพ

++++++++++++++++++

6 เมนูเห็ดย่าง

5. เห็ดหอมย่าง

     เหมาะทำเป็นกับข้าวสำหรับมื้อเย็นมาก ๆ เลยสำหรับเมนู 8 เซียนคะน้ากรอบเห็ดหอมย่าง สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเห็ดหอมคลุกกับซีอิ๊วขาวและน้ำมันงาแล้วไปย่างจนสุก เสิร์ฟกับคะน้าลวก สุดท้ายราดน้ำปรุงเหนียวข้น

ส่วนผสม เห็ดหอมย่าง   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เห็ดหอมดอกใหญ่ 8 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันงา 2 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ยอดคะน้า หรือคะน้าต้นเล็กอ่อน ๆ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ งาขาวคั่ว

วิธีทำเห็ดหอมย่าง     1. นำเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว (ตัดก้านออก) มาคลุกกับซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา
     2. นำเห็ดหอมไปย่างในกระทะ ใส่น้ำมันพอเคลือบกระทะ ย่างจนสุกกลิ่นหอมและสีสวย ตักใส่จานสำหรับเสิร์ฟ เตรียมไว้
     3. ทำน้ำราด โดยผสมน้ำเปล่ากับแป้งข้าวโพด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวนิดหน่อย (ชิมรสดูให้ออกเค็มนิด ๆ) เหมือนน้ำราดหน้า
     4. นำคะน้าลงลวกในน้ำร้อนพอสุกแล้วนำไปน็อกในน้ำเย็นเพื่อคงสีสัน จากนั้นนำไปวางในจานเสิร์ฟ ข้าง ๆ เห็ดหอม ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 12 สูตรอาหารเจสุดง่าย ภาพสวยชวนหิว ใคร ๆ ก็ทำได้

++++++++++++++++++

6 เมนูเห็ดย่าง

6. บาร์บีคิวไส้กรอก เห็ดแชมปิญอง

     แปลกแต่ก็น่าลองทำสำหรับเมนูบาร์บีคิวไส้กรอก เห็ดแชมปิญอง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จุดเด่นคือ เอาเห็ดมาย่างกับไส้กรอกและผัก เสิร์ฟกับเครื่องเคียงเพิ่มความฟิน

ส่วนผสม บาร์บีคิวไส้กรอก   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไส้กรอกชนิดต่าง ๆ ตามชอบ 3 ชิ้น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกหวานสีเขียว สีแดง หรือสีเหลืองตามชอบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เห็ดแชมปิญอง       
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือป่น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทยป่น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทยหลากสี (บดหยาบ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ถั่วแขกผัดกับเนย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ มะเขือเทศเชอร์รี (ผัดกับเนย)   
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ มันฝรั่งหัวเล็กต้มสุกผัดกับเนย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ คอตเทจชีส      
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พาร์สลีย์สับ

วิธีทำบาร์บีคิวไส้กรอก     1. เสียบไส้กรอกสลับกับเห็ดและผักต่าง ๆ ตามชอบ โรยด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่นเล็กน้อย
     2. นำไปย่างให้หอม โรยด้วยพริกไทยหลากสี พร้อมเสิร์ฟคู่กับถั่วแขกผัดเนย มะเขือเทศเชอร์รีผัดเนย และมันฝรั่งผัดเนยคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น โรยคอตเทจชีสและพาร์สลีย์สับ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ อร่อยดีเพราะมี...บาร์บีคิว ซอสหมักสูตรพิเศษ

     ใครที่ชอบกินเห็ดเป็นทุนเดิม ลองเปลี่ยนจากผัดเห็ดน้ำมันหอยหรือเห็ดชุบแป้งทอด แล้วมาทำเห็ดย่างแสนอร่อยดีไหม อย่ารอช้า ! รีบไปซื้อเห็ดก่อนตลาดวายกันเถอะ