ปีกไก่ทอดซอสสุกี้ เมนูเด็ดคู่บ้านอร่อยถูกใจไม่จำเจ

น้ำจิ้มสุกี้เหลือ ๆ อย่าเพิ่งทิ้งจับมาทำเมนูปีกไก่ทอด เผ็ดนิด ๆ กรอบอร่อยหอมกลิ่นงา แทะเล่นเพลิน ๆ อร่อยเด็ดไม่จำเจ

     เมนูไก่ทอดอีกเมนูประจำบ้าน กินได้ทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นปีกไก่ทอดเกลือ ปีกไก่ชุบแป้ง หรือปีกไก่ทอดน้ำปลา แต่ถ้าใครเบื่อเมนูซ้ำเดิมก็จับไปคลุกกับน้ำจิ้มสุกี้เพิ่มความแปลกก็ได้นะคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปีกไก่ทอดซอสสุกี้ สูตรจาก คุณชอบกินไข่เจียวหมูสับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปีกไก่ไปทอดจนกรอบ สุดท้ายก็นำไปคลุกกับซอสสุกี้ ใครขี้เกียจแทะปีกไก่ก็ใช้น่องไก่แทนก็ได้ รับรองอร่อยนุ่มไม่ต้องปรุงเพิ่ม



ปีกไก่ทอดซอสสุกี้ เมนูง่าย ๆ แถมอร๊อยอร่อย โดย คุณชอบกินไข่เจียวหมูสับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     สวัสดีค่ะ นี่เป็นการรีวิวอาหารเมนูแรกของเราเลย ปกติเป็นคนไม่ค่อยทำอาหารกินเองบ่อยนัก เพราะอยู่บ้านสามี แม่สามีจะทำให้กินมากกว่าค่ะ วันไหนเข้าครัวทำอาหารเอง สามีจะแอบอมยิ้ม และคิดในใจว่าวันนี้ฝนคงตก น้ำคงท่วมแน่นอน เมนูที่นำเสนอวันนี้เป็น “ปีกไก่ทอดซอสสุกี้” ทำง่ายมาก ๆ บ้านสามีกินแล้วออกปากชม มีกำลังใจกันแล้ว ก็เอามาเสนอกันสักหน่อยค่ะ

ปีกไก่ทอดซอสสุกี้

ส่วนผสม  ปีกไก่ทอดซอสสุกี้     • ปีกกลางไก่ 1/2 กิโลกรัม
     • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
     • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา หรือตามชอบ
     • แป้งทอดกรอบ
     • กระเทียมสับ
     • พริกสับ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
     • น้ำจิ้มสุกี้ (สูตรกวางตุ้ง)
     • น้ำตาลโตนดผง 1 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลทราย)
     • งาขาว
     • ผักสดไว้กินคู่กับไก่ เช่น ผักชี ผักกาดเขียว และมะเขือเทศ

วิธีทำปีกไก่ทอดซอสสุกี้

ปีกไก่ทอดซอสสุกี้

     • ขั้นตอนแรก เริ่มด้วยการหมักไก่กับเกลือป่น และพริกไทย

ปีกไก่ทอดซอสสุกี้

     • หลังจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเกลือละลาย ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง

ปีกไก่ทอดซอสสุกี้

     • เมื่อหมักผ่านไปครึ่งชั่วโมง นำแป้งทอดกรอบมาโรยลงบนเนื้อไก่แล้วใช้มือนวดคลุกให้เข้ากัน เวลาทำจะไม่ผสมน้ำ เพราะในเนื้อไก่มีน้ำอยู่แล้วค่ะ

ปีกไก่ทอดซอสสุกี้

     • พอคลุกให้แป้งทั่วไก่แล้ว เราจะโรยแป้งอีกรอบ ให้แป้งติดไก่เป็นผง ๆ เหมือนในรูป

ปีกไก่ทอดซอสสุกี้

     • ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไก่ลงไปทอดเลย ทอดไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องเร่งไฟแรง

ปีกไก่ทอดซอสสุกี้

     • พอไก่ทอดสีเหลืองสวยงามก็ตักขึ้น พักรอสะเด็ดน้ำมันเลยจ้า

ปีกไก่ทอดซอสสุกี้

     • ตั้งกระทะใหม่ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อน นำกระเทียบสับใส่ลงไปเจียวให้หอม ไม่ต้องให้เหลืองมาก

ปีกไก่ทอดซอสสุกี้

     • เทน้ำจิ้มสุกี้ลงในกระทะ ใช้ประมาณครึ่งขวด ใครชอบให้มีน้ำเยอะ ๆ เทหมดขวดได้เลย ที่บ้านชอบกินน้ำจิ้มสุกี้ยี่ห้อนี้เพราะรสพอดี ๆ ไม่หวานมาก ไม่เค็มเกินไป และมีรสเผ็ดนิด ๆ แต่ถ้าใครอยากให้ไก่แซ่บหน่อย เติมพริกสับลงไปได้เลย

ปีกไก่ทอดซอสสุกี้

     • หลังจากนั้นใส่น้ำตาลโตนดลงไป คนให้เข้ากัน

ปีกไก่ทอดซอสสุกี้

     • ขั้นตอนสุดท้าย นำไก่ที่ทอดไว้ลงไป

ปีกไก่ทอดซอสสุกี้

     • คลุกให้เข้ากัน กลิ่นลอยมา หิวแล้ว

ปีกไก่ทอดซอสสุกี้

     • เพื่อความหอมและหน้าตาน่ากินยิ่งขึ้น โรยงาขาวเพิ่มไปอีกหน่อย

ปีกไก่ทอดซอสสุกี้

ปีกไก่ทอดซอสสุกี้

     • เชิญทุกท่านหม่ำ “ปีกไก่ทอดซอสสุกี้” จานนี้ได้เลยจ้า

     แค่ภาพก็หิวแล้ว ! โชคดีที่ยังมีน้ำจิ้มสุกี้เหลืออยู่ แต่นี่ก็ดึกมากแล้วคงไม่เหมาะที่จะเข้าครัว พรุ่งนี้เช้าค่อยลงมือทำปีกไก่ทอดซอสสุกี้แล้วกัน แต่ถ้าเพื่อน ๆ รอไม่ไหวก็จัดไปเลยค่ะ ถ้าทำอร่อยบอกต่อเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณชอบกินไข่เจียวหมูสับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม