เอาใจคนชอบอาหารฝรั่งเมนูสเต๊ก โดยเฉพาะสเต๊กปลาย่อยง่ายได้โปรตีนเน้น ๆ ที่ถ้ากินตามร้านราคาแสนแพง ถ้าพอมีเวลาว่างอยากให้มาลองทำเองกัน รับรองคุ้มกว่าเยอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำสเต๊กปลา เช่น สเต๊กปลาดอรี่ สเต๊กปลาแซลมอน สเต๊กปลากะพง และเมนูสเต๊กปลาอื่น ๆ ที่น่าอร่อย ชอบปลาชนิดไหนไปหาซื้อเตรียมไว้เลยจ้า
สเต๊กปลาย่างไม่ค่อยกรอบอร่อยถูกปากเท่าไร ถ้าอย่างนั้นลองมาทำสเต๊กปลาทอดกับซอสทาร์ทาร์ สูตรจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาดอรี่คลุกเกล็ดขนมปังแล้วทอดจนสุกมาพร้อมวิธีทำซอสทาร์ทาร์และมันบด กินกับผักสลัดหรือผักเคียง
ส่วนผสม สเต๊กปลาทอด (สำหรับ 6-8 ที่) • ปลาดอรี่ 4 ชิ้นใหญ่
• เกลือป่น
• พริกไทยป่น
• ไข่ไก่ตีพอแตก (สำหรับชุบปลา)
• เกล็ดขนมปัง
• แป้งทอดกรอบ (สำหรับชุบปลา)
• ชีส
ส่วนผสม ซอสทาร์ทาร์ • หอมใหญ่ซอยละเอียด
• เกลือป่น
• ครีมสลัด
• พาร์สลีย์สับ
• แตงกวาดองซอยละเอียด
• ไข่แดงต้มสุก 2 ฟอง
• น้ำมะนาว
ส่วนผสม มันบด • มันฝรั่ง
• เนยสดเล็กน้อย
• เกลือป่น
• พริกไทยป่น
• ชีสขูดฝอย
• ต้นหอม
เครื่องเคียง • แครอท หั่นเป็นแท่ง ๆ 2 หัว
• บรอกโคลี (แบบหั่นแล้ว) 300 กรัม
• ผักกาดแก้ว
วิธีทำสเต๊กปลา 1. ล้างปลาดอรี่ให้สะอาด นำไปซับน้ำและผึ่งลมให้แห้ง จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น หมักทิ้งไว้สักครู่
2. เตรียมไข่ไก่ เกล็ดขนมปัง และแป้งทอดกรอบใส่ภาชนะแล้วนำชิ้นปลาที่หมักไว้ไปชุบลงในแป้งทอดกรอบ ตามด้วยชุบไข่ไก่ให้ทั่ว สุดท้ายนำไปคลุกในเกล็ดขนมปัง เตรียมไว้
3. ใส่เนื้อปลาที่ชุบแล้วลงทอดในน้ำมัน (ใช้ไฟไม่ต้องแรงมาก) ทอดจนเหลืองอ่อน ๆ ตักขึ้นแล้วนำเข้าเตาอบ อีก 5 นาที (เพื่อไล่น้ำมัน) จากนั้นโรยชีสลงไปอบต่อจนสุก เตรียมไว้
4. ทำเครื่องเคียงสเต๊ก โดยต้มแครอทและบรอกโคลีให้สุก จัดเรียงในจานเสิร์ฟ ตามด้วยผักกาดแก้วให้สวยงาม วางสเต๊กปลาลงไป
5. ทำซอสทาร์ทาร์ โดยขยำหอมใหญ่ซอยละเอียดกับเกลือเข้าด้วยกัน พักทิ้งไว้ให้น้ำหอมใหญ่ออกมาแล้วบีบให้แห้ง
6. เทครีมสลัดใส่ลงโถผสมอาหาร ตามด้วยหอมใหญ่ ใบพาร์สลีย์สับ แตงกวาดอง และไข่แดงต้มสุกลงไป บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน จัดจานเสิร์ฟกับสเต๊กปลา
7. ทำมันฝรั่งบด โดยนำมันฝรั่งปอกเปลือกไปต้มจนนุ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
8. ใส่เนยเล็กน้อยลงในโถผสมอาหาร ตักมันฝรั่งอุ่น ๆ ใส่ลงไปแล้วบดให้พอเนียนตามชอบ ใส่เกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปนิดหน่อย ตามด้วยชีสขูดฝอย คนผสมให้เข้ากัน สุดท้ายเติมต้นหอมใหญ่หั่นลงไป จัดจานเสิร์ฟกับสเต๊กปลา
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สเต๊กปลาทอดกับซอสทาร์ทาร์ เมนูหรูหราในราคาประหยัด
++++++++++++++++++
2. สเต๊กปลาแซลมอน
ไหน ๆ ก็มีปลาแซลมอนติดตู้เย็นอยู่แล้ว ลองแบ่งมาทำเมนูสเต๊กปลาดีกว่า ขอนำเสนอสเต๊กปลาแซลมอน สูตรจาก เฟซบุ๊ก iCook by KuCook จับปลาไปย่างจนสุกหอมกลิ่นพริกไทย ราดซอสสูตรพิเศษ เสิร์ฟกับข้าวสวยและเครื่องเคียง
ส่วนผสม สเต๊กปลาแซลมอน • ปลาแซลมอน 1 ชิ้น
• เกลือทะเล เล็กน้อย
• พริกไทยดำ เล็กน้อย
• น้ำเปล่า (สำหรับลวกผัก)
• หน่อไม้ฝรั่ง 4 ต้น (หรือผักอื่นตามชอบ)
• น้ำจิ้มบ๊วย 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสคิคโคแมน 1 ช้อนโต๊ะ (หรือซอสถั่วเหลืองสูตรโซเดียมต่ำ)
• น้ำมันมะกอก เล็กน้อย
• ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย
• แครอท (ใช้มีดปอกเปลือกผลไม้ฝานให้เป็นเส้นใหญ่ ๆ)
• มะเขือเทศเชอร์รีผ่าครึ่ง
วิธีทำสเต๊กปลาแซลมอน 1. ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยลงในกระทะ พอร้อนใส่เนื้อปลาแซลมอนลงไปย่างในกระทะ
2. โรยเกลือและพริกไทยดำบดเล็กน้อยลงบนเนื้อปลาแซลมอน ย่างจนเนื้อปลาสุก พลิกเนื้อปลาอีกด้านขึ้นแล้วโรยด้วยพริกไทยดำและเกลืออีกครั้ง พอเนื้อปลาสุกแล้วตักใส่จาน เตรียมไว้
3. ใช้กระทะใบเดิมเติมน้ำเปล่าลงไปพอประมาณ รอจนเดือดแล้วใส่หน่อไม้ฝรั่งลงไปลวกพอสุก จากนั้นเทน้ำลวกผักทิ้ง แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำบดเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่จานพักทิ้งไว้
4. ใส่น้ำจิ้มบ๊วยและซอสคิคโคแมนลงในกระทะหรือหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวพอเข้ากันและเริ่มเหนียวข้น ปิดไฟพักทิ้งไว้
5. จัดสเต๊กปลาแซลมอนใส่จาน เสิร์ฟกับผักเคียง ราดซอสลงบนเนื้อปลา พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สเต๊กปลาแซลมอน เมนูอาหารคลีนหน้าตาดีมีประโยชน์
++++++++++++++++++
3. สเต๊กปลาแซลมอน
สเต๊กปลาแซลมอนกินกับข้าวสวยเหมือนสูตรด้านบนดูอิ่มไป ลองเปลี่ยนมาทำสเต๊กปลาแซลมอน สูตรจาก คุณ 13 Destinations สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้กินสเต๊กปลาแซลมอนกับมันบด ราดซอสขาวสำเร็จรูป บีบเลมอนตัดเลี่ยน
ส่วนผสม สเต๊กปลาแซลมอน • ปลาแซลมอน
• พริกไทยดำบด
• เกลือป่น
• เนย
• เลมอนผ่าซีก
• ซอสขาวสำเร็จรูป
• มันบด
• บรอกโคลีลวก
วิธีทำสเต๊กปลาแซลมอน 1. โรยพริกไทยและเกลือป่นลงบนเนื้อปลาแซลมอน พักไว้สักครู่
2. ใส่เนยลงไปในกระทะ พอเนยละลายใส่ปลาแซลมอนลงไป
3. พอเนื้อปลาแซลมอนเริ่มสุกพลิกกลับด้าน จัดเสิร์ฟกับบรอกโคลี มันบด เลมอน และซอสขาว
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 2 เมนูปลาแซลมอน เมนูอร่อยต่างขั้วจากวัตถุดิบชิ้นเดียว
++++++++++++++++++
4. สเต๊กปลาดอรี่กับเผือกต้มและสลัดผัก
ใครจะไปเชื่อว่าสเต๊กปลากินกับเผือกต้มจะอร่อยเหมือนกันนะเนี่ย ขอนำเสนอสเต๊กปลาดอรี่กับเผือกต้มและสลัดผัก สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้มีทั้งเนื้อปลาและอกไก่ย่าง เสิร์ฟกับเผือกต้มและผักสลัด
ส่วนผสม สเต๊กปลาดอรี่ • เนื้ออกไก่
• ปลาดอรี่
• เกลือ
• พริกไทย
• เผือกต้ม
• ผักสลัด
• มะเขือเทศราชินี
วิธีทำสเต๊กปลาดอรี่ 1. นำอกไก่และปลาดอรี่ไปย่างในกระทะเทฟลอนที่ใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนชา โดยใส่เลมอนลงไปย่างด้วย
2. พอปลาและไก่สุก จัดใส่จาน โรยเกลือและพริกไทยดำป่นเล็กน้อย แต่งด้วยเลมอนย่าง เผือกต้ม ผักสลัด และมะเขือเทศราชินี
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 22 เมนูอาหารคลีนง่าย ๆ ทำง่ายกินง่ายได้สุขภาพ
++++++++++++++++++
5. สเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทย
สเต๊กปลาราดซอสครีมสไตล์ฝรั่งกินบ่อย ๆ ก็เลี่ยนนะคะ ลองเปลี่ยนมาทำซอสสไตล์ไทยกันเถอะ ขอนำเสนอสเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทย สูตรจาก บ.บวม อร่อยเลียชาม จับปลาย่างจนสุกสีสวยราดซอสกระเทียมพริกไทยหอมอร่อย เสิร์ฟกับหน่อไม้ฝรั่ง เห็ดเข็มทอง และแครอท
ส่วนผสม สเต๊กปลาดอรี่ • ปลาดอรี่ 150 กรัม
• เกลือ
• พริกไทยดำ
• หน่อไม้ฝรั่ง
• แครอท
• เห็ดเข็มทอง
ส่วนผสม ซอสกระเทียมพริกไทย • น้ำมันมะกอก หรือเนย 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมจีนสับ 4 - 5 กลีบ
• รากผักชี 1 ราก
• พริกไทยขาว 5 - 10 เม็ด
• เห็ดหอม 1 ดอก
• น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• เหล้าจีน 1 ช้อนชา (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่)
วิธีทำสเต๊กปลาดอรี่ 1. หมักปลาดอรี่กับเกลือและพริกไทยดำ เตรียมไว้
2. โขลกรากผักชีกับพริกไทยขาวเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
3. ทำซอสกระเทียมพริกไทย โดยนำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยหรือน้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยกระเทียม รากผักชีกับพริกไทยขาวโขลก ใส่เห็ดหอม ผัดจนหอม แล้วเติมน้ำซุปลงไป ลดเป็นไฟปานกลาง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ เคี่ยวให้ซอสงวดลง จากนั้นเร่งไฟแรงแล้วเติมเหล้าจีนลงไปพอให้แอลกอฮอล์ระเหยหมด ปิดไฟยกลงจากเตา เตรียมไว้
4. ใส่ปลาดอรี่ลงย่างในกระทะให้สุกทั้ง 2 ด้าน ใช้ไฟปานกลาง ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่ง เห็ดเข็มทอง และแครอท ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จัดใส่จาน ราดด้วยซอส พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทย อาหารฝรั่งง่าย ๆ ราคาถูก
++++++++++++++++++
6. สเต๊กปลานิลซอสต้มยำ
จากที่เคยทำปลานิลผัดฉ่าหรือปลานิลราดพริกลองเอามาทำสเต๊กปลาบ้างดีไหม ขอนำเสนอสเต๊กปลานิลซอสต้มยำ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน เอาเฉพาะเนื้อปลานิลไปทอดจนสุกแล้วราดด้วยซอสต้มยำรสจัดจ้าน
ส่วนผสม สเต๊กปลานิลซอสต้มยำ • ปลานิลแล่เนื้อ 1 ตัว
• มะนาว 1 ชิ้น
• น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
• เกลือป่นหยาบ
• พริกไทยดำบดหยาบ
• น้ำมันมะกอก
• ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี และผักชีฝรั่ง (สำหรับแต่ง)
ส่วนผสม ซอสต้มยำ • นมสด 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
• ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
• หอมแดงทุบพอแตก 2 หัว
• รากผักชีทุบพอแตก 5 ราก
• ข่าหั่นแว่นบาง 3 แว่น
• ใบมะกรูด 3 ใบ
• มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 50 กรัม
• เนยสดชนิดเค็ม 15 กรัม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนชา
• เกลือป่นหยาบ
• พริกไทยดำบดหยาบ
วิธีทำซอสต้มยำ 1. ใส่น้ำเปล่าและนมสดลงในหม้อ ยกข้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟ ใส่ตะไคร้ หอมแดง รากผักชี ข่า และใบมะกรูด เคี่ยวสักครู่ ยกลงกรอง
2. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่แป้งสาลี ผัดจนแป้งสุก ค่อย ๆ ใส่นมที่ต้มไว้ คนให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่ง คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน พอเดือดปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำบด เคี่ยวพอข้นยกลง
วิธีทำสเต๊กปลานิลซอสต้มยำ 1. โรยเกลือป่นกับพริกไทยดำบด ลงบนเนื้อปลานิลทั้ง 2 ด้าน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย พอร้อนใส่เนื้อปลาด้านหนังลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ กลับด้านทอดต่อจนสุก
3. ตักซอสต้มยำใส่จาน วางปลานิลทอดตรงกลาง หยดน้ำพริกเผาพอทั่ว ตกแต่งด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี ผักชีฝรั่ง โรยพริกขี้หนูสวน จัดเสิร์ฟ ก่อนกินบีบน้ำมะนาวให้ทั่ว
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สเต๊กปลานิลซอสต้มยำ อาหารไทยสไตล์อินเตอร์ไขมันต่ำหม่ำไม่อ้วน
++++++++++++++++++
ภาพจาก ifoodreal.com
7. สเต๊กแซลมอนอบน้ำจิ้มไก่
ใครมีเตาอบปัดฝุ่นรอเลยค่ะ ขอนำเสนอสเต๊กแซลมอนอบน้ำจิ้มไก่ เริ่มจากหมักปลาด้วยน้ำจิ้มไก่แล้วค่อยอบจนสุก ก่อนเสิร์ฟโรยต้นหอม รสชาติเปรี้ยวหวานเผ็ด เด็ก ๆ กินได้ด้วยค่ะ
ส่วนผสม สเต๊กแซลมอนอบน้ำจิ้มไก่ • เนื้อปลาแซลมอน 6 ชิ้น
• เกลือป่น
• น้ำจิ้มไก่ 1 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
• สเปรย์น้ำมันกระป๋อง
วิธีทำสเต๊กแซลมอนอบน้ำจิ้มไก่ 1. นำเนื้อปลาแซลมอนใส่ลงในภาชนะ โรยเกลือลงไปให้ทั่ว และใส่น้ำจิ้มไก่ 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปแช่ในตู้เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
2. นำเนื้อปลาแซลมอนมาวางเรียงกันบนถาดรองอบที่วางกระดาษรองอบไว้แล้ว ฉีดสเปรย์น้ำมันกระป๋องลงไปให้ทั่ว
3. นำเข้าเตาอบใช้ไฟแรง ประมาณ 8 นาที นำปลาแซลมอนออกมาราดด้วยน้ำจิ้มไก่ 2 ช้อนชา หมุนถาดอบ นำเข้าไปอบต่อประมาณ 5 นาที
4. นำออกมาจัดจาน โรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Thai Salmon / ifoodreal.com
++++++++++++++++++
ภาพจาก jocooks.com
8. สเต๊กแซลมอนเมเปิลไซรัป
เหมาะสำหรับมื้อเย็นจริง ๆ กับเมนูสเต๊กแซลมอนเมเปิลไซรัป สูตรนี้หมักปลาด้วยซอสถั่วเหลืองและเมเปิลไซรัป เติมกลิ่นหอมด้วยน้ำมันงา ขิงสับ และกระเทียม ปรุงรสเผ็ดด้วยพริกป่น ถ้าไม่กินกับผักสลัดก็เปลี่ยนมากินกับข้าวสวยก็อร่อย
ส่วนผสม สเต๊กแซลมอนเมเปิลไซรัป • แซลมอน 4 ชิ้น
• ซอสถั่วเหลือง สูตรโซเดียมต่ำ 1/4 ถ้วย
• เมเปิลไซรัป 1/4 ถ้วย
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• ขิงสับ 1 ช้อนชา
• กระเทียมสับ 3 กลีบ
• พริกป่น 1/2 ช้อนชา
• งาขาวคั่ว
• ต้นหอมซอย
วิธีทำสเต๊กแซลมอนเมเปิลไซรัป 1. คนผสมซอสถั่วเหลือง เมเปิลไซรัป น้ำมันงา ขิงสับ กระเทียมสับ และพริกป่น คนให้เข้ากัน ใส่ปลาแซลมอนลงไปหมักให้ทั่ว คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. พอครบเวลานำปลาแซลมอนไปย่างจนสุกทั้งสองด้าน จัดใส่จาน โรยงาคั่วกับต้นหอม เสิร์ฟพร้อมผักสลัดหรือผักตามชอบ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Maple Soy Grilled Salmon Steaks / jocooks.com
++++++++++++++++++
ภาพจาก cookingclassy.com
9. สเต๊กแซลมอนเนยกระเทียมมะนาว
ถ้าวันนี้ไม่มีนัดพบปะกับเพื่อนฝูงก็อยากให้ลองทำเมนูสเต๊กแซลมอนเนยกระเทียมมะนาว ความพิเศษอยู่ที่ซอสกลิ่นหอมกระเทียมและรสอมเปรี้ยวหน่อยจากมะนาว กินได้ทุกมื้อไม่มีเบื่อ
ส่วนผสม สเต๊กแซลมอนเนยกระเทียมมะนาว • แซลมอน (เอาหนังออก) 4 ชิ้น
• เกลือและพริกไทยดำ
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
• กระเทียมสับ 2 กลีบ
• น้ำสต๊อกไก่ สูตรโซเดียมต่ำ 1/4 ถ้วย
• น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
• เนยจืด 3 ช้อนโต๊ะ+1 ช้อนชา
• น้ำผึ้ง 1/2 ช้อนชา
• พาร์สลีย์สับ 2 ช้อนโต๊ะ
• เลมอนหั่นแว่น
วิธีทำสเต๊กแซลมอนเนยกระเทียมมะนาว 1. นำแซลมอนออกจากตู้เย็น พักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง ประมาณ 10 นาที
2. ทำซอสเนยกระเทียมมะนาว โดยใส่เนย 1 ช้อนชาลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม เติมน้ำสต๊อกไก่และน้ำเลมอนลงไปเคี่ยว ประมาณ 3 นาที เติมเนย 3 ช้อนโต๊ะและน้ำผึ้งลงไป คนจนเข้ากัน ปิดไฟ
3. เอาแซลมอนมาซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์จนแห้ง โรยเกลือและพริกไทยดำลงไป
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไป ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างสูง พอน้ำมันร้อนใส่แซลมอนลงไปย่างจนสุก ตักใส่ภาชนะ แต่งด้วยพาร์สลีย์กับเลมอน ราดซอสเนยกระเทียมมะนาว
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Skillet Seared Salmon with Garlic Lemon Butter Sauce / cookingclassy.com
++++++++++++++++++
10. สเต๊กปลาแซลมอนทอดเกลือ
มาต่อกันที่เมนูสเต๊กปลาทำง่ายกันดีกว่า ขอนำเสนอสเต๊กปลาแซลมอนทอดเกลือ สูตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) จับปลาลงไปย่างแล้วโรยเกลือ พอสุกตักเสิร์ฟ แค่นี้ก็ได้กินแล้ว บอกเลยว่าง่ายเว่อร์
ส่วนผสม ปลาแซลมอนทอดเกลือ • ปลาแซลมอน
• เกลือ
• น้ำมันมะกอก
วิธีทำปลาแซลมอนทอดเกลือ 1. ตั้งกระทะเทฟลอน ใส่น้ำมันเล็กน้อยให้ร้อนจัด
2. นำปลาเอาด้านหนังลงไปทอด โรยเกลือเล็กน้อยให้ทั่ว หรี่ไฟลงปานกลางทอดจนหนังกรอบและปลาสุกกำลังดี
3. เสิร์ฟพร้อมผักตามชอบ จะกินกับซอสเทอริยากิ หรือน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 10 เมนูปลา เอาใจสามีเพิ่มโปรตีนได้สุขภาพสไตล์ไทย
++++++++++++++++++
11. สเต๊กปลาซาบะย่างเกลือ
ใครมีเตาอบเล็กอย่ารอช้า อยากให้มาทำเมนูสเต๊กปลาซาบะย่างเกลือ สูตรจาก อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita จับชิ้นปลาซาบะไปย่างจนสุก กินอร่อยรสเค็มนิด ๆ บีบเลมอนแกล้มกับหัวไช้เท้าขูด ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้นลองจัดเซตพร้อมข้าวญี่ปุ่นกับน้ำซุปมิโซะดูสิ อิ่มจริงอร่อยจัง
ส่วนผสม สเต๊กปลาซาบะย่างเกลือ • ปลาซาบะ 1 ตัว
• เกลือ เล็กน้อย
• เลมอน หรือ มะนาว 1 ซีก
• หัวไช้เท้าขูด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสเต๊กปลาซาบะย่างเกลือ 1. นำปลาซาบะมาแล่แล้วล้างเลือดกับเมือกออกให้หมด จากนั้นซับด้วยทิชชูให้แห้ง
2. ปูฟอยล์บนถาดรองอบ วางเนื้อปลาซาบะให้หนังอยู่ด้านล่าง นำเข้าเตาอบ (ติ๊ง) เป็นเวลา 10 นาที
3. พอครบ 10 นาทีให้นำปลาซาบะออกมาโรยเกลือแล้วพลิกเอาด้านหนังขึ้น จากนั้นก็โรยเกลืออีกด้าน นำกลับเข้าอบอีก 10-15 นาที
4. เมื่ออบเสร็จแล้วนำมาจัดใส่จาน แต่งด้วยหัวไช้เท้าขูดกับเลมอน พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลาซาบะย่างเกลือ เมนูประหยัดทำง่าย ๆ ด้วยเตาอบเล็ก
++++++++++++++++++
12. สเต๊กปลากะพงย่างซอสมิโซะ
ไปซื้อปลากะพงมารอเลยดีกว่า มื้อเที่ยงนี้จะได้ลองทำเมนูเต๊กปลากะพงย่างซอสมิโซะ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จุดเด่นอยู่ที่เนื้อปลาชุ่มฉ่ำด้วยซอสมิโซะ จะดัดแปลงเป็นปลาแซลมอนหรือปลาดอรี่ก็ได้นะคะ
ส่วนผสม สเต๊กปลากะพงย่างซอสมิโซะ • เนื้อปลากะพง แล่เป็นชิ้น 300 กรัม
• มิโซะ 80 กรัม
• มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
• น้ำมันพืช สำหรับทาตะแกรง
• หัวไช้เท้าขูด
• ข้าวสวยญี่ปุ่น
วิธีทำสเต๊กปลากะพงย่างซอสมิโซะ 1. นำมิโซะและมิริน เทใส่กระทะ ตั้งไฟอ่อน กวนผสมจนเข้ากัน ใส่ไข่แดงลงไป คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
2. ตั้งไฟสำหรับย่าง ทาน้ำมันพืชให้ทั่วตะแกรง ทาซอสมิโซะ (ในข้อ 1) ให้ทั่วเนื้อปลากะพง นำไปย่างด้วยไฟอ่อนจนสุก จัดเสิร์ฟพร้อมกับหัวไช้เท้าขูด และข้าวสวยญี่ปุ่น
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลากะพงย่างซอสมิโซะ กลิ่นหอมเย้ายวนสไตล์ญี่ปุ่น
++++++++++++++++++
13. สเต๊กปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิ
เอาใจเด็ก ๆ หรือคนพิเศษกันด้วยเมนูสเต๊กปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิ สูตรจาก เฟซบุ๊ก iCook by KuCook สูตรนี้ใช้ซอสเทอริยากิสำเร็จรูปผสมกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย ราดบนปลาแซลมอนย่าง เสิร์ฟกับข้าวผัดกระเทียม
ส่วนผสม ข้าวผัดกระเทียม • น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
• เนยสด 2 ช้อนชา
• กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
• ข้าวสวย 1 ถ้วย
• เกลือป่น หรือผงปรุงรส 1/4 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย 1/4 ช้อนชา
ส่วนผสม แซลมอนย่างซอสเทอริยากิ • เนื้อปลาแซลมอน 1 ชิ้น
• น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย 3 ช้อนโต๊ะ
• ซอสเทอริยากิ 2 ช้อนโต๊ะ
• งาขาว 1/4 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย 1/4 ช้อนชา
• หน่อไม้ฝรั่ง 2 ต้น
• เนย 1 ช้อนชา
วิธีทำสเต๊กปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิ 1. ทำข้าวผัดกระเทียม โดยนำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชและเนยลงไป ตามด้วยกระเทียม ผัดจนกระเทียมหอม จึงใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือป่นหรือผงปรุงรส ใส่ต้นหอมซอย เตรียมไว้
2. ทำสเต๊กปลาแซลมอน โดยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่ปลาแซลมอนลงย่างในกระทะ โดยวางส่วนที่เป็นหนังปลาลงไปก่อน ย่างจนหนังปลากรอบ (สังเกตจากสีตรงด้านข้างของเนื้อปลา ถ้าเนื้อปลาเปลี่ยนสีไปจนใกล้ถึงจุดกึ่งกลางแล้วให้ปิดไฟ) ยกลงจากเตา เตรียมไว้
3. ทำซอสเทอริยากิ โดยนำซอสเทอริยากิและน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเหนียวเล็กน้อย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้
4. นำหน่อไม้ฝรั่งไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 30 วินาที และนำไปผัดกับเนย ตักวางลงบนจาน
5. วางปลาแซลมอนย่างทับบนหน่อไม้ฝรั่ง ราดด้วยซอสเทอริยากิตามชอบ โรยหน้าด้วยงาคั่ว และต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมข้าวผัดกระเทียม
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิ กับข้าวผัดกระเทียม เมนูดูหรู แต่ทำง่าย
จบไปแล้วสำหรับเมนูสเต๊กปลาโฮมเมด มีปลาหลากหลายชนิดให้เลือกสรร จะกินแบบชุบแป้งทอด ย่าง หรืออบก็เลือกได้ตามสไตล์ ตัดเลี่ยนด้วยผักสลัดหรือผักลวก ถ้าอยากกินให้อิ่มแปล้ก็เพิ่มข้าวสวยเลยจ้า