โฮต็อก (Hotteok / Hoddeok) แพนเค้กเกาหลี
ใครชอบกินแพนเค้กเกาหลีแบบแป้งกรอบ ๆ ไส้ละลายเยิ้ม ๆ ต้องทำตามสูตรนี้เลยค่ะ ความพิเศษคือ ไส้ใส่ถั่ววอลนัทกรุบกรอบ ชิ้นเดียวก็อิ่มท้อง
ส่วนผสม แป้งแพนเค้ก • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
• น้ำอุ่น 1 ถ้วย
• ยีสต์ 2 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไส้ • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
• วอลนัทสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงอบเชย 1 ช้อนชา
วิธีทำแพนเค้กเกาหลี 1. คนผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทรายขาว ยีสต์ เกลือ และน้ำมันพืชจนเข้ากัน เติมแป้งลงไป นวดจนเข้ากัน คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารหรือฝาหม้อ พักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า
2. พอครบเวลาชกแป้งไล่ลมออก พักทิ้งไว้อีกประมาณ 10-20 นาที
3. ทำไส้อบเชย โดยคนผสมน้ำตาลทรายแดง ผงอบเชย และถั่วสับจนเข้ากัน
4. แบ่งแป้งออกเป็น 8 ก้อน ปั้นเป็นก้อนกลมและแผ่เป็นแผ่นแบน ตักใส่ใส่ลงไปห่อจนมิด
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟปานกลาง ใส่แป้งลงไปทอด กดให้แบน ทอดจนไส้ละลายและสุกทั้งสองด้าน
ใครชอบกินแพนเค้กเกาหลีแบบแป้งกรอบ ๆ ไส้ละลายเยิ้ม ๆ ต้องทำตามสูตรนี้เลยค่ะ ความพิเศษคือ ไส้ใส่ถั่ววอลนัทกรุบกรอบ ชิ้นเดียวก็อิ่มท้อง
ส่วนผสม แป้งแพนเค้ก • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
• น้ำอุ่น 1 ถ้วย
• ยีสต์ 2 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไส้ • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
• วอลนัทสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงอบเชย 1 ช้อนชา
วิธีทำแพนเค้กเกาหลี 1. คนผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทรายขาว ยีสต์ เกลือ และน้ำมันพืชจนเข้ากัน เติมแป้งลงไป นวดจนเข้ากัน คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารหรือฝาหม้อ พักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า
2. พอครบเวลาชกแป้งไล่ลมออก พักทิ้งไว้อีกประมาณ 10-20 นาที
3. ทำไส้อบเชย โดยคนผสมน้ำตาลทรายแดง ผงอบเชย และถั่วสับจนเข้ากัน
4. แบ่งแป้งออกเป็น 8 ก้อน ปั้นเป็นก้อนกลมและแผ่เป็นแผ่นแบน ตักใส่ใส่ลงไปห่อจนมิด
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟปานกลาง ใส่แป้งลงไปทอด กดให้แบน ทอดจนไส้ละลายและสุกทั้งสองด้าน