สูตร โฮต็อก (Hotteok / Hoddeok) แพนเค้กเกาหลี อีกแบบ

โฮต็อก (Hotteok / Hoddeok) แพนเค้กเกาหลี

     ใครชอบกินแพนเค้กเกาหลีแบบแป้งกรอบ ๆ ไส้ละลายเยิ้ม ๆ ต้องทำตามสูตรนี้เลยค่ะ ความพิเศษคือ ไส้ใส่ถั่ววอลนัทกรุบกรอบ ชิ้นเดียวก็อิ่มท้อง

ส่วนผสม แป้งแพนเค้ก
     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
     • น้ำอุ่น 1 ถ้วย
     • ยีสต์ 2 ช้อนชา
     • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ไส้
     • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
     • วอลนัทสับ 2 ช้อนโต๊ะ
     • ผงอบเชย 1 ช้อนชา

วิธีทำแพนเค้กเกาหลี     1. คนผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทรายขาว ยีสต์ เกลือ และน้ำมันพืชจนเข้ากัน เติมแป้งลงไป นวดจนเข้ากัน คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารหรือฝาหม้อ พักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า
     2. พอครบเวลาชกแป้งไล่ลมออก พักทิ้งไว้อีกประมาณ 10-20 นาที
     3. ทำไส้อบเชย โดยคนผสมน้ำตาลทรายแดง ผงอบเชย และถั่วสับจนเข้ากัน
     4. แบ่งแป้งออกเป็น 8 ก้อน ปั้นเป็นก้อนกลมและแผ่เป็นแผ่นแบน ตักใส่ใส่ลงไปห่อจนมิด
     5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟปานกลาง ใส่แป้งลงไปทอด กดให้แบน ทอดจนไส้ละลายและสุกทั้งสองด้าน